Xét nghiệm y học là làm gì? Ra trường làm việc ở đâu?

Hiện nay, khoa học – kĩ thuật ngày càng phát triển, các thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại cũng dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Y học cũng không phải ngoại lệ. Và một trong những công nghệ ứng dụng Y học đấy chính là xét nghiệm Y học. Vậy, xét nghiệm y học là làm gì?

1. Xét nghiệm y học là làm gì?

Ngành xét nghiệm Y học còn được gọi là xét nghiệm y khoa. Đây là một trong những nghiệp vụ của ngành Y, sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại để có thể phân tích các mẫu bệnh phẩm có trong nước tiểu, máu, dịch,… nhằm phát hiện và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời tình trạng của các bệnh nhân.

Xét nghiệm y học là làm gì? Ra trường làm việc ở đâu?Xét nghiệm y học là làm gì? Ra trường làm việc ở đâu?

Xét nghiệm y học là làm gì? Xét nghiệm y học cần đưa ra những chẩn đoán, dự đoán chính xác để có thể kịp thời ngăn ngừa, chữa trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Dẫu chỉ là ngành khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng xét nghiệm y học đã dần quen thuộc, nhanh chóng trở thành phần không thể thiếu trong quá trình khám, chữa bệnh trong Y học hiện đại bởi:

  • Kết quả xét nghiệm luôn chính xác và cụ thể, đánh giá tình trạng bệnh nhân một cách khách quan và chính xác nhất. Theo thống kê của ngành Y dược Việt Nam hiện nay, kết quả xét nghiệm y khoa ảnh hưởng tới 70% quyết định của các bác sĩ.
  • Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể theo dõi và đánh giá tiến triển của bệnh nhân. Nhờ vậy, các bác sĩ sẽ có những điều chỉnh hợp lý, tối ưu thời gian khám chữa bệnh của các bệnh nhân.
  • Kết quả xét nghiệm Y học khiến cho quá trình trị bệnh, chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tránh được các sai sót nhờ vào những công nghệ, trang thiết bị hiện đại và tiên tiến.

Rõ ràng, sự ra đời của ngành xét nghiệm y học là một trong những bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành Y dược, giúp các bác sĩ cải thiện khả năng chữa bệnh trong mọi trường hợp. Một số loại xét nghiệm Y học mà chúng ta có thể kể đến như: xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm X quang, nghiệm pháp synacthen,… Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết xét nghiệm y học là làm gì rồi đấy.

2. Ngành xét nghiệm học xong làm gì?

Ở Việt Nam hiện tại, các bệnh viện từ tuyến Trung ương cho đến các huyện, tỉnh đều có phòng khám, phòng xét nghiệm Y khoa. Chính điều này đã mở ra cơ hội, giúp các sinh viên học ngành xét nghiệm có nhiều cơ hội hơn. Các cử nhân học ngành xét nghiệm y học hoàn toàn có thể yên tâm về tương lai của mình. Các bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để được cống hiến.

Một cử nhân ngành xét nghiệm sau khi ra trường có thể đảm nhận được các vị trí như chuyên viên tư vấn, bác sĩ xét nghiệm, chuyên gia điều trị,… tại các cơ sở y tế, các phòng khoa xét nghiệm. Những người đảm nhận công tác kỹ thuật xét nghiệm còn được gọi với cái tên là kỹ thuật viên xét nghiệm. Thắc học về việc học xét nghiệm y học là làm gì phần nào đã được giải tỏa.

 

Xét nghiệm y học là làm gì? Xét nghiệm y học là làm gì?

Tất nhiên, một kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Đó là các công việc liên quan đến hướng dẫn, giúp đỡ các bệnh nhân đẻ thực hiện lấy mẫu phẩm như nước tiểu, máu,… Các thao tác này phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng chất lượng mẫu phẩm.

Ngoài ra, một kỹ thuật viên xét nghiệm có thể điều chế các loại thuốc thử, pha các loại hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. Chưa dừng lại ở đó, họ có thể làm những các công việc về chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị và các máy móc để tiến hành kiểm nghiệm. Các quy trình xét nghiệm phải thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo kết quả xét nghiệm diễn ra hiệu quả và vô cùng chính xác. Cuối cùng, kỹ thuật viên xét nghiệm phải chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa yêu cầu.

Chưa hết, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng có thể làm các công việc như tư vấn, giải đáp thắc mắc cho các bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế về kết quả xét nghiệm, giúp các bác sĩ nhận định và phân tích kết quả xét nghiệm. Họ cũng cần kiểm tra, điều chỉnh lại tính đúng đắn, chính xác của kết quả xét nghiệm và kỹ thuật xét nghiệm.

Việc cần làm tiếp theo đối với kỹ thuật viên xét nghiệm đó là phải bảo quản các hóa chất, giữ gìn dụng cụ sau khi xét nghiệm xong. Đội ngũ nhân viên y tế, các bác sĩ cần hướng dẫn chi tiết, giúp đỡ nhiệt tình kỹ thuật viên xét nghiệm để họ dần làm quen với các nghiệp vụ của mình.

Ở thời điểm hiện tại, cả nước Việt Nam có khá nhiều trường đại học đào tạo, tuyển sinh ngành xét nghiệm. Ngoài ra, nếu yêu mến ngành Điều dưỡng, y học cổ truyền thì các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Học tập tại ngôi trường này, các bạn sinh viên sẽ được bồi dưỡng các kiến thức cực chất về ngành Điều dưỡng cũng như một số lĩnh vực khác có trong ngành Y.

Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện, mài dũa phẩm chất đạo đức cực kỳ tốt trước khi ra trường. Phối hợp với khá nhiều cơ sở y tế và các bệnh viện trên khắp cả nước, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch khẳng định các em sinh viên sẽ có việc làm ngay sau khi ra trường nếu được làm việc tại đây.

Thông qua bài viết này, tác giả muốn các bạn hiểu hơn về ngành xét nghiệm y học là làm gì, ra trường làm việc ở đâu, giúp các bạn có những định hướng phù hợp để có những lựa chọn ngành nghề. 

Facebook Comments