Điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA như thế nào?

GPA là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với những bạn đang có ý định đi du học và săn học bổng. Vậy điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu điểm GPA là gì?

GPA là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Grade Point Average, là thuật ngữ dùng để chỉ điểm trung bình được tích lũy của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập tại trường. Đây được xem như là một chỉ số để đánh giá kết quả học tập trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Thông qua điểm số GPA, nhà trường sẽ đánh giá được tổng quan về trình độ học thuật, mức độ cố gắng cũng như những nỗ lực trong học tập của học sinh. Điểm GPA thường sẽ được thể hiện qua bảng điểm hoặc học bạ.

Một số thuật ngữ có liên quan đến điểm GPA

Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về khái niệm điểm GPA, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một số khái niệm liên quan đến điểm GPA. Cụ thể:

Weighted GPA

Weighted GPA là điểm GPA có trọng số, thường được tính theo độ khó của khóa học. Điểm này thường được tính theo thang điểm từ 0 – 5.0. Nhiều trường học ở Mỹ đã chia các lớp học thành ba mức độ khác nhau từ dễ đến khó. Đó là lớp cơ bản (Regular Classes), lớp chuyên sâu (Honor Classes) và lớp trình độ cao (lAP – Advanced Placement Classes). Nếu điểm A của lớp cơ bản là 4.0, thì điểm A của lớp chuyên sâu là 4.5 và của lớp trình độ cao là 5.0.

Unweighted GPA

Unweighted GPA là điểm GPA không có trọng số và không tính theo độ khó của khóa học. Điều này có nghĩa là điểm A của các lớp cơ bản, chuyên sâu hay trình độ cao đều như nhau là 4.0.

GPA out of

Dùng để chỉ thang điểm GPA với con số đại diện cho thang điểm ở phía sau.

Ví dụ:

  • GPA out of 4 sẽ có nghĩa là điểm GPA theo hệ 4.
  • GPA out of 10 có nghĩa là điểm GPA theo hệ 10.

Cumulative GPA

Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Average (được viết tắt là CGPA) được hiểu là số điểm trung bình tích lũy.

Ở một số trường nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA trong việc đánh giá học sinh và xét tuyển học bổng. Trong đó:

  • GPA là điểm trung bình tích lũy của một học kỳ.
  • CGPA là điểm trung bình tích lũy của cả toàn bộ khóa học.

Tính điểm GPA tính như thế nào?

Tinh-diem-GPA-tinh-nhu-the-nao

Tính điểm GPA tính như thế nào?

>>> Bạn đọc có thể xem thêm: Xét học bạ là gì? Xét học bạ tính điểm như thế nào?

Cách tính điểm GPA đại học

Cách tính điểm GPA đại học như sau:

Cach-tinh-diem-GPA-dai-hoc

Điểm trung bình môn ở Việt Nam hầu hết sẽ được tính như sau: 10% điểm chuyên cần, 30% điểm thi giữa kỳ, 60% điểm thi cuối kỳ. Tuy nhiên tùy từng môn học và yêu cầu của giáo viên mà điểm thành phần sẽ được thay đổi phù hợp (10%, 20%, 70%…).

Cách tính điểm GPA THPT

Cách tính điểm GPA THPT như sau:

Cach-tinh-diem-GPA-THPT

Ví dụ: Điểm tổng kết trong 3 năm cấp THPT của bạn lần lượt là 7.4 – 9.6 – 6.3 thì điểm GPA của bạn sẽ là: GPA=(7.4 + 9.6 + 6.3)/3 = 7.76

Như vậy theo thang điểm 10 thì điểm GPA của bạn là 7.76

Cách quy đổi điểm GPA

Để có thể biết được mình có đáp ứng được điểm GPA để đi du học hay không thì bạn cần phải nắm được bảng chuyển đổi này.

Thang điểm Việt Nam Thang điểm chữ Thang điểm 4 (GPA) Xếp loại
Từ 9.5 đến 10 A+ 4 Xuất sắc
Từ 8.5 đến 9.4 A 4 Giỏi
Từ 8.0 đến 8.4 B+ 3.5 Khá giỏi
Từ 7.0 đến 7.9 B 3 Khá
Từ 6.5 đến 6.9 C+ 2.5 Trung bình khá
Từ 5.5 đến 6.4 C 2 Trung bình
Từ 5.0 đến 5.4 D+ 1.5 Trung bình yếu
Từ 4.0 đến 4.9 D 1 Yếu
Dưới 4.0 F 0 Không đạt

Đây là bảng quy đổi điểm GPA Việt Nam sang điểm GPA Mỹ. Theo bảng quy đổi này thì chúng ta có thể thấy được GPA 3.0 của Mỹ tương ứng với 7.0 – 7.9 tại Việt Nam và 4.0 của Mỹ thì tương đương với 9.5 – 10.0 tại Việt Nam.

Điều kiện điểm GPA nhận học bổng

Tại mỗi quốc gia, mỗi trường học, chương trình học … sẽ có yêu cầu khác nhau về điểm GPA. Hiện nay các nước đều có chính sách khác nhau về học bổng, tuy nhiên tường được chia theo các mức sau:

Học bổng 20% học phí: Điểm GPA từ 6.5 – 7.0

Đây là suất học bổng không quá yêu cầu về điểm GPA, chỉ cần bạn đạt điểm GPA từ 6.5 là có thể nhận được mức học bổng này. Các suất học bổng này thường nằm trong những gói học bổng tự động hoặc chỉ cần đăng ký mà nhà trường dành cho sinh viên. Yêu cầu xét tuyển suất học bổng này đơn giản, tuy nhiên mức học bổng được giảm không quá đáng kể.

Diem-GPA-de-nhan-duoc-hoc-bong-du-hoc

Điểm GPA để nhận được học bổng du học

>>> Bạn đọc có thể xem thêm: Chi tiết cách tính điểm ưu tiên khu vực cập nhật mới nhất

Học bổng 25% – 50% học phí: Điểm GPA từ 7.0 – 8.0

Nếu đạt điểm GPA từ 7.0 – 8.0 bạn có thể tiếp cận được mức học bổng từ 25% – 50% học phí. Đây là số điểm cũng tương đối cao, vì vậy để săn được gói học bổng này, bạn cần đưa ra được một bài luận văn xuất sắc, những thành tích cá nhân đã đạt được về học thuật cùng các hoạt động ngoại khoá đã tham gia.

Học bổng 50% – 100% học phí: Điểm GPA từ 8.0 trở lên

Đây là mức học bổng mà rất nhiều bạn sinh viên mong muốn giành được nhất. Tuy nhiên để giành được gói học bổng này bạn phải đạt được điểm GPA tối thiểu là 8.0, có thể nói đây là một số điểm rất cao. Do vậy bạn phải thực sự cố gắng và chăm chỉ rèn luyện rất nhiều.

Ngoài ra, để nhận được học bổng ngoài điểm GPA một số trường còn yêu cầu thêm các điều kiện khác như: chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (hầu như là Tiếng Anh), chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa, các tổ chức tình nguyện quốc tế,…

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về tính điểm GPA. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments