Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Có bắt buộc tham gia không?

Kỳ thi đánh giá năng lực ngày nay đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn thí sinh. Vậy kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Kỳ thi đánh giá năng lực bắt buộc không? Điều này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) là một kì thi riêng do các trường đại học tổ chức và sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học. Đây được coi là một bài kiểm tra cơ bản để đánh giá năng lực cũng như kiến thức của thí sinh một cách toàn diện.

Nội dung trong bài thi đánh giá năng lực sẽ tích hợp nhiều dạng câu hỏi và định dạng khác nhau như các bài kiểm tra trắc nghiệm, bài tập thực hành, bài luận, phỏng vấn và nhiều hình thức khác. Qua đó đánh giá được khả năng suy luận và cách giải quyết vấn đề của thí sinh tham gia.

Ky-thi-danh-gia-nang-luc-la-gi

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì?

Kỳ thi ĐGNL với mục đích là đánh giá năng lực của thí sinh một cách toàn diện, do vậy sẽ tích hợp đầy đủ các kỹ năng của kỳ thi SAT của Hoa Kỳ và TSA của Anh về đọc hiểu, phân tích cùng các kỹ năng về tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Nội dung của bài thi sẽ tập trung đánh giá các kiến thức và năng lực cơ bản của thí sinh dưới các hình thức như cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản. Do vậy mà kỳ thi đánh năng lực sẽ tập trung vào kiến thức của các môn học như Toán, Hóa, Sinh, Lí, Tiếng anh, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Thi đánh giá năng lực ở đâu?

Hiện nay có nhiều trường tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực, mỗi trường sẽ quy định về địa điểm cũng như thời gian tổ chức thi. Vì thế thí sinh đăng ký tham gia dự thi ở trường nào cần phải theo dõi và cập nhật thông tin trên website chính thức của trường đó.

Có thể nói kỳ thi đánh giá năng lực là một kỳ thi rất quan trọng với các bạn thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học thuộc hạng top đầu ở nước ta. Và đây là kỳ thi được tổ chức khách quan, công bằng giúp các trường đại học tuyển chọn được những thí sinh có năng lực thực sự.

Một số câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực có bắt buộc không?

Như đã tìm hiểu ở trên, kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức riêng, vì vậy không yêu cầu bắt buộc tất cả các thí sinh phải đăng ký tham gia. Tuy nhiên để thêm cơ hội xét tuyển vào các trường đại học yêu thích thí sinh có thể đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

Thi đánh giá năng lực có khó không?

Mục đích của kỳ thi đánh giá năng lực là xét tuyển vào các trường đại học nên thí sinh đăng ký tham gia sẽ mang một áp lực lớn khi ôn thi cũng như tham gia thi tuyển.

Theo chia sẻ của những thí sinh đã trải qua kỳ thi đánh giá năng lực ở những năm về trước, thực sự kỳ thi này không hề khó nếu như các bạn thí sinh nắm được nội dung kiến thức cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông và cầu trúc đề thi đánh giá năng lực.

Ky-thi-danh-gia-nang-luc-co-kho-khong

Kỳ thi đánh giá năng lực có khó không?

Tuy vậy để có thể đạt được điểm cao thí sinh cần phải có phương pháp ôn tập chất lượng. Nếu như không nắm được cấu trúc đề thi cũng như không có lộ trình ôn tập đúng đắn thì sẽ khó đạt được điểm cao như mong đợi. Chính vì vậy, mục tiêu học tập cũng như phương hướng ôn thi rất quan trọng đối với các thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi này.

Thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Kỳ thi đánh giá năng lực và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia đều là sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên đây là hai kỳ thi độc lập với nhau. Vì vậy thí sinh khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực vẫn phải đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT, vì điều kiện để được nhập học của kỳ thi đánh giá năng lực là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Trường hợp thí sinh trúng tuyển cả hai hình thức thì được lựa chọn một hình thức để nhập học.

Như vậy, trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực là gì và những thông tin liên quan giúp các bạn thí sinh có thêm nhiều điều hữu ích trước khi lựa chọn. Các em hãy chuẩn bị ôn tập kiến thức thật tốt để hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực như mong muốn nhé. Chúc các em thành công.

Facebook Comments