Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Ở thời điểm hiện tại, ngành xét nghiệm y học hiện đang trở thành một trong những ngành học hót, thu hút đông đảo các học viên y học. Chính vì vậy, nhiều người hiện đang đặt ra câu hỏi, liệu ngành kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ học mấy năm?

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học nhưng chưa hề biết tương lai của mình sẽ “đi đâu về đâu” khi học ngành này thì bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm.

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Mục Lục

1. Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Không cần phải bàn cãi nhiều, ngành xét nghiệm y học là một trong những ngành hót nhất ở thời điểm hiện tại. Đây là một ngành có tính ứng dụng và giải trí cao khi sử dụng khá nhiều máy móc và thiết bị hiện đại để phân tích mầm bệnh và chuẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh tật. Nhờ phương pháp này, các bác sĩ có thể xây dựng, đưa ra những phương pháp điều trị cực kỳ hiệu quả cho người bệnh.

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo nhiều nguồn tin, ngành này đào tạo 4 năm đối với bậc đại học. Các sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành cùng các kiến thức về sinh học, hóa học. Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên khi học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cũng sẽ được đào tạo về các kỹ năng thực tiễn cũng như các kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Đây là một ngành khá “nóng hổi”, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm kiếm việc làm nếu theo học ngành này. 

Được biết, xét nghiệm y học là một trong những ngành học có triển vọng rất cao. Ở thời điểm hiện tại, xét nghiệm y học đóng vai trò rất quan trọng trong ngành Y, hơn 70% kết quả chuẩn đoán phải phụ thuộc xét nghiệm y học. Chính vì thế, những kỹ thuật viên xét nghiệm y học đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống các ngành Y dược hiện nay ở Việt Nam.

Sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?Sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

2. Học ngành xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Theo thống kê từ Bộ y tế, nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa TW trưc thuộc bộ Y tế, cùng với đó là gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh và 65 bệnh viện chuyên khoa.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám ngày càng được mở ra nhiều. Chính vì thế, ngành xét nghiệm y học trở nên cực kỳ hót, tạo cơ hội việc làm cho khá nhiều bạn sinh viên theo học. Ngoài ra, việc các công ty nước ngoài hiện đang đẩy mạnh các chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam khiến ngành này trở nên hót hơn bao giờ hết, cần nhiều nguồn lực xét nghiệm y học. Mức lương khởi điểm và các chế độ ưu đãi tốt khiến các sinh viên mới ra trường “không thể chê” được.

Như đã biết, công tác khám chữa bệnh không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàn mà còn căn cứ vào xét nghiệm. Chính vì thế, xét nghiệm ngày càng đóng vai trò then chốt hơn trong công tác khám chữa bệnh. Học ngành xét nghiệm, các bạn có thể làm tốt các công việc tại cơ quan như: phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, viện xét nghiệm tuyến Trung ương,…

Các bạn trẻ tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học cũng có tham gia vào các cơ quan, các tổ chức y tế có những hoạt động liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường,… Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng có thể làm giảng viên dạy ngành xét nghiệm y học nếu yêu thích việc được đứng trên giảng đường. Những thắc mắc về việc ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm đã được giải đáp nên các bạn không cần lo lắng quá nhiều nếu theo học. 

Với những phân tích trên, có lẽ những câu hỏi như Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Hay học ngành xét nghiệm y học ra trường làm gì đã không phải là những câu hỏi quá phức tạp. Nếu muốn gắn bó với lĩnh vực Y Dược, đặc biệt là ngành xét nghiệm y học thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi muốn gắn bó như xét nghiệm cần tuyển tổ hợp bộ môn nào, mình có những tố chất để làm xét nghiệm y học không,…

Trên khắp đất nước Việt Nam có khá nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành xét nghiệm y học. Trong số đó, trường Cao đẳng dược Hà Nội là một trong những trường có truyền thống về việc đào tạo ngành kỹ thuật xét nghiệm y học.

Facebook Comments