Nên định hướng phương pháp học cho con từ lớp mấy?

Là cha mẹ thì chắc hẳn ai cũng muốn con em mình ngoan ngoãn, học tập giỏi giang và có được thành tích học tập tốt, hoà đồng với bạn bè và được thầy cô tín nhiệm. Định hướng phương pháp học cho con là vô cùng quan trọng. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường nếu như con em bạn chú tâm học hành thì sẽ định hình được tương lai của bản thân, hình thành nhân cách tốt.

Việc con em bạn biết tự lo lắng cho tương lai của bản thân, tự định hướng được phương pháp học, chứng tỏ rằng em là người có trách nhiệm và tinh thần tự giác cao. Muốn như vậy thì các em cần phải có một phương pháp học hiệu quả cùng với môi trường rèn luyện phù hợp. Vậy nhưng độ tuổi nào, và khối lớp mấy thì các bậc phụ huynh nên định hướng phương pháp học cho con em mình?

Lớp 10 là khối học phù hợp nhất để định hướng huơg pháp học cho học sinh

Hẳn rằng chúng ta ai cũng biết, lớp 10 chính là một cột mốc vô cùng quan trọng trong sự nghiệp học tập của các em học sinh. Bước vào lớp 10, là khi các em vừa trải qua cuộc thi chuyển cấp căng thẳng, tạm biết ngôi trường cấp 2 và bước vào ngôi trường mới với thầy cô mới, bạn bè mới và phương pháp giảng dạy, học tập mới. Chính vậy nên, đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để định hướng phương pháp học cho con em mình.

Mục Lục

Luyện khả năng tự học để kết quả học tập được tốt hơn

Không giống như khi các em còn ngồi trên ghế trường cấp 2, khi bước lên lớp 10 thì giáo viên sẽ không còn quá sát sao với các em nữa. Sẽ không còn thấy hình ảnh các thầy cô giáo ở trên bục giảng đọc còn các em học sinh ở dưới rập khuôn, ghi chép như trước nữa. Các em sẽ dần phải làm quen với tốc độ giảng dạy nhanh hơn, chắt lọc những ý chính trong bài giảng và ghi ghép theo ý hiểu của bản thân. Sự thay đổi phương pháp giảng dạy này sẽ giúp nâng cao tính tự giác học và khả năng ghi chép của mỗi học sinh.

Luyện khả năng tự học để kết quả học tập được tốt hơn

Chính vì vậy nên khả năng tự học là điều mà mỗi em học sinh đều cần phải có, nếu như muốn đạt được kết quả học tập tốt hơn. Bởi mỗi giờ lên lớp của giáo viên chỉ gói gọn trong 45’, các em học sinh cần phải tự mày mò, tìm hiểu để chuyển đổi những kiến thức của thày cô thành của mình. Bên cạnh đó, việc tự giác học tập, tìm và tự giải những đề thi kiểm tra mẫu còn giúp các em phát triển tư duy, mở mang thêm nhiều kiến thức mới. Không chỉ vậy, luyện được khả năng tự học còn giúp các em tránh được tình trạng học rập khuôn, học tủ, học vẹt … để các em có thể có khả năng đối phó với những bất ngờ trong đề bài.

Nếu như con em bạn chưa có được kỹ năng tự học, bạn có thể thuê gia sư về kèm cặp thêm, với ưu điểm kèm cặp 1-1 thì việc lựa chọn gia sư là lựa chọn tối ưu dành cho con em bạn. Với nhưng trung tâm gia sư tại quận hoàng mai, gia sư các bộ môn toán, lý, hoá … bạn có thể chủ động hoàn toàn trong việc lấp đầy lỗ hổng kiến thức và nâng cao thành tích học tập của em mình.

Đặt ra mục tiêu của bản thân mình

Đặt ra mục tiêu của bản thân mình

Việc đặt ra mục tiêu của bản thân và hoàn thành nó trước khi thuê gia sư sẽ giúp các em tiết kiệm được tới 90% thời gian hoàn thành và đạt được hiệu quả học tập cao hơn. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn có thể cùng con xác định mục tiêu học tập sắp tới và xa hơn là mục tiêu luyện thi đại học của mình:

  • Mục tiêu đạt bao nhiêu điểm trong kỳ thi sắp tới
  • Mục tiêu thời gian tự học mỗi ngày là bao lâu
  • Mục tiêu thi đỗ trường Đại học nào vầ số điểm dự kiến là bao nhiêu?

Sau khi có được mục tiêu cụ thể cho thời gian tới, các em học sinh cần phải chủ động lên lịch cho từng công việc để tiến đến mục tiêu của mình. Các em nên làm một bảng ưu tiên những môn học và kế hoạch học tập từng ngày, tài liệu của từng môn học. Sắp sếp khoa học, hợp lý để không học lệch học tủ. Đối với những học sinh học tập cùng gia sư, các em có thể trao đổi cùng với gia sư của mình để tìm ra mục tiêu phù hợp với bản thân.

Chúc các em học tập thành công!

Facebook Comments