Xét học bạ là gì? Xét học bạ tính điểm như thế nào?

Bạn đang muốn tìm hiểu về phương thức xét tuyển học bạ THPT nhưng lại chưa biết điều kiện xét học bạ là gì? Xét học bạ tính điểm như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin này nhé!

Xét học bạ là gì?

Hiện nay xét tuyển học bạ là một trong những phương thức xét tuyển phổ biến, được nhiều trường áp dụng. Phương thức này dựa trên kết quả học tập của học sinh trong suốt quá trình học THPT.

Cách xét tuyển bằng học bạ thường sẽ được tính dựa trên tổng số điểm trung bình cộng của các môn học trong 3 năm học THPT. Các môn học sử dụng để xét tuyển học bạ có thể là các môn nằm trong tổ hợp xét tuyển mà thí sinh đăng ký.

Ví dụ, thí sinh đăng ký ngành học có tổ hợp xét tuyển là B00 (Toán, Hóa, Sinh) thì điểm xét học bạ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của ba môn học Toán, Hóa, Sinh trong 3 năm học THPT.

Điều kiện xét học bạ THPT

Dieu-kien-xet-hoc-ba-THPT

Điều kiện xét học bạ THPT

Tùy từng trường đại học mà điều kiện xét tuyển học bạ THPT sẽ có sự quy định khác nhau, tuy nhiên, các trường đều có một số điều kiện chung như sau:

  • Thí sinh có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
  • Thí sinh có điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển đạt từ 6.0 điểm trở lên.
  • Thí sinh không bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên trong quá trình học tập tại trường THPT.

Ngoài ra, một số trường sẽ có thêm những điều kiện khác nhau như:

  • Thí sinh có chứng chỉ về ngoại ngữ quốc tế.
  • Thí sinh có chứng chỉ năng khiếu.
  • Thí sinh có thành tích tốt về học tập, thi đấu thể thao, nghệ thuật,…

Do vậy thí sinh đăng ký xét tuyển ở trường nào thì cần phải tìm hiểu kỹ về điều kiện xét tuyển học bạ của trường đó, để đảm bảo mình đủ điều kiện xét tuyển.

Xét học bạ tính điểm như thế nào?

Sau khi tìm hiểu được xét học bạ là gì và điều kiện để được xét học bạ ra sao, bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu xét học bạ tính điểm như thế nào ngay dưới đây nhé.

Tính điểm học bạ 5 học kỳ

Tính điểm xét học bạ 5 học kỳ là dựa vào điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (bao gồm 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển mà thí sinh đăng ký. Cụ thể công thức tính điểm xét học bạ theo 5 học kỳ như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTB môn học kỳ 1 lớp 10 + ĐTB môn học kỳ 2 lớp 10 + ĐTB môn học kỳ 1 lớp 11 + ĐTB môn học kỳ 2 lớp 11 + ĐTB môn học kỳ 1 lớp 12) / 5

Tính điểm học bạ 6 kỳ

Tính điểm xét học bạ 6 học kỳ là dựa vào điểm trung bình của 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến lớp 12. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ trong 6 học kỳ được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTB môn học kỳ 1 lớp 10 + ĐTB môn học kỳ 2 lớp 10 + ĐTB môn học kỳ 1 lớp 11 + ĐTB môn học kỳ 2 lớp 11 + ĐTB môn học kỳ 1 lớp 12 + ĐTB môn học kỳ 2 lớp 12) / 6.

Xét tuyển học bạ dựa vào tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển

Với hình thức xét tuyển học bạ dựa vào tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển sẽ có 2 cách tính như sau:

– Xét tổng điểm trung bình của 3 môn trong cả năm lớp 12

Công thức tính: Điểm xét tuyển = (Điểm tổng kết môn 1 + Điểm tổng kết môn 2 + Điểm tổng kết môn 3) / 3.

Xet-hoc-ba-tinh-diem-nhu-the-nao

Xét học bạ tính điểm như thế nào?

– Xét tổng điểm trung bình 3 môn của 2 học kỳ lớp 12

Công thức tính: Điểm xét tuyển = (Điểm học kỳ I môn 1 + Điểm học kỳ II môn 1)/2 + (Điểm học kỳ I môn 2 + Điểm học kỳ II môn 2)/2 + (Điểm học kỳ I môn 3 + Điểm học kỳ II môn 3) / 2.

Các câu hỏi liên quan đến xét học bạ

Vừa xét học bạ vừa xét điểm thi được không?

Câu trả lời là Có. Bởi vì đây là hai hình thức xét tuyển hoàn toàn độc lập nên thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng cả 2 hình thức. Thí sinh có thể xét điểm thi ở trường này và tiếp tục xét học bạ ở một trường khác.

Xét học bạ có tính điểm ưu tiên không?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cách tính điểm ưu tiên được áp dụng đối với tất cả các phương thức xét tuyển, do vậy mà thí sinh xét tuyển bằng học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên.

Đăng ký xét tuyển bằng học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Xét tuyển học bạ và xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT quốc gia là hai hình thức xét tuyển riêng biệt và dựa vào điểm số riêng biệt. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ sẽ không ảnh hưởng đến hình thức xét nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ thông tin xét học bạ tính điểm như thế nào. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn có một kỳ ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao theo nguyện vọng.

Facebook Comments