Năm 2024 các trường quân đội có xét học bạ không?

Năm 2024 các trường quân đội có xét học bạ không là thắc mắc của rất nhiều bạn thí sinh đang quan tâm đến nhóm trường này. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Các trường quân đội có xét học bạ không?

Theo Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), năm 2024 các trường quân đội sẽ bổ sung thêm 2 phương thức xét tuyển mới là xét học bạ và điểm thi đánh giá năng lực. Cụ thể như sau:

– Thứ nhất, xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của trường đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. Chỉ tiêu cho nhóm đối tượng này khoảng 20%.

– Thứ hai, là xét tuyển dựa trên học bạ THPT, trừ Học viện quân y và Học viện kỹ thuật quân sự với chỉ tiêu là 10%. Điều kiện để được xét tuyển theo phương thức này là thí sinh phải có điểm học bạ các năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên, các tổ hợp môn xét tuyển cũng phải đạt từ 7,5 trở lên.

Ba phương thức xét tuyển truyền thống còn lại là:

+ Xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Xét tuyển học sinh giỏi theo quy định của Bộ Quốc phòng;

+ Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Quá trình tuyển sinh vào các trường quân đội, thí sinh cần đảm bảo thực hiện 2 bước quan trọng đó là sơ tuyển và xét tuyển.

Cac-truong-quan-doi-co-xet-hoc-ba-khong

Các trường quân đội có xét học bạ không?

Bước 1: Sơ tuyển trước khi tuyển sinh vào các trường quân đội

Thí sinh phải làm hồ sơ sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự quận, huyện nơi đăng ký thường trú. Tại bước này thí sinh sẽ được sơ tuyển về trình độ chính trị, độ tuổi, sức khỏe.

Bước 2: Xét tuyển để tuyển sinh vào các trường quân đội

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, các thí sinh được xét tuyển theo các phương thức. Lưu ý thí sinh cần phải đặt các trường quân đội ở nguyện vọng 1, các nguyện vọng sau là những ngành, trường khác ngoài khối quân đội. Trong quá trình đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng trong nhóm trường, tuy nhiên sẽ không được chuyển giữa hai trường khác nhóm.

Năm 2023, nhóm trường quân đội tuyển gần 4.400 chỉ tiêu. Trong đó trường Sĩ quan Lục quân 1 là đơn vị tuyển sinh nhiều nhất với 494 chỉ tiêu, tiếp theo là Học viện Kỹ thuật Quân sự với 458 chỉ tiêu và trường Sĩ quan Chính trị là 453 chỉ tiêu. Trường Sĩ quan Phòng hóa tuyển ít nhất với 42 chỉ tiêu.

Danh sách 17 trường quân đội năm 2024:

 1. Học viện Kỹ thuật quân sự;
 2. Học viện Quân y;
 3. Học viện Hậu cần;
 4. Học viện Khoa học quân sự;
 5. Học viện Biên phòng;
 6. Học viện Phòng không – không quân;
 7. Học viện Hải Quân;
 8. Học viện Sĩ quan lục quân 1;
 9. Học viện Sĩ quan lục quân 2;
 10. Trường Sĩ quan chính trị;
 11. Trường Sĩ quan pháo binh;
 12. Trường Sĩ quan Công binh;
 13. Trường Sĩ quan Thông tin;
 14. Trường Sĩ quan Không quân;
 15. Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp;
 16. Trường Sĩ quan Đặc công;
 17. Trường Sĩ quan Phòng hóa.

Lưu ý với thí sinh xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Năm 2024 thí sinh thực hiện việc đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với các trường quân đội, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển có thể được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Gồm các trường: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Công binh, Phòng hóa, Thông tin.

Nhóm 2: Gồm các trường: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2024 được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng.

Thí sinh cần lưu ý rằng các trường quân đội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Những thí sinh xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT cần phải có các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký.

Moi-thi-sinh-chi-duoc-xet-tuyen-vao-mot-truong-quan-doi

Mỗi thí sinh chỉ được xét tuyển vào một trường quân đội

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường mà thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Những đối tượng được xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên vào các trường quân đội

Theo khoản 11 Điều 1 Thông tư 51/2022/TT-BQP, quy định cụ thể các đối tượng được xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự như sau:

– Đối tượng xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

 • Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc cử đi tham gia, sẽ được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp THPT vào các ngành phù hợp với môn thi, nội dung đề tài đã đoạt giải; cụ thể là trong các trường hợp sau đây: Thí sinh đoạt các giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc tế, quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cử tham gia; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

– Đối tượng xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 và tham gia kỳ thi học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đạt các giải nhất, nhì, ba thuộc một trong các môn trong tổ hợp xét tuyển của trường dự tuyển.
 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT, những năm sau sẽ không còn giá trị xét tuyển.
 • Thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 và có kết quả điểm ngoại ngữ IELTS từ 5,0 điểm hoặc TOEFL iBT 50 điểm trở lên còn thời hạn sử dụng đến thời điểm xét tuyển.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn thông tin trường quân đội có xét học bạ không. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc đang muốn xét tuyển vào khối các trường quân đội. Chúc bạn thành công.

Facebook Comments