Hướng dẫn cách viết văn hay cho các bạn học sinh mọi lứa tuổi

Làm văn là môn giúp bạn thỏa sức sáng tạo là nơi để bạn thể hiện cái tôi, màu sắc riêng của bạn qua từng tác phẩm. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết văn hay. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách viết văn hay hiệu quả!

Mục Lục

Hướng dẫn cách viết văn hay cho các bạn học sinh

Các bạn học sinh muốn có một bài văn hay, muốn sáng tạo ra những lời dòng văn đầy xúc cảm sâu sắc không phải là chuyện gì khó. Thường nghe câu: văn ôn võ luyện:, và dưới đây là hướng dẫn cách ôn luyện cho các bạn học sinh để có thể viết ra những bài văn hay.

1. Đọc các loại sách

Đọc thật nhiều các loại sách là cách viết văn hay đầu tiên mà các nhà văn nổi tiếng lựa chọn. Sách là một kho tàng kiến thức vô cùng quý báu của nhân loại. Trong sách có chứa đựng một lượng lớn tri thức và nó cũng là nơi đúc kết những kinh nghiệm, những điều tốt đẹp nhất, những đứa con tinh thần của các tác giả.

Đọc nhiều sách là cách viết văn hayĐọc nhiều sách là cách để giúp viết văn hay

>>> Bài viết liên quan: Cách để học giỏi toàn diện hiệu quả nhất cho học sinh

Như nhà văn Vũ Tú Nam (tác giả của tác phẩm truyện ngắn Quê hương) có chia sẻ: “Tôi say mê đọc sách báo văn học ngoài chương trình của nhà trường, thậm chí đọc cả dưới trăng, khiến mắt tôi bị cận thị”. Hay Giáo sư Huỳnh Lý có chia sẻ: “Tôi thích đọc sách, tôi cứ lén đọc, đọc trước, đọc sau, bất kể bụi bờ, chỗ nào tạm ngồi được là đọc, bất kể nhá nhem hoặc đèn lửa lờ mờ… lúc nào đọc được là tôi tranh thủ đọc”.

Đầu tiên, bạn nên đọc sách giáo khoa, sách tham khảo hay những loại sách là bạn thích để tránh sự nhàm chán. Dần dần, bạn hãy mở rộng thêm ra những loại sách hữu ích khác và xây dựng cho mình thói quen đọc sách hàng ngày. Khi đọc nhiều bạn sẽ lựa chọn cho học được cách tiếp cận vấn đề hiệu quả cũng như cách hành văn trôi chảy.

2. Ghi chép

Ghi chép là cách để viết văn hay. Ghi chép là cách giúp bạn nhớ điều gì đó lâu hơn, tích lũy vốn tư liệu đa dạng, phong phú. Bạn nên ghi lại những lời lời hay, ý đẹp hay một số câu từ ngộ nghĩnh mà sâu sắc hay một câu thơ số đặc sắc trong một bài thơ nào đó,…để khi ta cần dùng nó sẽ là kho hậu cần để bạn sáng tạo hơn.

cách để viết văn hay là phải ghi chép nhiềuGhi chép lại những kiến thức thật đầy đủ

Bên cảnh việc tiếp thu những điều tốt đẹp của những tác phẩm nổi tiếng nước và quốc tế, bạn cũng nên ghi lại những điều mà bạn tâm đắc, ghi lại những cảm nghĩ của mình về một tác phẩm nào đó, hay chủ đề nào đó để chúng ta quen dần với việc sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp.

3. Viết thật nhiều

Không một ai mà tự giỏi một môn gì đó mà không cần tập luyện kể cả đối với những người có năng khiếu. Với những người có năng khiếu thì việc học tập sẽ dễ dàng hơn những người không có. Nhưng nhất thiết cần luyện tập để phát triển khả năng của mình không thì nó sẽ bị mai một dần.

Viết văn hay cũng vậy, viết văn là một bộ môn sáng tạo, đa dạng không đi theo một khuôn khổ nhất định. Nó là nơi để bạn sáng tạo, đưa ra những ý kiến của riêng mình thể hiện cái tôi, màu sắc riêng của bạn thông qua tác phẩm. Do đó, bạn phải viết thật nhiều để có thể phá bỏ những lề nếp trước đó, để tác phẩm của bạn đặc sắc hơn.

cách viết một bài văn hay là phải viết thật nhiềuPhải viết thật nhiều để có được mạch cảm xúc tốt

Bạn hãy tập cho mình thói quen gửi gắm cảm xúc của mình vào những bài viết, khi bạn vui bạn hãy viết để chia sẻ niềm vui, khi bạn buồn bạn hãy viết để sẻ chia, vơi bớt nỗi buồn. Viết liên tục trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp khả năng viết của bạn tiến bộ không ngừng đấy!

4. Thuộc lòng tác phẩm nổi tiếng

Bên cạnh việc ghi chép và viết lách thì học thuộc lòng cũng rất quan trọng. Học thuộc lòng những tác phẩm thơ, ca dao nổi tiếng cũng là cách viết văn hay. Đây cũng chính là một phẩm chất cần có của những người học và làm văn.

Việc học thuộc lòng thơ của những người nổi tiếng, khi một học thuộc ở một mức độ nào đó, nó sẽ biến thành của bạn. Nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình viết văn hay viết những lời bình nào đó.

cách viết văn hay lớp 9Thuộc các tác phẩm nổi tiếng sẽ giúp bạn cải thiện trình độ viết văn

5. Đọc kỹ đề trước khi làm bài và lập dàn ý

Đây là điều quan trọng nhất trong cách làm văn hay đó là đọc kỹ đề trước khi làm bài. Bạn cần đọc kỹ, đọc chi tiết nội dung đề bài yêu cầu thực hiện để làm đúng những vấn đề mà đề bài muốn nói đến tránh việc viết lan man, lạc đề, không phân tích đúng ý.

Đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải thực hiện trước khi bắt đầu vào làm bài. Bạn cần đọc kỹ, chi tiết nội dung đề bài yêu cầu như thế nào để hiểu cho đúng, chính xác vấn đề mà giáo viên đưa ra (cần phân tích, chứng minh hay bình luận…) nhằm tránh lạc đề, lan man.

Đọc thật ký đề bài rồi lập dàn ý cho bài văn

Lập dàn ý là điều quan trọng mà bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu viết văn. Bạn nên gạch ra những ý chính cần triển khai ra giấy nháp để đảm bảo bài văn của mình đi theo một trình tự xuyên suốt, không bị lặp ý cũng như thiếu ý. Lập dàn ý tương tự việc lập kế hoạch, nó giúp bạn làm dễ dàng thực hiện những ý tưởng mà bạn định sẵn. Đây cũng là cách viết một bài bài văn hay, logic và liền mạch.

Trên đây là những cách viết văn hay mà bạn nên áp dụng nếu muốn đạt điểm văn cao trong những kì thi quan trong. Chúc bạn áp dụng thành công và có một kết quả thi đúng như mong đợi.

Facebook Comments