Hướng dẫn cách soạn văn lớp 6 mà học sinh nào cũng phải biết

Soạn văn là một công việc quan trọng, nó thể hiện sự chăm chỉ, cần cù của học sinh. Không chỉ vậy, khi soạn văn tốt sẽ giúp bạn hiểu bài trên lớp hơn.

Nhưng không phải ai cũng biết cách soạn văn lớp 6 hiệu quả. Để giúp bạn soạn văn tốt hơn chúng tôi sẽ hướng dẫn cách soạn văn lớp 6 đạt hiệu quả cao.

Bước 1: Đọc kỹ tất cả các phần có trong sách giáo khoa

Trong sách giáo khoa là có những thông tin vô cùng quan trọng và bắt buộc mà tất cả các em học sinh phải học tập theo.

Các bạn muốn soạn văn lớp 6 tốt thì việc cơ bản đầu tiên bạn phải làm là đọc toàn bài bạn cần soạn để bạn hiểu hơn về những nội dung cơ bản trong tác phẩm, các vấn đề quan trong trong bài và những kiến thức trong làm văn.

  • Đọc kỹ phần tác phẩm

Có nhiều bạn vẫn mang quan điểm rằng đọc văn bản là điều không thực sự cần thiết vì chỉ cần sách học tốt, sách tham khảo, đọc sơ qua là có thể hiểu hết vấn đề. Nhưng đây là một sai lầm rất lớn. Đọc kỹ phần tác phẩm là cách soạn văn lớp 6 cơ bản nhất.

Hướng dẫn cách soạn văn lớp 6 hiệu quảCách soạn môn ngữ văn lớp 6 hiệu quả nhất

Xem thêm ngay: Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn hiệu quả nhất

Nếu bạn không đọc phần tác phẩm bạn sẽ không nắm được rõ các ý mà tác giả muốn nói đến thông qua tác phẩm, các ý chính của bài. Do đó nếu bạn không đọc văn bản khi soạn sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ quá trình học môn văn của bạn.

  • Đọc kỹ phần chú thích

Phần chú thích trong sách giáo khoa là phần giải thích cho các từ khóa, từ Hán Việt có trong văn bản.

Khi các bạn đọc phần chú thích sẽ hiểu kỹ hơn về phần văn bản và biết thêm một số từ Hán Việt giúp vốn từ của bạn trở lên phong phú hơn, đa dạng hơn.

Câu hỏi đặt ra tại sao cần như vậy? Vì phần chú thích chính là phần giải thích các từ khóa trong văn bản đó, các em khi đọc kỹ phần chú thích sẽ hiểu thêm về văn bản, có thêm vốn từ phong phú như từ Hán Việt.

  • Đọc kỹ phần ghi nhớ

Đọc kỹ phần ghi nhớ cũng là cách soạn văn lớp 6 hiệu quả. Vì trong phần ghi nhớ sẽ nêu cho bạn những ý chính, những điều cần nhớ trong bài cũng như những điều mà tác phẩm muốn nói lên là gì. Từ đó bạn sẽ học bài, làm bài dễ hiểu, dễ làm hơn.

Bước 2: Trả lời các câu hỏi có trong sách giáo khoa

  • Trả lời hệ thống các câu hỏi có trong phần đọc – hiểu văn bản

Phần hệ thống các câu hỏi có trong phần đọc – hiểu văn bản chính là nền tảng quan trọng giúp bạn hiểu hơn phần nội dung chính của văn bản. Vì vậy, việc trả lời lần lượt tất cả các câu hỏi trong phần này cũng chính là cách soạn văn lớp 6 tốt.

Hướng dẫn cách soạn văn lớp 6 hiệu quảHướng dẫn cách soạn văn lớp 6 hiệu quả

Việc trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa là cách tốt nhất giúp bạn khám phá, tìm tòi, xác định và tiếp cận hơn về những phần kiến thức cơ bản tác phẩm muốn nói đến.

Không chỉ vậy, khi bạn đã trả lời hết các câu hỏi trước khi đến lớp kết hợp với việc nghe bài giảng của cô giáo sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn về phần kiến thức đó.

  • Trả lời các câu hỏi có trong phần tiếng việt

Đối với phần này, bạn chỉ cần phân tích thật kỹ những ví dụ cụ thể có trong sách giáo khoa và từ đó rút ra những nhận xét, kết luận và lấy một vài ví dụ tương tự có trong đời sống hàng ngày để hiểu rõ hơn về vấn đề đó.

  • Trả lời các câu hỏi có trong phần tập làm văn

Cũng giống như 2 phần trên, cách soạn văn lớp 6 hiệu quả cho phần này là bạn cần phân tích thật kỹ văn bản mẫu từ lý thuyết đến những ví dụ thực tế.

Khi bạn phân tích kỹ thì sẽ tự mình rút ra được bài học và những nội dung chính mà chúng ta cần học theo.

Bước 3: Sưu tầm kiến thức khác có trong sách tham khảo

Bên cạnh việc tự trả lời các câu hỏi có trong sách giáo khoa, bạn cũng có thể tìm các sách, tài liệu tham khảo khác để nâng cao thêm kiến thức của mình.

Bạn cũng có thể xem thử văn mẫu xem người ta làm có ý gì hay mà mình có thể vận dụng nhưng quan trọng là không được sao chép y nguyên phải biến kiến thức của người khác thành kiến thức của chính mình.

Đây cũng chính là cách soạn ngữ văn lớp 6 hiệu quả.

Lớp 6 là lớp vô cùng quan trọng, là lớp khởi đầu cho các em bước vào kiến thức của bậc Trung học cơ sở, nó sẽ khác so với bậc tiểu học.

Nên muốn học tốt môn văn hay bất cứ môn nào khác, bạn phải soạn bài trước ở nhà để khi đến lớp nghe giảng sẽ hiểu hơn về bài mình đang học. Chúc các bạn nhanh chinh phục được môn Văn.

Facebook Comments