Tổng hợp các cách làm thơ nói về tình bạn chỉ 5 chữ ngắn

Tình bạn là một trong những tình cảm đẹp đẽ, trong sáng và đáng trân trọng nhất với mỗi người. Tình cảm đó đã đi vào những trang văn, bài hát và cả những câu thơ mượt mà xúc động. Cùng tham khảo cách làm những bài thơ ngắn 5 chữ về tình bạn qua bài viết dưới đây.

A. Thơ 5 chữ là gì?

Thể thơ 5 chữ hay còn gọi là thơ ngũ ngôn, là thể thơ khá quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Đúng như tên gọi, mỗi câu thơ có 5 tiếng phối hợp vần, nhịp một cách nhịp nhàng tạo thành bài thơ ngũ ngôn.

Vần thơ trong thơ 5 chữ có thể là vần chân, vần lưng hoặc vần liền hay vần cách. Mỗi khổ thơ gồm 4 câu thơ 5 chữ hoặc hơn, cũng có khi bài thơ không chia khổ theo mạch cảm xúc của tác giả.

Thể thơ 5 chữ khá linh hoạt trong gieo vần, nhịp và ngắt khổ.

Thể loại thơ 5 chữ luôn mang lại cảm xúc rất dễ chịu từ giọng điệu, vần nhịp tới vần thơ, khổ thơ và những tâm tư tình cảm mà tác giả gửi gắm vào đó. Đây là thể thơ thích hợp để nói về tình bạn – tình cảm đẹp đẽ, nhiều cảm xúc khó phai.

Bạn Đỗ Minh Tâm, sinh viên Cao đẳng Dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Mình rất thích đọc và sáng tác thơ, đặc biệt là thơ ngũ ngôn. Giản dị, dễ nghe, dễ cảm mà lại có âm luật linh hoạt, những bài thơ cứ thế tự nhiên ra đời theo cảm xúc của tác giả”.

Thể thơ 5 chữ giản dị, gần gũi

B. Thơ nói về tình bạn 5 chữ

Có khá nhiều thể loại thơ nhưng thơ 5 chữ phù hợp hơn cả để làm thơ về tình bạn. So với thơ 4 chữ, với những đặc trưng riêng của mình thì thể loại thơ 5 chữ đi vào chiều sâu suy tư hơn, dễ bộc lộ những tâm tư, tình cảm hơn.

Cũng do đặc trưng của thể thơ ngũ ngôn với câu thơ có 5 chữ tương đối ngắn, thơ 5 chữ cũng phù hợp để diễn tả những cảm xúc, câu chuyện nhí nhảnh, vui tươi,.. của tình bạn mà vẫn không thiếu những tình cảm sâu lắng.

Có rất nhiều bài thơ 5 chữ về tình bạn được đông đảo bạn đọc yêu mến.

C. Cách làm thơ 5 chữ nói về tình bạn ngắn

Làm thơ nói về tình bạn 5 chữ ngắn khá đơn giản. Bạn có thể chia bài thơ của mình thành một hoặc nhiều khổ thơ theo mạch cảm xúc và ý nghĩa mà mình muốn gửi gắm, mỗi khổ thường gồm 4 câu thơ 5 chữ.

Về cách gieo vần, nếu trong câu thơ chữ thứ 2 là vần bằng thì chữ thứ 4 sẽ là vần trắc và ngược lại. Hai câu thơ liên tiếp sẽ có vần đối nhau.

Về vần thơ, bạn có thể sử dụng một trong những vần thơ như vần chân, vần liền, vần lưng, vần cách hoặc phối hợp nhiều vần thơ. Vần chân là sự phối vần giữa tiếng cuối ở hai câu thơ, có thể là các câu thơ liên tiếp nhau (vần liền) hoặc các câu thơ cách nhau (vần cách).

Bạn cũng có thể dùng vần lưng, đó là cách phối vần giữa tiếng cuối cùng của câu trước với tiếng giữa của câu sau. Thông thường người ta sẽ đặt vần thơ ở hai câu thơ trong một khổ chứ không đặt liên tiếp.

Sự phối hợp nhịp nhàng của vần thơ sẽ tạo âm điệu dễ chịu, đi vào lòng người của bài thơ.

Cách làm thơ 5 chữ về tình bạn ngắn

Về nhịp thơ, phổ biến trong thơ 5 chữ là nhịp 3/2, có nghĩa là trong một câu thơ đọc ngắt ở sau chữ tiếng thứ ba. Một số nhịp khác trong thơ ngũ ngôn là nhịp 2/3, hoặc là nhịp 1/4 hay nhịp 4/1.

Bạn nên phối hợp nhiều nhịp trong bài thơ, thậm chí là nhiều nhịp trong một khổ và luân phiên nhịp nhàng tạo âm điệu cho bài thơ của bạn.

Về nội dung, bạn có thể kể một câu chuyện tình bạn, ca ngợi tình bạn hay thể hiện trực tiếp tâm tư, tình cảm của mình với người bạn nào đó,…..

Bạn cũng có thể gián tiếp nói về tình bạn qua câu chuyện về loài vật, cây cỏ hay mượn lời nói về tình bạn. Ngôi xưng cũng rất linh hoạt theo ý nghĩa bạn muốn nhắn nhủ, có thể là ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba.

Tuổi học trò luôn là lứa tuổi đẹp nhất, trong sáng hồn nhiên nhất mà bất kỳ ai cũng đã từng trải qua. Giai đoạn này có cả những niềm vui và những hờn giận nhưng đó là những tình cảm ngây thơ trong trẻo được nâng niu mỗi giây phút.

Cũng chính bởi có tình cảm bạn bè, có chút yêu thương học trò mà mới có những bài thơ về tình cảm này tha thiết được lưu truyền mãi sau này.

Chúng ta phải biết trân quý nếu như may mắn có được những người bạn học trò thật sự chân thành với mình, cùng mình vượt qua những lúc hoạn nạn khó khăn.

Thơ về tình bạn chân chính khác với tình yêu là nội dung không có những nhớ nhung da diết thay vào đó là sự chân thành buồn cùng nỗi buồn và vui cùng niềm vui.

Tình yêu có thể thoáng qua rồi hết nhưng không đậm sâu như tình bạn, tình bạn luôn trong trẻo, ngọt ngào và bất diệt theo năm tháng.

Các làm thơ nói về tình bạn 5 chữ ngắn và hay nhất

Các làm thơ nói về tình bạn 5 chữ ngắn và hay nhất

Qua các vần thơ câu thơ 5 chữ ngắn về tình bạn các bạn sẽ hiểu hơn về vai trò của những người bạn trong chính cuộc sống của mình.

Trong thơ vừa là lời nhắc nhở cũng đồng thời nhắc nhở chúng ta luôn biết trân trọng những gì đẹp nhất của tình bạn, đừng đánh mất đi rồi lại cảm thấy hối tiếc với những hụt hẫng bâng khuâng.

Thể loại thơ 5 chữ luôn mang đến cho người đọc cũng như người nghe những cảm xúc nhẹ nhàng dễ chịu cả về giọng điệu và cách reo vẫn trong lời thơ, khổ thơ. Thể thơ quen thuộc này ngoài tình bạn còn có rất nhiều chủ đề khác về tình mẹ, tình yêu…

Bài viết đã chia sẻ về thể thơ 5 chữ cũng như cách làm bài thơ 5 chữ ngắn về tình bạn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn trong bài thơ của mình.

Facebook Comments