Tham khảo ngay cách ôn thi Đại học hiệu quả khối A

Với khối lượng kiến thức lớn, việc ôn thi đại học thường gây áp lực và khó khăn cho thí sinh. Để giúp bạn ôn thi hiệu quả, bài viết xin chia sẻ cách ôn thi Đại học khối A. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cách ôn thi Đại học hiệu quả khối A – một số điều cần nắm

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, việc xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả sẽ giúp thí sinh nắm đến 50% cơ hội đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm ra định hướng cho việc học của mình, hãy tham khảo một số vấn đề chung cần nắm khi ôn thi đại học khối A cũng như các khối học khác. Cụ thể như sau:

Xác định mục tiêu học tập và kế hoạch cụ thể

Theo quy luật 80/20, cứ 20 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Đây được xem là bước đầu tiên khi bạn bắt đầu với công việc nào đó. Ôn thi Đại học cũng vậy.

Tham khảo ngay cách ôn thi Đại học hiệu quả khối A

Xác định mục tiêu và kế hoạch học tập giúp bạn có định hướng rõ ràng và cụ thể

Bạn cần phải lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Bạn không nên tham lam làm tất cả mọi việc trong 1 ngày mà bạn hãy chia nhỏ nó ra. Hãy lập ra 1 bảng ưu tiên các môn mà bạn sẽ ôn và kế hoạch từng ngày ôn. Khi thi đại học thì các môn thi đại học vẫn là ưu tiên số 1, tuy nhiên, bạn cũng đừng bỏ quá nhiều thời gian vào nó. Nếu bạn học 1 môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ của bạn sẽ giảm đi rất nhanh. Đó là lý do tại sao mỗi tiết học ở lớp của các bạn chỉ có 45 phút đấy.

Tạo cho mình thói quen ghi chú

Ghi chú lại những kiến thức quan trọng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn. Hàng ngày, bạn hãy ghi lại những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hay kiến thức mà bạn thường nhầm lẫn và ghi giấy rồi bỏ vào 1 cái hộp hoặc dán ở trong phòng – nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi đi qua lại.

Bạn cần lưu ý là tổn hợp hết tất cả các môn học nhé. Mỗi lần bạn làm gì đó, bạn đi qua lấy 1 tờ rồi mở ra xem và trả lời. Cách này sẽ giúp bạn nhớ bài rất nhanh và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với kiến thức.

Tư duy bằng 2 bán cầu não

Việc tư duy bằng cả 2 bán cầu não sẽ giúp bạn học nhanh hơn. Theo khoa học, não của bạn có 2 bán cầu, bán cầu não trái chủ yếu cho kênh chữ, còn bán cầu não phải cho kênh hình ảnh. Khi giáo viên giảng bài, hầu như bài học đều là kênh chữ, ít kênh hình nên đa số là tác động vào bán cầu não trái, bán cầu não phải không hoạt động nhiều.
Chính vì thế, để học tập hiệu quả thì phải tìm cách vận dụng cả 2 bán cầu não của mình. Tưởng tượng là một phương pháp đơn giản nhất giúp ôn thi các môn học thuộc dễ hơn.

2. Chia sẻ bí kíp ôn thi khối A hiệu quả thí sinh cần nắm được

  • Cách luyện thi môn Toán

Môn Toán là môn được đánh giá là môn thi khó nhất trong 3 môn học khối A. Để làm bài thi thật tốt bạn cũng cần phải có những bí quyết ôn tập riêng của mình. Đầu tiên, bạn lên mạng tải những đề thi thử mới nhất của các trường, những đề thi môn toán của những năm trước về, mỗi ngày ngồi làm khoảng 1-2 đề.

Tham khảo ngay cách ôn thi Đại học hiệu quả khối A

Tích cực làm đề sẽ giúp bạn nắm được các dạng bài và phương pháp giải hiệu quả nhất

Trong quá trình ôn tập, bạn cần cố gắng phân dạng bài tập, tính giờ, làm câu dễ trước, làm câu khó sau. Đồng thời, hãy trình bày một cách chỉn chu, cẩn thận, logic từ những chi tiết nhỏ nhất để tránh bị thiếu bước hoặc mất điểm oan. Đối với những dạng bài khó như hệ phương trình hay hằng đẳng thức cần phải được luyện tập nhiều hơn.

  • Cách luyện thi môn Hóa

Đây là môn học gây nhiều trơ ngại cho những thí sinh thi khối A, được đánh giá là có cấp độ khó cao với đa dạng bài tập. Vì thế, để tránh những lỗi “ngớ ngẩn” thì bạn cần nắm chắc kiến thức ngay từ những bài học được giảng trên lớp, từng phần kiến thức, từng loại bài tập đều phải làm kỹ, tự sáng tạo bài tập để nắm được tư duy ra đề kết hợp với việc tự ôn luyện ở nhà.

Bạn có thể tự làm, tự thực hành thí nghiệm để thử nghiệm tính chính xác của kiến thức trong sách, tự viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa, tự cân bằng phản ứng hay ghi lại những ý quan trọng trong sổ tay của mình hoặc sử dụng sơ đồ tư duy do chính bản thân làm sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn…

  • Cách luyện thi môn Lý

Đối với môn Lý, bên cạnh việc luyện đề thì bạn cũng cần làm lại những chuyên đề bài tập được giao trên lớp. Khi học hãy cố gắng hiểu bản chất của sự vật, hiện tượng, tránh học vẹt sẽ làm quá tải và sẽ gây nhầm lẫn các công thức, kể cả đã nắm vững thì cũng nên ôn luyện lại.

Bạn cũng có thể lên mạng tìm kiếm thêm các tài liệu và dạng bài mới cũng như tự lập một số công thức tính toán nhanh để áp dụng trong lúc làm đề. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình ôn thi.

 

>>> Tham khảo thêm : Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y tế Khánh Hòa năm 2019

Trên đây là một số chia sẻ về cách ôn thi Đại học hiệu quả khối A. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments