Đi tìm câu trả lời Ngành Xét nghiệm Y học có tương lai không?

Hiện nay, có tới 70% số quyết định y khoa dựa trên kết quả xét nghiệm. Vì vậy, xét nghiệm y học được coi như cánh tay phải đắc lực của bác sĩ trong chăm sóc sức khỏe. Vậy Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Ngành xét nghiệm y học là gì? Ngành xét nghiệm y học có tương lai không?

Xét nghiệm y học hay còn được gọi là xét nghiệm y khoa. Ngành học này ứng dụng thiết bị, máy móc để kiểm tra, đánh giá và phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… để nhanh chóng đưa ra thông tin chính xác của bệnh nhân. Qua đó, hỗ trợ bác sĩ đưa ra phương án chữa bệnh và phòng bệnh phù hợp, hiệu quả, tránh rủi ro.

Hiện nay, Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm được công việc ổn định. Bởi thực tế, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng, vì vậy tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực xét nghiệm ngày càng nhiều.

Tất cả các bệnh viện từ tuyến huyện, tỉnh đến trung ương đều có phòng xét nghiệm y khoa và có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Trước thực tế này, thí sinh có nguyện vọng theo học Ngành xét nghiệm Y học không cần quá lo lắng về việc có nên học ngành xét nghiệm y học hay Ngành Xét nghiệm Y học có tương lai không?

xet-nghie-y-hoc-la-gi

Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay

***Xem thêm: Có nên học y tế công cộng hay không

Học ngành xét nghiệm y học ra làm gì?

Sinh viên theo học Ngành Xét nghiệm Y học sẽ được học tập trung kiến thức trong ngành xét nghiệm với những môn học đại cương cơ sở ngành, môn học chuyên môn và được thực hành tại bệnh viện hay trung tâm chăm sóc sức khỏe. Đồng thời được trang bị thêm kiến thức về ngành sức khỏe trong bối cảnh thực tế của nơi làm việc từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc, lấy-nhận-chuyển bệnh nhân.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, viện nghiên cứu, trường học đào tạo ngành dược hay các trung tâm hỗ trợ phục hôi sức khỏe và chuẩn đoán bệnh với các đầu công việc có thể làm như:

  • Đảm nhận các vị trí như kỹ thuật viên xét nghiệm, chuyên viên tư vấn, quản lý y tế… tại các khoa xét nghiệm y học ở bệnh viện hay cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến địa phương.
  • Sinh viên có thể giảng dạy chuyên ngành xét nghiệm ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y khoa hay làm việc ở các viện xét nghiệm, phòng xét nghiệm.
  • Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia vào các tổ chức y tế dự phòng bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng tại địa phương.
xet-nghiem-y-hoc-la-gi

Sinh viên theo học Ngành Xét nghiệm Y học có cơ hội việc làm rất lớn

Mức thu nhập của Ngành Xét nghiệm Y học

Mức thu nhập của Ngành Xét nghiệm Y học sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, cấp bậc, trình độ chuyện môn… Ngoài ra, mức thu nhập còn dựa trên chính sách thu hút nhân sự và tiềm năng của từng đơn vị. Nhìn chung, mức thu nhập của nhân viên kỹ thuật xét nghiệm, nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm từ 4-7 triệu; lương chuyên viên tư vấn, quản lý xét nghiệm từ 7-10 triệu; lương giảng viên Ngành Xét nghiệm Y học, bác sĩ xét nghiệm từ 15-20 triệu.

Ngành Xét nghiệm Y học học ở đâu? Mã ngành bao nhiêu?

Hiện nay, hầu hết các trường Y trên cả nước đều đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học. Bên cạnh các trường đại học hàng đầu thì Trường Cao đẳng Dược TP HCM cũng là một địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng.

Cử nhân Xét nghiệm Y học được đào tại Cao đẳng Dược TP HCM không những có khả năng thực hành tốt mà còn nắm bắt ứng dụng kỹ thuật mới cũng như sử dụng trang thiết bị hiện đại thông thạo.

Để có thêm nhiều thông tin về tuyển sinh Ngành Xét nghiệm Y học tại trường Cao đẳng Dược TP HCM thí sinh có thể truy cập vào cổng thông tin của trường hoặc gọi điện đến tổng đài hỗ trợ của trường.

Về mã ngành Xét nghiệm Y học, năm 2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong kỳ tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2019 là 7720601.

Facebook Comments