Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin về ngành học này nhé.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe, theo dõi, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc, theo dõi và chăm sóc người bệnh để quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Trong hệ thống ngành y tế, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, Điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên.

ngành điều dưỡng thi khối nàoNgành Điều dưỡng thi khối nào?

2. Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế

Công việc của ngành Điều dưỡng khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp và mong muốn của từng sinh viên sẽ có những vị trí làm việc cũng như công việc khác nhau tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám bệnh. Thông thường, những công việc chủ yếu của một Điều dưỡng viên là:

  • Trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
  • Thay bác sĩ tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe và giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
  • Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân.
  • Quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.

Ngoài ra, những Điều dưỡng giỏi sẽ được lên làm quản lý, tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng hoặc trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các đơn vị y tế, giáo dục khoa học điều dưỡng và sức khỏe.

Hiện nay, theo thông tư liên tịch của Bộ Y tế – Bộ nội vụ, nghề Điều dưỡng được phân thành các loại hạng như sau: Điều dưỡng hạng 2, Điều dưỡng hạng 3, Điều dưỡng hạng 4. Việc phân cấp Điều dưỡng theo từng hạng đều dựa trên những tiêu chuẩn đạo đức cùng các chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

ngành điều dưỡng thi khối nào

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

3. Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trước đây, các ngành học thuộc nhóm ngành y dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đều xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B00 (bao Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, hiện nay, với sự thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các khối thi được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Theo đó, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Dựa vào những tổ hợp môn trên, các trường sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, phương thức xét tuyển các môn tổ hợp dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học đào tạo các ngành y dược. Bên cạnh đó, có một số trường còn áp dụng xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, học Điều dưỡng thi khối nào còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Do đó, khi đăng ký nguyện vọng vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Còn đối với các trường cao đẳng y dược, phương thức xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng có nhiều gợi mở cho thí sinh. Nếu muốn theo học ngành này hệ cao đẳng, các bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có cơ hội trúng tuyển. Phương thức xét tuyển này giúp thí sinh có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực, căng thẳng.

4. Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ngành Điều dưỡng ở nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện chưa đủ để đáp ứng các yêu cầu trong bệnh viện cũng như các cơ sở y tế.

Theo thống kê, số lượng Điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện tại khoảng 130.000 và ước tính trong những năm tới, nước ta cần đến 220.000 Điều dưỡng viên có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các người bệnh. Chính vì vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng không cần quá lo lắng, bởi các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trầm trọng. Những quốc gia này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Do đó, sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão. Các bạn còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Tổng hợp

Facebook Comments