Mức lương ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Mục tiêu cuối cùng của các em học sinh khi chọn ngành, chọn trường hiện nay là đảm nhận một mức lương cực kỳ hấp dẫn ngay sau khi ra trường. Nằm trong hệ thống Y Dược, ngành xét nghiệm y học cũng là một trong những ngành ổn định và có thu nhập cao. Vậy, mức lương ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

1. Đôi nét về ngành xét nghiệm y học

Được biết, Xét nghiệm y học là một trong những nghiệp vụ hàng đầu của ngành Y. Đây là ngành phải sử dụng khá nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại để có thể phân tích các mẫu bệnh phẩm trong máu, nước tiểu,… nằm chuẩn đoán và diệt trừ nguồn bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những chuẩn đoán, kết luận kịp thời để đưa ra những phương án xử lý bệnh.

Kỹ thuật viên xét nghiệm là những người làm trong lĩnh vực xét nghiệm. Những sinh viên học ngành này sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí chuyên môn ở các cơ sở y tế, các bệnh viện từ trung ương đến địa phương. Ngoài ra, các em cũng có thể làm chuyên viên tư vấn, quản lý về xét nghiệm, giảng viên đại học,… chuyên về lĩnh vực xét nghiệm.

Mức lương ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?Mức lương ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Trong quá trình làm việc, đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm cần thực hiện các công việc cụ thể như lấy mẫu bệnh phẩm, đánh giá phân tích kết quả xét nghiệm, bảo quản và lưu trữ mẫu xét nghiệm. Chưa dừng lại ở đó, các kỹ thuật viên xét nghiệm ở lĩnh vực y học dự phòng còn có thể làm việc trong các hoạt động nâng cao sức khỏe người dân, công tác phòng chống và bài trừ dịch bệnh. Làm một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao, vậy lương ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

2. Mức lương ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Mức lương ngành xét nghiệm y học luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Đối với những người có lòng đam mê, yêu ngành xét nghiệm y học thì bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một tương lai tương sáng. Được biết, mức lương ngành xét nghiệm y học là khá cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam. Đây là ngành nghề đặc thù, đòi hình trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao nên lương ngành xét nghiệm y học sẽ không thấp.

Theo tìm hiểu từ người viết, mức lương ngành xét nghiệm y học khá cao và chưa định mức cụ thể do đặc thù công việc. Một bác sĩ xét nghiệm y học có mức lương trên dưới 20 triệu đồng, giảng viên ngành xét nghiệm y học hưởng lương từ 15 tới 20 triệu tùy từng người. Trong khi đó, quản lý xét nghiệm y học, chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng nhận mức lương từ 10 đến 12 triệu.

3. Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc những yếu tố nào?

Như đã phân tích, mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc khá nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố đáng chú ý.

Cấp bậc công việc

Vị trí càng quan trọng, áp lực, trách nhiệm công việc càng cao thì mức lương càng lớn. Việc đảm nhận vị trí quyết định đến hệ số và mức lương mà bạn được hưởng. Chắc chắn, lương của một bác sĩ xét nghiệm sẽ khác xa so với một nhân viên tư vấn xét nghiệm bình thường.

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ xét nghiệm cũng được phân chia thành nhiều cấp bậc như: bác sĩ cao cấp, bác sĩ chính và bác sĩ bình thường để hưởng hệ số tính lương.

Trình độ chuyên môn

Một sinh viên mới ra trường chắc chắn sẽ không có kinh nghiệm bằng một người đã làm lâu năm. Ngoài ra, bằng cấp cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá lớn đối với mức lương. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên bằng cấp Đại học hơn so với Trung cấp hay Cao đẳng.

Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc những yếu tố nào?Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc những yếu tố nào?

Tuy nhiên, những người học cao đẳng hay trung cấp cũng không cần quá lo sợ bởi nhà tuyển dụng còn xem xét trình độ chuyên môn và các kinh nghiệm khác, chứ bằng cấp đôi lúc cũng không phải là vấn đề.

Địa điểm làm việc

Lương ngành xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào yếu tố địa điểm. Ở Việt Nam, chế độ đãi ngộ của một bác sĩ xét nghiệm y học tại bệnh viện tư thương cao hơn các bệnh viện công. Thậm chí, lương của một bác sĩ bệnh viện tư còn có thể cao gấp 3 lần bệnh viện công ở cùng một vị trí.

Sự chênh lệch giữa mức lương ngành xét nghiệm y học ở bệnh viện công và bệnh viên tư là điều không quá khó hiểu khi các bệnh viện tư gần đây cũng đã có những chính sách thu hút “người tài”. Và dù có làm ở bệnh viện tư hay bệnh viện công thì người bác sĩ xét nghiệm vẫn sẽ cố gắng hết mình để cứu giúp các bệnh nhân.

Những yếu tố khác

Bên cạnh các yếu tố như cấp bậc công việc, trình độ chuyên môn hay địa điểm làm việc thì mức lương ngành xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào một số các yếu tố khác như: thời gian làm việc tăng ca, trực đêm, tiền trợ cấp, tiền thưởng, tiền hoa hồng,… Ngoài ra, các bác sĩ hay các nhân viên y tế làm tại các môi trường hóa chất độc hại cần được phụ cấp thêm tiền đảm bảo an toàn sức khỏe.

Rõ ràng, với lương cứng cộng thêm nhiều khoản phụ cấp khác thì mức lương ngành xét nghiệm y học được đánh giá là hấp dẫn hàng đầu ở Việt Nam hiện tại. Việc chọn trường để theo học ngành xét nghiệm Y học giờ đây cũng là điều không quá khó khăn. Hãy đến học ngay tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nếu muốn trở thành một bác sĩ xét nghiệm tài ba. 

Facebook Comments