Hướng dẫn cách tính điểm SAT chi tiết và đầy đủ nhất

SAT là một kỳ thi quan trọng với những bạn đang có ý định đi du học nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về cách tính điểm SAT, mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách tính điểm SAT chi tiết nhất

Điểm SAT có thang điểm từ 400-1600 chi đều cho 2 phần thi:

 • Phần Đọc và Viết (Evidence-Based Reading và Writing (EBRW)): 200-800 điểm.
 • Phần Toán (Math) – Dùng và không dùng máy tính: 200-800 điểm.

Bài luận viết tự chọn sẽ được đánh giá theo phương pháp riêng, không nằm trong tổng điểm trên. Trong đó, các phần được tính điểm như sau:

 • Reading: 2-8
 • Analysis: 2-8
 • Writing: 2-8

Điểm thi của mỗi phần được tính dựa trên điểm thô (raw score) – tức là câu trả lời đúng được cộng điểm, câu sai không bị trừ điểm. Điểm thô sau đó sẽ được chuyển đổi sang điểm tỉ lệ trong khoảng 200-800.

Điểm tỉ lệ này sẽ giúp các trường đánh giá được khả năng làm bài của bạn tốt như thế nào cũng như xếp hạng so với những thí sinh khác. Ví dụ như điểm thi của bạn được xếp hạng 80, nghĩa là bạn làm tốt 80% so với những thí sinh cùng thi.

Cach-tinh-diem-SAT

Cách tính điểm SAT

Điểm SAT được chấm như thế nào?

 • Phần Đọc và Viết – Toán: Để tính điểm thô hệ thống College Board sẽ quét phiếu trả lời của thí sinh, vì câu trả lời sai không bị trừ điểm nên điểm thô sẽ bằng tổng điểm của các câu trả lời đúng.
 • Phần Bài luận: Sẽ có 2 giám khảo cùng đọc và chấm bài thi của thí sinh về 3 kỹ năng gồm: Đọc, Phân tích và Viết. Điểm thi được đánh giá dựa theo 4 thang điểm là: Điểm 4 – Nâng cao; Điểm 3 – Thành thạo; Điểm 2 – Cơ bản; Điểm 1 – Không hoàn thiện. Sau đó, 2 giám khảo sẽ cộng điểm với nhau và cho ra số điểm cuối cùng.

Điểm SAT đủ để đi du học

Các trường đại học hàng đầu của Mỹ và trên thế giới thường sẽ có yêu cầu về điểm SAT cao hơn so với các trường khác. Để đạt được điều kiện đi du học ngoài ngoài điểm số còn liên quan đến các yếu tố khác như bài luận, chất lượng thư giới thiệu, hoạt động ngoại khoá, điểm GPA, … Từ đó mới có thể đánh giá được điểm SAT cao hay thấp.

Diem-SAT-du-de-di-du-hoc

Điểm SAT đủ để đi du học

Dưới đây thống kê đại diện cho các mức điểm tương ứng với các trường bạn có thể ứng tuyển:

 • Điểm trung bình: Điểm phần Đọc hiểu dưới 510, Toán dưới 500, Tổng dưới 1010. Điểm này đủ để ứng tuyển vào hầu hết các trường, nhưng thường thì không có tính cạnh tranh cao.
 • Điểm khá: Phần Toán từ 520 đến 600, Đọc hiểu từ 510 đến 580, Tổng điểm từ 1030 đến 1180. Điểm này nằm trong top 50% thí sinh đạt điểm SAT cao, nhưng cũng không có tính cạnh tranh cao.
 • Điểm giỏi: Phần Toán đạt từ 610 đến 670, Đọc hiểu từ 590 đến 650, Tổng từ 1200 đến 1320. Điểm này nằm trong Top 25% thi sinh đạt điểm SAT cao.
 • Điểm xuất sắc: Phần Toán từ 680 trở lên, Đọc hiểu từ 660 trở lên, Tổng trên 1340. Điểm này nằm trong Top 10% thí sinh đạt điểm SAT cao.

Thực tế nếu thí sinh muốn theo học tại các trường đại học hàng đầu như Harvard, MIT, Stanford thì thang điểm SAT đầu vào vô cùng cao, dao động từ 1470 đến 1570 điểm. Điểm SAT cao đồng nghĩa với việc nhận được cơ hội học bổng cao, giúp thí sinh giảm bớt gánh nặng chi phí khi đi du học.

Như vậy chúng tôi vừa tổng hợp những thông tin liên quan về cách tính điểm SAT để chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến kiến thức hữu ích trong quá trình tìm hiểu của bạn. Chúc bạn thành công.

Facebook Comments