Bí quyết chế biến cá hết mùi tanh có thể bạn chưa biết

Cả gia đình bạn đều rất thích những món ăn từ cá vì tốt cho sức khỏe nhưng bạn lại không biết làm thế nào để khử sạch mùi tanh của cá. Không khó đâu, chỉ cần nhớ một số cách làm dưới đây bạn sẽ được thưởng thức món ăn bổ dưỡng này trọn vị mà không hề bị tanh.

Việc làm sao để giảm bớt hoặc làm hết mùi tanh của cá là băn khoăn của rất nhiều chị em.

Việc làm sao để giảm bớt hoặc làm hết mùi tanh của cá là băn khoăn của rất nhiều chị em.

 Nhất là trong thời tiết mùa đông thì cá càng nhanh nguội, chính vì thế, nếu bạn nấu món cá thì chắc chắn nó lại càng nhanh bị tanh hơn.

Dưới đây là  những bí quyết mà cô Mai Oanh, giảng viên ngành Cao đẳng hộ sinh, trường CĐ Y Dược Sài Gòn chia sẻ.

Chọn nguyên liệu:

Bạn nên chọn những con cá còn tươi, ngon, cá to vừa phải để chế biến dễ dàng. Chọn cá tươi khi chế biến không những giúp món ăn hết mùi tanh mà còn mang lại vị ngọt của thịt cá.

Sơ chế:

Cá khi mua về thực hiện mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng vì phần màng đen trong bụng cá rất tanh cắt khúc rồi rửa sạch cho hết gợn bẩn. Khi sơ chế các loại cá có da trơn như basa, cá hú,… bạn nấu một ít nước nóng đổ vào ngập cá rồi cạo sạch nhớt cá sẽ rất sạch mà không còn mùi tanh.

Hãy nhớ làm sạch bên trong bụng cá để cá bớt tanh

Hãy nhớ làm sạch bên trong bụng cá để cá bớt tanh

Mẹo khử mùi tanh cho cá cực nhanh

Dùng chanh và dấm

Chanh và dấm có hàm lượng axit cao đủ giúp khử sạch mùi tanh và làm trắng thực phẩm trong chốc lát. Do đó, sau khi làm cá sạch bạn hãy pha một chút dấm hay chanh vào nước rửa lại cá 1 lần nữa cho hết mùi tanh. Hoặc bạn cũng có thể cho ít dấm hay nước cốt chanh trực tiếp vào cá để ướp vài phút rồi rửa lại với nước thì mùi tanh của cá cũng sẽ giảm đi rất nhiều

Dùng nước muối hoặc nước vo gạo

Sau khi vo gạo nấu cơm hãy giữ lại nước vo gạo để tận dụng rửa cá, bạn ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước để khử biến mùi tanh của cá.

Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá, hãy dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.

Không đậy vung khi nấu

Mở nắp khi nấu ăn để mùi cá tanh bốc hơi dễ dàng vì khi nấu các các amin trong cá sẽ bị phân hủy nên tránh đậy nắp vung khi chế biến cá

Tẩm ướp gia vị

Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Bên cạnh đó bạn có thể dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

Trước khi kho, nấu hay rán cá có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

Sau khi sơ chế, chế biến xong

Sau khi đã sơ chế sạch cá, nếu trong nhà có sẵn nước trà, bạn hãy dùng nước trà rửa tay trong bát nước trà, mùi tanh sẽ tan biến rất nhanh.

Đối với dao thớt vừa làm cá, mùi tanh có thể lưu lâu hơn vì thế bạn có thể rửa bằng dấm chua hoặc rửa thớt trong nước vo gạo, sau đó tráng lại bằng nước nóng, bạn sẽ thấy rất sạch sẽ.

Với nồi, chảo kho, chiên cá,  bạn có thể ngâm chúng vào nước trà khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh mùi tanh sẽ hết đáng kể.

Facebook Comments
Rate this post