Bí quyết học giỏi môn Toán của các Giáo sư

Để học giỏi môn Toán trước tiên các bạn học sinh phải có niềm yêu thích và phải biết cách hệ thống hóa kiến thức. Môn Toán không chỉ là môn học của 12 năm, từ bậc tiểu học đến hết THPT mà còn sau này khi các bạn học đến Đại học và sau này khi đi làm thì vẫn thường xuyên sử dụng môn Toán cho công việc lẫn đời sống.

Với những người yêu thích môn Toán thì được làm Toán vui như gặp người yêu của mình. Nhiều bạn phải học môn Toán là do bị sức ép từ gia đình, nhưng sau đó càng đi sâu thì càng thích thú với môn học này. Theo bạn Vũ Xuân Quỳnh, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết: “Vào năm lớp 6 mình không được giỏi lắm. Trước đó, mình học trường thực nghiệm và bố mẹ muốn đưa ra học trường khác. Thú thực, lúc đó mình cảm thấy học hơi đặc biệt, biết mỗi thứ một ít và rất tự tin, vui vẻ, khám phá. Đến tận bây giờ không biết mình có giỏi hay không nhưng lúc nào cũng cực kỳ máu, càng học càng cảm thấy mình kém, càng học càng thấy vỡ ra nhiều điều. Và chính từ đó đến nay tôi bắt đầu cảm thấy môn Toán có một sức hút kỳ diệu”.

Phương pháp học Toán

Để có thể học giỏi môn Toán ngoài việc đi học thêm, thì các bạn nên có thêm vài quyển sách. Có thể lúc đầu không làm được bài nào cả, thấy ức chế ghê lắm. Một bài toán trông rất đơn giản nhưng một tiếng cũng giải không được, hai tiếng cũng không được. Nhưng mỗi lần trải qua cảm giác khó chịu, bứt rứt vì không giải được bài sẽ giúp mình học giỏi hơn. Như vậy, sau khi tự luyện một cách nghiêm túc, luôn cảm thấy mình dốt thì phải thật cố gắng mới tiến bộ lên được. Ngoài ra, để học giỏi môn Toán cũng cần có sự nhiệt huyết, cần cù, những người nóng vội thì chắc sẽ không học được môn Toán.

Nói về tình yêu Toán học, một nhà nghiên cứu Toán ở Bộ GD&ĐT cho hay, trải qua 2400 năm lịch sử, con người luôn cố đi tìm định nghĩa về tình yêu, nhưng dường như vẫn chưa thể tìm ra nhưng biểu hiện của nó thì dễ dàng nhận thấy. Những biểu hiện của tình yêu như gặp thì vui mà không gặp thì nhớ nhung buồn bã, điều này giống hệt với tình yêu Toán. Khi những người yêu Toán do công việc bận bịu, ít thời gian làm Toán, thì sẽ cảm thấy nhớ Toán kinh khủng. Còn khi được làm Toán, cảm giác giống như được gặp lại người yêu, người bạn cũ rất thân thiết mà mình nhớ bấy lâu, ông nói.

Để giỏi Toán, không cần học nhiều

Ngoài ra, để học tốt môn Toán cần chú ý đến việc hệ thống hóa kiến thức. Khi làm một bài toán cần nhanh chóng tư duy xem bài đó thuộc dạng nào từng làm để tìm ra cách giải. Hơn thế nữa, muốn học tốt môn Toán, các bạn trẻ cần học cách khắc nghiệt với bản thân trong việc làm Toán. Trong trường hợp chưa tìm ra lời giải thì vẫn phải cố gắng tìm ra bằng được. Ngay cả khi đã có lời giải cũng không nên bằng lòng với điều đó, mà phải tiếp tục tìm hiểu những cách giải mới. Và sai lầm lớn trong việc học Toán là học quá nhiều. Chỉ nên học ít, nhưng hiểu thật sâu và nắm thật chắc bản chất của vấn đề.

Học cách học Toán của các giáo sư

Toán học là nền tảng để phát triển tư duy. Không phải bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng có một tư duy mạch lạc ngay từ đầu, mà nó được bồi đắp và phát triển qua quá trình giáo dục. Việc học Toán đem đến một khả năng phát triển tư duy trên ba khía cạnh. Thứ nhất là khả năng diễn đạt, xây dựng ngôn ngữ. Thứ hai là sự logic và cuối cùng là khả năng tính toán nhanh nhạy.

Facebook Comments