Nên học trung cấp nghề gì? Lợi ích ra sao?

Trong thực trạng vẫn còn một số lượng khá lớn sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp hoặc đi làm trái ngành hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn con đường học trung cấp nghề thay vì học đại học. Vậy nên học trung cấp nghề gì cho phù hợp với năng lực?

Mục Lục

Lợi ích của trung cấp nghề

Mô típ chung của nhiều gia đình hiện nay là muốn con em mình sau khi học xong bậc THCS phải học tiếp lên THPT và Đại học. Phải lấy được tấm bằng Đại học thì mới có công việc ổn định, được mọi người tôn trọng. Hơn nữa, cánh cửa vào đại học giờ đã không còn khó khăn như trước nên có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng khi nhìn vào thực tế, nhiều sinh viên học xong ra trường hoang mang không biết mình nên làm gì, phù hợp với nghề gì, tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành nghề và có cuộc sống gian nan. Nhiều sinh viên Đại học mông lung với tương lai sau khi tốt nghiệp.

Nên học trung cấp nghề gì? Lợi ích ra sao?

Nên học trung cấp nghề gì? Lợi ích ra sao?

Trái lại, với các trường trung cấp nghề, bậc học mà khi nhắc đến ai cũng đặt câu hỏi học trung cấp nghề có tương lai không, lại có tỉ lệ học viên tốt nghiệp tìm được đúng việc làm lên đến 85%. Có thể họ không có nhiều học vấn, nhưng họ có được một cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Học trung cấp nghề cũng có nhiều cái lợi của nó so với bậc Đại học:

  • Điều kiện tuyển sinh: các trường trung cấp nghề hiện nay hầu hết đều có điều kiện đầu vào tương đối dễ dàng, chỉ cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT, giảm tải bớt áp lực thi cử cho các học sinh. Ngoài ra đối tượng tuyển sinh cũng rất đa dạng, bao gồm cả những người đang đi làm và trung cấp nghề cho nữ.
  • Thời gian: đây là lợi ích rõ ràng nhất của trung cấp nghề. Bạn chỉ phải mất tối đa 3 năm để có bằng tốt nghiệp THCS và 2 năm với bằng tốt nghiệp THPT. Nếu học xong cấp 2 bạn chọn trường nghề luôn, thì tính đến năm 18 tuổi bạn đã có trong tay chứng chỉ nghề cùng kinh nghiệm làm việc thực tế, trong khi các bạn khác mới chập chững bước vào ngưỡng cửa đại học.
  • Học phí: mức học phí trung cấp nghề được nhà nước hỗ trợ một phần nên tương đối thấp, giúp các phụ huynh không phải quá lo lắng về chi phí học tập cho con em mình.
  • Cơ hội việc làm: những bạn học trung cấp nghề sẽ được đào tạo tay nghề thực tiễn cho đến khi tốt nghiệp nên các nhà tuyển dụng sẽ không phải mất công đào tạo lại, lại có khả năng hòa nhập công việc nhanh nên rất được ưa chuộng.

Học trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Có nhiều trường trung cấp với các ngành nghề đào tạo đa dạng. Bài viết sẽ giới thiệu với các bạn một số nghề dễ xin việc:

  • Trung cấp Dược: với nhu cầu về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người đang tăng cao, ngày càng có nhiều công ty dược phẩm nước ngoài vào Việt Nam, kéo theo nhu cầu nhân lực và hàng ngàn cơ hội việc làm. Trung cấp Dược cũng có nhiều chuyên ngành đa dạng với thời gian học tập linh hoạt.

Học trung cấp Dược là một trong những ngành rất dễ xin việc

Học trung cấp Dược là một trong những ngành rất dễ xin việc

  • Điện tử điện lạnh: nhu cầu sử dụng đồ công nghệ của nước ta rất lớn nên sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện tử, điện lạnh như điện thoại, tủ lạnh, điều hòa, máy tính… mang lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho các học viên.
  • Trung cấp Sư phạm mầm non: các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn hơn với công việc nên thường gửi con ở các nhà trẻ hoặc trường mầm non, do đó ngành nghề này thu hút nhiều người học với cơ hội việc làm cao mặc dù tỉ lệ các cử nhân Sư phạm thất nghiệp nằm ở mức cao.
  • Sửa chữa xe máy, ô tô: về lượng xe máy, ô tô cá nhân ở Việt Nam thì khỏi phải nói nhiều như thế nào. Học nghề xong có thể tự mở tiệm sửa xe hoặc đi làm công. Nhưng nói chung nghề này đòi hỏi người học phải có sự tập trung cũng như nỗ lực cao vì khó hơn so với các nghề khác.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về lợi ích của việc nên học trung cấp nghề gì cũng như các nghề dễ xin việc. Cách nhìn nhận của xã hội về học trung cấp nghề cũng đang dần thay đổi theo chiều hướng tốt lên và đánh giá từ phía nhà tuyển dụng cũng rất cao. Vì vậy đừng ngại ngần gì nếu bạn có ý muốn chọn học trung cấp nghề nhé!

Facebook Comments