Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn hiệu quả nhất

Sơ đồ tư duy là giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải ai cũng có cho mình một cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn giúp bạn đạt điểm cao trong những kì thi.

1. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy giúp bạn nhớ bài nhanh hơn, tăng cường khả năng lập luận, tư duy và khả năng phân tích. Không chỉ vậy nó còn giúp bạn hiểu bài sâu hơn, phát triển ý dễz dàng hơn so với cách học khác. Sơ đồ tư duy là sự kết hợp của hình ảnh, màu sắc và việc sắp xếp không gian.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn vănCách vẽ sơ đồ tư duy môn văn lớp 9

>>> Xem thêm ngay: Mách bạn cách học thuộc lòng văn nhanh nhất và nhớ cực lâu

Sơ đồ tư duy Mindmap được hình thành và phát triển bởi Tony Buzan vào những thập niên 60 của thế kỉ 20, sơ đồ tư duy này có hình như một cái cây với nhiều nhánh to, nhỏ xung quanh. Hiện nay sơ đồ tư duy đa dạng và sáng tạo hơn tùy thuộc theo từng ý tưởng mô tả của người làm sơ đồ.  Dưới đây là cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn hiệu quả nhất

2. Tạo ý tưởng chính (ý tưởng trung tâm)

Bước đầu tiên trong cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn đó là lên ý tưởng trung tâm cho sơ đồ. Ý tưởng chính này được so sánh như bộ não điều khiển hay chính là điểm khởi đầu của sơ đồ tư duy. Nó là biểu tượng của cho chủ đề mà bạn định khám phá và đây cũng là ý chính của bài văn bạn định phân tích.

Ý tưởng trung tâm này sẽ nằm chính giữa trang bao gồm hình ảnh đại diện cho chủ đề sơ đồ. Ví dụ bạn muốn tạo sơ đồ tư duy hình cây thì ý chính này chính là thân cây. Từ thân cây bạn sẽ viết những nhánh lớn và nhánh nhỏ tạo sự liên kết bền chặt cho sơ đồ. Lưu ý nên chọn những hình ảnh gần với bài văn để bạn nhớ lâu hơn.

3. Tạo nhánh cho bản đồ tư duy

Bước tiếp theo của cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn đó là vẽ nhánh cho ý tưởng chính. Các nhánh chính được nối trực tiếp từ hình ảnh thể hiện ý tưởng trung tâm của sơ đồ. Các nhánh lớn này chính là các ý chính của bài văn mà bạn cần phân tích. Như vậy sơ đồ tư duy của bạn đã có chủ đề và các ý chính.

Bạn chỉ cần phân tích những ý chính đó thành những cành nhỏ hơn nối từ các nhánh lớn là bạn có 1 sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần học theo sơ đồ đó là không sợ quên ý hay lặp ý.

Hướng dẫn Cách vẽ sơ đồ tư duy môn vănHướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn

Cách vẽ này có ưu điểm là bạn thêm nhánh mới mà không làm vỡ bố cục sơ đồ. Lưu ý là khi viết nhánh bạn nhớ viết những key chính cho nhánh đó. Không viết dài dòng vì nó sẽ bị dối cũng như sẽ khó hơn ý hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng công thức 5W + 1H cho cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn của mình. Công thức này sẽ giúp bạn nhớ tên tác giả, tác phẩm, thời gian và địa điểm sáng tác, các nhân vật chính trong bài,…rất hiệu quả.

4. Thêm hình ảnh cho sơ đồ

Nguyên tắc chính của cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn là dùng hình ảnh để truyền tải nội dung của bài một cách dễ hiểu, ngắn gọn nhất. Việc sử dụng hình ảnh có tác dụng kích thích thị giác và não bộ tiếp nhận thông tin nhanh hơn nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian học bài mà vẫn không quên ý.

Và khi bạn điểm tô cho mỗi ý lớn hay chính là hình ảnh thể hiện ý lớn bằng một màu sắc riêng biệt nó vừa giúp bạn nhớ lâu hơn vừa có tác dụng tạo hứng thú làm và xem sơ đồ tư duy. Nên khi tạo hình ảnh bạn đừng quên thêm màu sắc riêng biệt cho nó nhé.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn hiệu quả nhất, giúp bạn học môn văn hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn. Chúc các bạn sớm chinh phục được môn văn.

Facebook Comments