Xét tuyển học bạ là gì và những vần đề cần lưu ý

Bên cạnh phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT thì những năm gần đây phương thức xét tuyển học bạ được nhiều trường áp dụng. Vậy xét tuyển học bạ là gì? Xét học bạ cần chú ý những gì? là câu hỏi được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Cùng chúng tôi làm rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả tổng điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Nếu như điểm thi tốt nghiệp THPT bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài như áp lực thi cử, sức khỏe, vận may thì xét tuyển học bạ là sự cố gắng của cả một quá trình học tập của thí sinh trong suốt những năm học THPT. Đây là cơ hội tốt để vào cánh cửa đại học dành cho những bạn thí sinh có học lực tốt và điểm học bạ cao.

Hiện nay hầu hết các trường xét tuyển học bạ đều trùng với tổ hợp môn xét tuyển của kỳ thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh có thể dễ dàng trong việc chuẩn bị kiến thức và chọn tổ hợp môn cho mình.

Điều kiện và mốc thời gian xét tuyển học bạ của mỗi trường là khác nhau do đó bạn đăng ký xét tuyển ở trường nào thì cập nhật thông tin tuyển sinh của trường đó để không bỏ lỡ thời gian tuyển sinh.

Xet-tuyen-hoc-ba-la-gi

Xét tuyển học bạ là gì?

>>> Bạn đọc có thể quan tâm: Năm 2024 các trường quân đội có xét học bạ không?

Lợi ích của phương thức xét học bạ

Xét tuyển học bạ là phương thức đang được nhiều trường áp dụng bởi nó có những ưu điểm sau đây:

– Giảm áp lực thi cử: Nhiều thí sinh khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT cảm thấy áp lực nên điểm thi không được như ý muốn. Việc xét tuyển bằng học bạ sẽ giúp thí sinh có cơ hội bước vào cánh cổng đại học khi còn đang học lớp 12. Do vậy sẽ giúp các em có thể giảm được áp lực trong thi cử.

– Tăng cơ hội trúng tuyển ĐH: Hiện nay, nhiều trường đại học đã mở rộng thêm nhiều phương thức xét tuyển, vì vậy thí sinh có thêm nhiều cơ hội để vào đại học. Xét tuyển học bạ và xét điểm thi THPT là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng đến nhau. Do vậy mà thí sinh có thể xét tuyển bằng cả hai phương thức.

– Cơ hội nhận được học bổng nếu có học bạ “đẹp”: Hiện nay nhiều trường có áp dụng chương trình miễn giảm học phí hoặc học bổng dành cho những bạn có thành tích học tấp tốt, do đó nếu có điểm học bạ “đẹp” thí sinh sẽ nhận được nhiều suất học bổng đầu vào có giá trị, điều này góp phần giảm gánh nặng kinh tế khi nhập học.

– Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản, nhanh chóng với thời gian xét tuyển linh động theo các đợt tuyển sinh do trường quy định.

Điều kiện để được xét học bạ

Điều kiện đầu tiên để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh phải tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm yêu cầu từ loại khá trở lên, điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển phải cao hơn mức điểm mà trường đại học đã công bố.

Điều kiện xét tuyển bằng học bạ của mỗi trường sẽ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ có các hình thức xét tuyển như sau:

  • Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình của cả 3 năm học THPT.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển đại học.
  • Xét học bạ dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ THPT.
  • Xét học bạ dựa trên kết quả học tập của năm lớp 12.

Hồ sơ xét học bạ gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển học bạ khá đơn giản, dễ dàng. Tùy thuộc vào quy định của từng trường mà sẽ yêu cầu hồ sơ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

– Đơn đăng ký xét tuyển (có mẫu của từng trường).

– Bản photo học bạ công chứng.

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo công chứng).

– Căn cước công dân (bản photo công chứng).

– Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).

– Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ thông tin địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

– 04 ảnh 3×4.

– Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường).

Ho-so-xet-tuyen-hoc-ba-can-nhung-gi

Hồ sơ xét tuyển học bạ cần những gì?

Thí sinh có thể đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường để gửi hồ sơ xét tuyển học bạ hoặc gửi bằng đường bưu điện. Thời gian xét tuyển học bạ tùy thuộc vào mỗi trường, hầu hết các trường thường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh là: tháng 6 – tháng 8 và tháng 9 – tháng 11.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển học bạ

Khi đăng ký xét tuyển bằng phương thức học bạ thí sinh cần chú ý những vấn đề sau:

– Dù là xét học bạ, nhưng thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện là đỗ tốt nghiệp THPT.

– Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức khác nhau nên thí sinh có thể sử dụng học bạ để xét tuyển cùng lúc nhiều trường khác nhau, hoặc ở cùng một trường nhưng vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác… Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường mặc dù không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.

– Vì là phương thức xét tuyển riêng nên xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh, nên thí sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau. Nếu trúng tuyển nhiều ngành thì được lựa chọn vào ngành yêu thích nhất.

– Từng trường đại học sẽ có cách thức xét tuyển học bạ riêng, có trường xét tuyển 3 năm học THPT, có trường xét tuyển dựa trên điểm trung bình năm lớp 12… Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin của từng trường trước khi quyết định.

– Có một số trường đại học số lượng hồ sơ đăng ký xét học bạ rất lớn ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên và thông thường đợt sau điều kiện xét tuyển sẽ cao hơn đợt trước. Do đó thí sinh nộp hồ sơ càng sớm sẽ càng có khả năng trúng tuyển.

– Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không mất nhiều thời gian, thí sinh nên tìm hiểu rõ điều kiện xét tuyển của trường đại học mình muốn xét tuyển.

– Sau khi đã quyết định chọn trường xét tuyển, thí sinh nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét học bạ. Bởi nếu không nộp đủ những giấy tờ cần thiết, hồ sơ của bạn có khả năng sẽ bị loại.

– Chỉ tiêu xét tuyển học bạ sẽ có số lượng nhất định tùy thuộc vào từng trường, thí sinh nên đăng ký xét tuyển cả điểm thi THPT quốc gia để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đỗ.

Trên đây là một số thông tin về phương thức xét học bạ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có những thông tin tham khảo hữu ích về xét tuyển đại học bằng học bạ. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Facebook Comments