Những điều cần biết trong cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2021

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2021 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình THPT năm 2021 theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Dưới đây là cách tính điểm tốt nghiệp mà các thí sinh cần nắm rõ.

Mục Lục

Thí sinh đạt bao nhiêu điểm thì được xét tốt nghiệp THPT?

Tại Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định, điều kiện công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT gồm:

– Thí sinh có đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

Như vậy, để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tuyển từ 5.0 trở lên.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2021

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, gồm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Hóa học, Sinh học, Vật lý), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận và các bài thi còn lại thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, thời gian làm bài thi môn Ngữ văn 120 phút, môn Toán 90 phút, môn Ngoại ngữ 60 phút và các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT đã công bố, về cơ bản, điểm xét tốt nghiệp vẫn giống như năm 2020. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân.

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT như sau:

cách tính điểm tốt nghiệp

Ví dụ: Thí sinh A dự thi các môn với các số điểm là:

 • Toán: 7 điểm.
 • Ngữ văn: 5 điểm.
 • Tiếng Anh: 6 điểm.
 • Hóa học: 6 điểm.
 • Vật lý: 4 điểm.
 • Sinh học: 5 điểm.

– Điểm trung bình cả năm lớp 12: 6,5.

– Điểm ưu tiên; 0.

– Điểm khuyến khích 2 điểm (chứng nhận nghề loại giỏi).

=> Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2021 như sau: (6,25×7 + 6,5×3):10 + 0 = 6,325.

Thí sinh A không bị môn nào điểm liệt, dự thi đủ số bài thi và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, bạn A đỗ tốt nghiệp.

Điểm ưu tiên, điểm khuyến khích là gì?

Theo cách tính điểm tốt nghiệp THPT trên gồm có điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Tuy nhiên, có nhiều bạn nhầm lẫn giữa điểm này với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đại học. Thực tế, các điểm cộng này hoàn toàn khác nhau. Trong đó, điểm ưu tiên và khuyến khích chỉ dùng để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.

Điểm ưu tiên

 1. Diện 1: Đây là diện xét tốt nghiệp THPT bình thường không được cộng điểm ưu tiên.
 2. Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với các đối tượng sau:
 • Thương binh, bệnh binh, hoặc những người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX).
 • Con của thương binh, bệnh binh, hoặc những người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lao động và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 • Người dân tộc thiểu số.
 • Người kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) sinh sống ở xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học; hoặc con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.
 • Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi (đối với GDTX).
 1. Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với những đối tượng sau:
 • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường THPT không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thương binh, bệnh binh, những người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).
 • Con của liệt sĩ; con của bệnh binh, thương binh, những người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

cách tính điểm tốt nghiệp

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2021

Điểm khuyến khích

Điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT sẽ được cộng đối với những thí sinh tham gia các cuộc thi và hoạt động dưới đây.

 1. Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12:
 • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.
 1. Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Hoá học, Vật lý, Sinh học; thi văn nghệ, thể dục thể thao;  cuộc thi khoa học kỹ thuật; hội thao giáo dục quốc phòng; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương vàng: cộng 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương bạc: cộng 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương đồng: cộng 1,0 điểm.

Lưu ý:

* Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.

* Học sinh đạt nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

 1. Học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT thì được cộng điểm như sau;
 • Loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng tốt nghiệp trung cấp: cộng 2,0 điểm.
 • Loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp: cộng 1,5 điểm.
 • Loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề; loại trung bình với bằng trung cấp: cộng 1,0 điểm.
 1. Học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ hoặc Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT trong thời gian học cấp THPT được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Những người đoạt nhiều giải trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử nắm được cách tính điểm tốt nghiệp THPT và điểm ưu tiên, khuyến khích.

Tổng hợp

Facebook Comments