6 loại rau quả mùa hè phòng ngừa ung thư hiệu quả
Theo những chuyên gia dinh dưỡng, rau quả càng có nhiều màu sắc càng có tác dụng phòng chống bệnh tật. Dưới đây là những loại rau quả mùa hè giúp phòng chống ung thư bạn không thể bỏ qua.
Cà chua
Cà chua là loại quả mọng nước và rất giàu vitamin C. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà chua có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ruột kết và nhiều loại bệnh ung thư khác.
Giảng viên trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ: Trong cà chua có hàm lượng cao hoạt chất lycopene chống oxy hóa. Hoạt chất này được tập trung nhiều hơn khi cà chua được nấu chín, đây là lý do ăn cà chua nấu chín hay làm sốt cà chua tốt hơn nhiều so với ăn cà chua tươi.
Đỗ xanh
Đây là loại thực phẩm được khuyến nghị sử dụng trong chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Theo những chuyên gia dinh dưỡng, đỗ xanh rất giàu chất xơ, sắt, canxi, giàu khoáng chất như silic, mangan và nhiều dưỡng chất khác.
Sử dụng đỗ xanh thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Thêm vào đó, đỗ xanh cũng giúp làm giảm nguy cơ tích tụ cục máu đông gây ra những bệnh liên quan đến hệ tim mạch và não. Đỗ xanh cũng chứa những chất chống oxy hóa như kaempferol có tác dụng chống viêm và dị ứng hiệu quả.
Dưa chuột
Là loại quả chứa nhiều nước, tính mát và có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cao, dưa chuột là loại quả được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng khi làm đẹp. sử dụng dưa chuột có tác dụng làm trắng da, giảm bọng mắt hay giảm cân cũng cực kỳ hiệu quả.
Bên cạnh đó,dưa chuột chứa hàm lượng fisetin có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng hay quên.
Các loại quả mọng
Trong những loại quả mọng như bery, mâm xôi đỏ, quả việt quất, dâu tây…có chứa hàm lượng cao các chất phytochemical giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật và ngăn ngừa ung thư. Những loại quả này cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng dị ứng theo mùa, là những trái cây được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, loại quả này có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Quả mâm xôi đen cũng có tác dụng ức chế sự tăng trường của tế bào ở những khối u.
Cam
Cam là loại quả rất quen thuộc ở nước ta, là loại trái cây giàu vitamin và tăng sức đề kháng hiệu quả. Trong tất cả những loại trái cây, cam ,quýt chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy ăn một quả cam mỗi ngày sẽ tăng khả năng phòng ngừa bệnh ung thư.
Nho
Nho là một trong những trái cây đứng đầu về hàng lượng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tuổi tác. Chất resveratrol trong nho giúp giảm cân, ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào chất thường, là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư trong đó có ung thư vú.
Đặc biệt, nho còn có khả năng kích hoạt sự tiêu hủy của tế bào gây ung thư gan, loại ung thư có tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong cao nhất.
Theo nghiên cứu của những nhà khoa học, nho giúp giảm 85% nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Qua nghiên cứu trên chuột cho thấy, những con chuột được ăn chế độ ăn uống giàu resveratrol có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không đáng kể.