Chiến thuật ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả giai đoạn “nước rút”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang đến gần, đây là khoảng thời gian các bạn sĩ tử tăng tốc ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy tham khảo một số bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT để áp dụng cho mình nhé.

Mục Lục

Quy định về bài thi xét công nhận tốt nghiệp THPT

Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Nội dung thi các môn đều nằm trong chương trình THPT, với phần trọng tâm ở lớp 12.

Trong đó, môn Ngữ văn thi tự luận và các bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, ngữ 60 phút và mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút.

Để xét tốt nghiệp THPT, các thí sinh sẽ đăng ký dự thi các môn như sau:

– Đối với thí sinh giáo dục THPT: Dự thi 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 môn trong tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

– Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên: Dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội do thí sinh tự chọn. Nếu muốn lấy kết quả để xét tuyển đại học, thí sinh cũng có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ.

– Đối với thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp): Đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp, bài thi độc lập hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp để xét tuyển đại học.

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 – 9/7/2021. Trong đó, có 2 ngày thi chính thức là ngày 7 và 8/7/2021. Sáng ngày 9/7 là buổi thi dự phòng. Các bạn cần ghi nhớ lịch thi để có kế hoạch ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

ôn thi tốt nghiệp THPT

Chiến thuật ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả giai đoạn “nước rút”

Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất

Bám sát kiến thức trong sách giáo khoa

Nội dung trong đề thi tốt nghiệp THPT vẫn bám sát kiến thức căn bản trong sách giáo khoa và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Do đó, sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất. Sau khi đã nắm chắc những phần kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa thì bạn có thể mở rộng kiến thức của mình bằng các tài liệu, sách tham khảo hoặc các nguồn uy tín trên internet.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả là ôn đến đâu nắm chắc đến đó, dạng bài tập nào đủ sức làm được thì bạn hãy ôn thật kỹ để khi đi thi chắc chắn có điểm. Có như vậy, khi đi thi bạn sẽ cảm thấy tự tin và sau thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, tránh học dồn dập

Để quá trình tự ôn thi mang lại hiệu quả cao và giúp trí óc bớt căng thẳng, bạn nên phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Buổi tối nên bắt đầu học từ 19h tới 23h và buổi sáng nên học khoảng 5h đến đến 6h.

Ngoài ra, các sĩ tử cũng cần phân bổ thời gian ôn tập kiến thức hợp lý, không nên “nhét” kiến thức dồn dập, một ngày học đi học lại 2 đến 3 môn dễ gây nhàm chán và mệt mỏi. Thậm chí, học một cách ôm đồm, thiếu khoa học sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức, chỉ nhớ được những nội dung mới đọc mà quên mất những phần trước đó.

Luyện giải các đề thi năm trước

Việc luyện đề sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc và những dạng bài thường gặp trong đề thi. Bạn hãy sưu tầm các đề thi năm trước, hoặc các đề thi tham khảo bán sát cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT để tự giải trong thời gian quy định của môn thi đó. Sau đó, bạn hãy tra đáp án và tính xem được bao nhiêu điểm. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm bài thi và từ đó có thể bổ sung kiến thức những phần mình còn yếu.

ôn thi tốt nghiệp THPT

Chiến thuật ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả giai đoạn “nước rút”

Sử dụng sơ đồ tư duy để ôn tập

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bộ não ghi nhớ một cách có hệ thống bằng việc gắn kết các thông tin có liên quan lại với nhau. Đây là một trong các phương pháp học tập hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng hiện nay. Bạn hãy tìm hiểu và áp dụng sơ đồ tư duy vào việc ôn thi tốt nghiệp THPT với các môn khác nhau.

Tập thói quen ghi chú

Việc viết những kiến thức ra giấy và dán ở góc học tập sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đặc biệt, đối với các môn xã hội, việc viết những ý chính ra giấy là một việc rất quan trọng để nhớ kỹ các sự kiện.

Ôn tập theo nhóm

Bên cạnh việc học tập trên lớp và tự ôn ở nhà, bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi thông qua việc học nhóm, các bạn có thể thảo luận với nhau để tìm ra đáp án trước những bài tập khó và sửa sai cho nhau.

Hãy tìm một nhóm khoảng 2 – 3 bạn có lực học ngang hoặc hơn mình một chút để cùng học. Việc cùng trao đổi kiến thức với nhau sẽ giúp cho bạn nhận ra nhiều lưu ý trong quá trình ôn tập thi THPT. Phương pháp này rất hiệu quả và giúp bạn học tập tích cực hơn.

Cân bằng giữa các hoạt động vui chơi và ôn tập

Khoảng thời gian ôn thi là thời điểm quan trọng đối với các bạn học sinh năm cuối cấp THPT. Tuy nhiên, bên cạnh thời gian ôn tập kiến thức, bạn cũng cần dành một ít thời gian cho các hoạt động khác để cân bằng cuộc sống. Bạn có thể tập các bài thể dục, thể thao hay chạy bộ để giúp tinh thần tỉnh táo, cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe cho đợt thi sắp đến. Hãy cố gắng tạo cho mình một tâm lý thoải mái nhất để đối mặt với kỳ thi quan trọng sắp đến.

Tổng hợp

Facebook Comments