Bật mí cách lựa chọn ngành nghề phù hợp năng lực

Kỳ thi đại học THPT quốc gia 2018 chỉ còn vài tháng nữa là diễn ra. Thời điểm này là lúc thí sinh đang gấp rút nhìn lại năng lực bản thân lựa chọn ngành nghề để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp.

Mỗi thí sinh sẽ có một định hướng phát triển riêng nhưng làm sao để phù hợp với bản thân mới là điều quan trọng. Các thí sinh đang trong giai đoạn cân nhắc lựa chọn ngành nghề thì có thể tham khảo các bí quyết dưới đây để có những định hướng cho đúng đắn.

Xem xét năng lực của bản thân để lựa chọn nghề phù hợp

Lựa chọn theo đam mê của bản thân

Việc bản thân bạn đam mê một ngành nghề nào đó sẽ giúp bạn có được tính sáng tạo, động lực khi làm việc. Việc quyết định theo đuổi trường Đại học nào không chỉ dừng lại ở việc học tập trong thời gian học, mà sau khi ra trường bạn vẫn phải làm việc cùng nó. Một quá trình dài như vậy thì để theo đuổi được chỉ có một biện pháp là bằng sự đam mê. Vì vậy, bạn nên chọn ngành nghề nào đó theo đúng đam mê để không bị nhàm chán và có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Bạn đam mê ngành thiết kế nhưng bố mẹ điều hướng về ngành y sĩ, chúng tôi khuyên bạn hay theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn. Lựa chọn ngành nghề là một vấn đề khó đối với mọi thí sinh trong kỳ tuyển sinh.

Có đủ điều kiện đáp ứng

Khi đã lựa chọn ngành nghề thì mới tiến tới năng lực của bản thân ở mức nào, điểm thi ra sao để lựa chọn cấp bậc trường Đại học. Nhận thức được đúng đắn năng lực của bản thân đến đâu để có những định hướng cho phù hợp. Bản thân có đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của ngành nghề đó không. Ví dụ bạn muốn làm một nhân viên kinh doanh thì cần có sự nhanh nhạy trong giao tiếp, khả năng thuyết phục người khác,… nhìn nhận tính cách bản thân có phù hợp với ngành nghề đó không. Ngoài ra cũng cần lưu ý về tiềm lực kinh tế gia đình của bạn có đáp ứng được điều kiện học tập tại trường Đại học đó hay không.

Lựa chọn ngành nghề rất quan trọng đối với mỗi thí sinh thời điểm này

Nắm vững kiến thức về ngành nghề

Lựa chọn ngành nghề còn ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn sau này nên cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề đó. Tìm hiểu về nhu cầu xã hội, tính chất công việc theo đuổi, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường hay tiềm năng phát triển bản thân bạn ở trong thời gian tương lai. Tất cả những điểm này cần được thí sinh tìm hiểu chi tiết để có thể chuẩn bị tốt nhất những kiến thức nền tảng. Đồng thời cũng nhằm khẳng định lại là bạn có phù hợp với ngành nghề đó không.

Nộp hồ sơ vào trường Đại học hợp với năng lực

Bạn không nên quá chú trọng việc phải nộp hồ sơ vào trường top cao bởi vì khi năng lực của bạn không đạt được mức đó thì sẽ tự làm mất đi cơ hội khác của bản thân. Cùng ngành nghề đó sẽ có nhiều trường Đại học cao đẳng tổ chức đào tạo nên việc lựa chọn trường Đại học cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lựa chọn ngành nghề quyết định tới tương lai của bạn ra sao nên các thí sinh đang trong giai đoạn nước rút này cần tỉnh táo, cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể tham khảo sự tư vấn của thầy cô, bố mẹ hay bạn bè để đánh giá lại năng lực của bản thân.

Cập nhật thông tin về Các cách để tăng trí nhớ mùa ôn thi nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments