Hướng dẫn cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Bạn muốn học tiếng anh nhưng đang băn khoăn không biết làm thế nào để học khi đã bị mất gốc? Hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc nhanh và hiệu quả nhất, các bạn cùng tham khảo nhé.

Để xác định được đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Cùng một cách thức nhưng mức độ phù hợp của mỗi người lại khác nhau. Hãy thực hiện những bước sau để chọn ra cho mình một phương pháp tối ưu nhất có thể nhé!

Phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc

Xác định mục đích học tiếng Anh

Mục đích sẽ quyết định đến cách thức học, nên trước khi quyết định học tiếng anh các bạn nên xác định rõ mình học tiếng anh để làm gì? Đi du lịch, du học, xin việc, xuất khẩu lao động…

Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Mỗi mục đích sẽ chú trọng đến các kỹ năng khác nhau nên bạn hãy xác định cho mình 1 mục đích học tiếng Anh theo tiêu chí CỤ THỂ và DÀI HẠN. Từ đó, sẽ xây dựng được một kế hoạch xuyên suốt cho mình, chỉ tập trung vào nó và đạt được hiệu quả cao nhất có thể.

Học Nghe – Nói trước

Các kỹ năng trong tiếng anh người ta chia làm hai nhóm sau:

Đầu vào gồm nghe và đọc.

Đầu ra gồm nói và viết.

Khi mới bắt đầu học lại tiếng Anh bạn hãy chú trọng phần đầu vào trước là hai phần phát âm và từ vựng. Bởi vì khi nắm vững được phần này, các bạn mới có thể nhận rõ mặt từ, nghe được và nói được.

Để học tốt phần này bạn học theo cách sau đây:

Để học phát âm, cần đi theo lộ trình từ các âm tiết đơn đến âm tiết đôi, học phát âm theo cặp. Sau đó tập trung vào các yếu tố cao hơn là ngữ điệu, giản âm, nối âm, bật âm đuôi để phát âm giống với người bản địa. Khi học phát âm, bạn nên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để nhớ lâu hơn và phản xạ nhạy bén hơn khi gặp lại chúng sau này.

Cách học tiếng anh hiệu quả trên mạng

Cách học tiếng anh hiệu quả trên mạng

Để việc học hiệu quả, không bị tràn lan các bạn nên học theo chủ đề để có thể liên kết các từ với nhau cho dễ nhớ. Tiếp theo, bạn cũng nên học từ vựng theo cụm thay vì chỉ học từng từ riêng biệt nữa để nhớ thật lâu, hình thành phản xạ để mỗi khi phải sử dụng.

Bên cạnh đó, để rèn luyện khả năng nghe đọc và bổ sung thêm từ mới bạn hãy luyện nghe các kênh như:

  • Tin tức trên các kênh nước ngoài như CNN (giọng Anh –Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC
  • Kênh âm nhạc: MTV
  • Kênh phim ảnh: HBO, Star Movie

Bạn nên nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi, hãy cố gắng bắt chước nhái giọng theo họ, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Nguyên tắc ở đây là nghe càng nhiều càng tốt.

Bạn nên chọn cho mình những thể loại ưa thích để đảm bảo bạn có thể duy trì được động lực luyện nghe tiếng Anh chăm chỉ hơn vì bạn vừa học mà lại vừa được làm điều mình thích. Đừng ép mình phải nghe những chủ đề mình không thích hoặc không quan tâm, như thế sẽ làm bạn dễ nản lòng khi học.

Duy trì đều đặn việc luyện nghe này 30 – 40 phút mỗi ngày trong vòng 3 tháng chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn đã bước qua 1 tầm cao mới.

>>>>> Tham khảo thêm: Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả tại nhà hiệu quả không tốn kém

Học Đọc – Viết sau

Để Đọc – Viết được chúng ta cần phải học ngữ pháp. Ngữ pháp có thể học qua nhiều cách như theo cách truyền thống nhất là học thuộc công thức, áp dụng làm bài tập để nhớ; còn một cách khác là tăng cường đọc báo, xem tin tức hàng ngày trên các website tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp nâng cao vốn từ, dễ tiếp thu cấu trúc một cách tự nhiên mà còn tiếp thu được nhiều kiến thức.

cách học tiếng anh hiệu quả nhất tại nhà

Cách học tiếng anh hiệu quả nhất tại nhà

Sau đó kết hợp bằng việc viết, tóm tắt và nêu quan điểm, ý kiến cá nhân của mình về những thông tin vừa tiếp nhận. Việc này vừa giúp ôn lại từ mới, lại còn kích thích phát triển tư duy tiếng Anh và nâng cao khả năng phản biện trong những đề tài luận sau này.

Ngoài ra các bạn cũng có thể viết nhật ký, email,… thường xuyên và đều đặn bằng tiếng Anh. Bởi những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ nhặt này lại rất quan trọng để các em có thể tự xây dựng phương pháp học tiếng anh hiệu quả tại nhà.

Tham gia các khóa học

Nếu tự học bạn sẽ mất thời gian rất lâu để có thể giỏi tiếng Anh, bên cạnh đó việc không có ai hối thúc mỗi ngày sẽ khiến bạn dễ lười biếng và bỏ cuộc vì học mãi mà chẳng tiến bộ. Bạn có thể đăng ký các khóa học tại các trung tâm Anh ngữ, họ có các khóa học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong việc dạy tiếng Anh cho người Việt. Vì thế họ sẽ giúp bạn khắc phục điểm yếu của mình, phát huy điểm mạnh để học tốt hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ về cách học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn hãy tham khảo và tìm ra cho mình một phương pháp học tập thích hợp nhé. Chúc bạn sớm ngày thành công.

Facebook Comments