Giải đáp: Dược học là gì? Dược học là ngành gì?

Dược học là gì? hay Dược học là ngành gì? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi tìm hiểu về ngành học này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin chia sẻ về ngành Dược qua bài viết dưới đây.

1. Dược học là gì? Một số khái niệm trong ngành Dược

Hiện nay, ngành Dược ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế. Đây là khâu quan trọng trong quá trình khám chữa và điều trị bệnh của bệnh nhân. Vậy Dược học là gì?

Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Giải đáp: Dược học là gì? Dược học là ngành gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Dược là khoa học nghiên cứu về thuốc

Ngành Dược học là một trong những tên gọi chung của Dược trong hệ thống đào tạo nhân lực trong ngành Y tế. Công việc chính của ngành nghề này là chuyên bào chế và sản xuất các loại thuốc để điều trị những loại bệnh tương ứng. Đồng thời, những người làm việc trong ngành Dược cũng sẽ tiến hành thăm khám cho các bệnh nhân trong giai đầu tiếp nhận, phân phối và quản lý thuốc .

Dược sĩ được hiểu là những người thực hành nghề Dược. Dược sĩ cũng là người tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý tình trạng bệnh nhân thông qua việc tối ưu hay điều trị dùng thuốc, giải thích những kết quả xét nghiệm lâm sàng. Đây cũng là người kết hợp với bác sĩ trong quá trình kê đơn thuốc hay hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc phù hợp  nhất.

2. Dược học là học những gì?

Đây là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm khi chọn lựa ngành học này. Ngành Dược là một môn khoa học nghiên cứu mối liên quan về thuốc và cơ thể con người, cách vận dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Bên cạnh những kiến thức cơ bản, sinh viên ngàn Dược cũng được đào tạo những chuyên ngành khoa học công nghệ khác như: Sinh học phân tử, công nghệ nano … Người hoạt động trong ngành Dược cần phải hiểu được quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể và sự tương tác giữa các loại thuốc. Đặc biệt phải biết kết hợp các loại thuốc với nhau để tạo sự an toàn cũng như đạt hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Người học cũng sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị… để khi tốt nghiệp có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả, sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm.

3. Tiềm năng và cơ hội của ngành Dược trong tương lai

Có thể thấy, ngành Dược đang đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế. Đây cũng là ngành thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Dự báo, trong những năm tới, cần một lượng lớn nguồn nhân lực ngành Dược để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngành Dược được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển lớn.

Giải đáp: Dược học là gì? Dược học là ngành gì?

Ngành Dược được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển,đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Theo dự báo đến năm 2020 số lượng bệnh viện công ở Việt Nam ở con số 1090 sẽ lên đến 1204 bệnh viện. Bên cạnh đó, các bệnh viện tư nhân cũng được tăng lên từ mốc 175 lên đến 200 bệnh viện;

Vào năm 2020 dự báo về tỉ lệ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam cũng được tăng lên khoảng tầm 13.4%;

Số lượng xuất; nhập khẩu về các thiết bị Y tế tại Việt Nam năm 2020 cũng tăng lên đến 90%;

Dân số Việt Nam dự báo trong năm 2020 cũng tăng lên từ móc 91 triệu lên đến 97 triệu dân, tăng khoảng 1.05%; Mức doanh thu trong ngành Dược tại thị trường Việt Nam ở giai đoạn năm 2020 tăng từ mức 3.8 tỷ đô lên đến 7.3 tỷ đô, tăng ở mức 14.1%.

Sự phát triển của ngành Dược đem đến nhiều cơ hội cho sinh viên theo học ngành học này. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên của ngành có thể đảm nhận các vị trí như:

Dược sỹ trong các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm

Dược sỹ tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc tại các công ty, xí nghiệp dược phẩm hoặc nhà thuốc tư nhân của riêng mình

Chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, công ty dược phẩm, công ty mỹ phẩm và thực phẩm chức năng

Giảng dạy, nghiên cứu trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hóa dược.

>>> Xem ngay: Thông tin tuyển sinh ngành Dược năm 2019 tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành Dược học đầy đủ và cụ thể nhất.

Facebook Comments