Giải đáp thắc mắc: Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không? Hay Bằng Trung cấp nghề có giá trị như thế nào? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Trước đây, có nhiều thông tin cho rằng, những bạn học Trung cấp không được phép thi Đại học, tuy nhiên nhận định này là không chính xác. Khi hoàn thành hệ trung cấp, sinh viên được phép thi vào các trường Cao đẳng, Đại học. Thế nhưng, tùy vào từng ngành nghề, đơn vị giảng dạy mà bạn lựa chọn sẽ được chia thành từng trường hợp khác nhau tương ứng với mức thời gian đào tạo khác nhau.

Giải đáp thắc mắc: Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc

Cụ thể như tại Khoản 1, 2 Điều 38 của Luật Giáo dục quy định: “Đào tạo trình độ Đại học được thực hiện từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp; từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng chuyên ngành; từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng chuyên ngành”.

Theo điểm a, mục 1, điều 5 (điều kiện dự thi) chương I (Những Quy định chung) nêu rõ đối tượng đủ điều kiện dự thi Đại học – Cao đẳng:

  •  Đối tượng đã tốt nghiệp … trung học nghề, trung cấp nghề;
  • Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hoá THPT đạt yêu cầu theo qui định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Công văn số 3645/BGDĐT-GDCN của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được ban hành, có nội dung công nhận bằng Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) thay thế bằng THPT. Theo đó, đối với những người đã có bằng TCCN nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT, nếu được học và công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN theo quy định của Bộ GD — ĐT, thì bằng tốt nghiệp TCCN của người đó được sử dụng thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc dùng để ứng tuyển. Như vậy, người tốt nghiệp TCCN trong diện trên sẽ được tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển hoặc liên thông lên các bậc học đại học, cao đẳng.

2. Tấm bằng Trung cấp nghề có giá trị như thế nào?

Chứng thực tay nghề, trình độ chuyên môn

Sau khi tốt nghiệp, ngoài những kiến thức và kỹ năng được đào tạo, sinh viên còn được nhận bằng Trung cấp chứng thực cho việc các bạn đã trải qua quá trình học tập, rèn luyện bài bản và có đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề.

Chương trình đào tạo của hệ Trung cấp thường chú trọng đến thời gian thực hành, lý thuyết lồng ghép, đan xen với thực hành bám sát yêu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng. Từ đó, tạo điều kiện cho sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc và tích lũy kinh nghiệm, đảm bảo có thể đáp ứng công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường. Đây là một lợi thế rất lớn cho sinh viên hệ Trung cấp, bởi doanh nghiệp hiện nay rất ưu tiên các ứng viên không cần qua đào tạo lại.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Điều kiện tuyển sinh của hệ Trung cấp khá đơn giản và mở rộng với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm… Do đó, đối với những bạn chỉ vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình trung cấp.

Giải đáp thắc mắc: Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Bằng Trung cấp nghề giúp học sinh tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Nhờ vậy, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Cũng chính vì vậy, bạn sẽ dễ tìm được việc làm và nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Ngoài ra, đối với việc đào tạo tay nghề là chủ yếu và giảm bớt đi các môn học cần thiết, học Trung cấp nghề sẽ giúp cho các bạn sớm tiếp xúc với công việc thực tế, tích lũy được vốn kiến thức và kinh nghiệm tạo ra cơ hội thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Tấm bằng này cũng có lợi thế về thực tiễn. Đây được xem là lợi thế lớn nhất của những người có tấm bằng Trung cấp nghề bởi những nhà tuyển dụng nghĩ rằng với chương trình học lý thuyết kết hợp xen lẫn thực hành nhiều giúp học viên có cái nhìn thực tiễn về công việc thực tế, các kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn cần thiết để làm nghề.

Cơ hội việc làm của những người có bằng bằng cấp chứng chỉ sẽ khá lớn, nhờ kinh nghiệm thực tiễn có được, hiện nay cơ hội có việc làm ngay khi nhận bằng cực kỳ cao, các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp nghề, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí đào tạo lại.

Có thể thấy, những giá trị của bằng Trung cấp nghề mang lại lớn. Nếu đã có định hướng và kinh nghiệm nghề nghiệp, bạn nên làm bằng cấp chứng chỉ chuyên nghiệp để chuẩn bị tốt cho con đường sự nghiệp. Đồng thời giúp cánh cửa thăng tiến những vị trí cao hơn.

>>> Xem ngay chương trình đào tạo nghề Trường Trung cấp Đắk Lắk năm 2019.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đầy đủ và chính xác hơn về hệ học Trung cấp nghề.

Facebook Comments