Tổng hợp những bài thơ lục bát hay về cuộc sống

Thơ lục bát là chủ đề luôn được nhiều người quan tâm đến. Những bài thơ lục bát hay về cuộc sống sẽ là liều thuốc thần dược không thể tuyệt vời hơn để xoa dịu tâm hồn để thư giãn và ngẫm nghĩ sự đời.

Mục Lục

Một số bài thơ lục bát hay về cuộc sống

Cuộc đời là một giấc mơ

Cuộc đời là một giấc mơ
Là ngôi nhà tạm là bờ nghỉ chân
Là nơi hồn gởi xác thân
Là nơi hồn sẽ lìa trần thế gian
Là nơi cõi ảo mơ màng
Là nơi hơi thở khi tàn mới thôi
Là nơi cuối nẻo chân trời
Là nơi tạo kiếp luân hồi đổi thay.

Cuộc sống chúng ta không ai giống ai, chúng ta sẽ trải qua nhiều nhiều cung bật cảm xúc khác nhau. Khi ấy văn thơ sẽ giúp chúng ta hiểu được nỗi lòng, cảm xúc về tình yêu, cuộc sống để các bạn đọc và thư giãn, ngẫm nghĩ về cuộc sống. Những bài thơ ý nghĩa về cuộc sống, Những bài thơ hay ý nghĩa nhất đối đáp về cuộc sống sẽ giúp cho các bạn thêm yêu văn học nước ta hơn.

Bài Công Cha – Tú Yên

Ơn Cha mẹ như biển trời

Làm sao đong đếm giữa đời được đây?

Nuôi con khó nhọc tháng ngày

Sớm hôm tần tảo cấy cày đồng sâu

Cuối chiều tháng bảy mưa Ngâu

Ướt thân Cha Mẹ nào đâu quản gì.

Tiền tài vật chất sá chi

Bạc vàng gấm lụa mấy khi sánh bằng

Công Cha ơn Mẹ vĩnh hằng

Trong tâm ta mãi bội phần lớn lao.

Sống làm sao? Nghĩ làm sao?

Cho ngày mai chẳng lao đao nỗi lòng

Một đời thanh thản thong dong

Trọn phần hiếu thuận, trắng trong tâm hồn.

Sống sao, dạ chẳng bồn chồn

Không ray rức bởi dại khôn rạch ròi

Làm người cũng dễ lắm thôi

Hiếu trung vẹn vẻ tinh khôi nghĩa tình.

Đạo Nhân ta giữ lấy mình

Công ơn hoạn dưỡng sinh thành thấm sâu

Sớm khuya xin hãy nguyện cầu

Mong cho Cha Mẹ bạc đầu an yên!

Thơ lục bát là một trong những thể thơ dân tộc rất quen thuộc, ồm có ít nhất 2 câu, trong có 1 câu 6 và 1 câu 8 đan xen với nhau. Thơ lục bát với âm điệu gần gũi, giản dị, có mặt trong các điệu ca dao, dân ca và được các nhà thơ sáng tác theo thể thơ lục bát nhiều. Thơ lục bát cũng yêu cầu nghiêm ngặt trong cách gieo vần, vần kết thúc của câu 6 chữ là vần chữ thứ 6 của câu 8 chữ. Thơ lục bát viết về tình yêu, quê hương, con người, được nhà thơ sáng tác theo thể thơ này nhiều. Thơ lục bát là một trong những thể thơ của dân tộc, được đề cập đến trong chương trình ngữ văn lớp 12. Thơ lục bát chúng bao gồm từ hai câu trở lên, là thể thơ dân gian gồm nhiều cặp câu thơ kết lại có câu đầu là 6 chữ và câu sau là 8 chữ nối tiếp nhau cho đến hết bài

Thơ lục bát là thể thơ dân tộc của Việt Nam. Nguồn gốc của thể thơ lục bát nguồn gốc khá lâu đời. Hiện nay vẫn được kế thừa và phát triển, thể thơ này giữ một vị trí quan trọng trong nền thơ ca của dân tộc.

Thơ lục bát có rất nhiều bài hay thấm đượm tình cảm, vậy nên chúng đã trở thành thể loại thơ đặc trưng cho nhiều sáng tác của các nhà thơ được tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau.

Các nhà thơ sáng tác thơ để xua tan đi những mệt mỏi trong cuộc sống. Thể thơ lục bát là loại thơ dễ sáng tác bởi nó chân thật, giản dị và gần gũi với chúng ta. Thể hiện được tâm trạng và nhiều cung bậc cảm xúc. Thơ lục bát còn có nguồn gốc từ những câu hát ru của bà hay của mẹ, thể hiện được tình yêu thương tha thiết của cha mẹ dành cho con cái, của anh chị em, bạn bè dành cho nhau.

Cách làm thơ lục bát, tìm hiểu về cách gieo vần

Trong một bài thơ lục bát mỗi một cặp sẽ gồm hai dòng, có nghĩa là câu trên là câu lục có 6 tiếng, câu dưới là câu bát có 8 tiếng. Trong một bài thì số câu không có giới hạn, thể thơ này có nhịp chẵn( trừ 2,4,6), nhịp 2/2/2 tạo nên được sự nhịp nhàng và hài hòa cho các câu. Hai câu lục và câu bát là không thể thiếu B-T-B nằm trong các tiếng 2,4,6. Giống thể thơ Đường luật thơ lục bát chuẩn chỉnh được tuân hành luật như ngũ bất bàn luận, nhị, tứ, lục phân minh.

Trong các số các tiếng thứ một, ba và năm có thể là những tiếng chính thứ hai, bốn, sáu phải làm theo quy tắc. Quy luật:

Tại câu lục là gieo theo trình tự Bằng (B) – Trắc (T) – Bằng

Ví dụ:

“Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo  ghét nhau

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Facebook Comments