Tự tay làm mứt dừa ngũ vị cho gia đình trong ngày Tết
Bạn muốn tặng mứt dừa như một món quà ý nghĩa cho những người thân yêu trong dịp Tết Nguyên Đán, vậy hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa
Khâu chuẩn bị được xem là bước quan trọng nhất để tạo nên một món ăn hoàn hảo. Trong phần dưới đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn nguyên liệu để làm ra một mẻ mứt thơm ngon, bùi ngậy nhé. Hi vọng với mẹo hay này sẽ giúp ích cho mọi người.
Những nguyên liệu bạn cần chính là:
– 1kg cùi dừa
– 500g đường trắng
– Bột ca cao
– Chanh dây
– Củ dền
– Lá dứa
– Vani
Tuy nhiên, để làm mứt dừa ngon, bạn lưu ý chọn những quả dừa quá già khiến cho mứt bị khô và mất đi vị dẻo bùi tự nhiên.
Mứt dừa là món ăn truyền thống ngày tết của người Việt Nam
Các bước để làm món mứt dừa
Bước 1: Bước sơ chế
Ở bước đầu tiên, bạn dùng dao cạo gọt sạch phần vỏ bên ngoài cùi dừa, sau đó bổ đôi dừa và nạo thành bản dài và mỏng. Tuy nhiên, bí kíp ở đây chính là dùng dao nạo và đưa theo vòng tròn của thành dừa để tạo được những sợi dừa dài và đẹp mắt. Sau khi nạo xong, bạn nhớ ngâm dừa với nước ấm để ra bớt dầu dừa rồi rửa sạch.
Đối với những nguyên liệu khác như củ dền, lá dứa để làm nước cốt, sau khi rửa sạch bạn nhớ cắt nhỏ nguyên liệu và cho vào máy xay sinh tốt. Tuy nhiên, trong quá trình xay nên nhớ cho thêm nước để có nhiều nước cốt hơn. Sau khi xay xong, bạn có thể dùng thìa lưới để lọc nước màu và để riêng ra từng bát. Còn chanh dây và cacao thì đơn giản hơn chút xíu, bạn chỉ cần hòa ra nước là đã có nước cốt rồi.
Bước 2: Ướp màu tự nhiên cho dừa
Ở bước này, bạn vớt dừa và chia đều ra 5 phần, rồi ngâm với phần nước cốt khoảng 4 đến 5 tiếng để dừa ngấm màu và vị tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn có thể hòa đường vào nước cốt và ngâm cùng dừa, để dừa có vị ngọt tự nhiên mà không lo vón đường khi xào khô. Ở đây, cứ 100g cùi dừa thì bạn dùng 50g đường tương đương, tránh để vị dừa ngọt gắt và khó ăn. Sau khi ngâm dừa, bạn vớt lên thấy màu dừa ngấm tự nhiên thì có thể chuẩn bị xao khô ở bước sau.
Khi làm mứt dừa cần đảm bảo vệ sinh
Các bạn sinh viên học liên thông cao đẳng dược khuyên chúng ta không nên sử dụng phẩm màu để nhuộm mứt dừa vì nó rất nguy hiểm. Thay vào đó nên dùng các loại nguyên liệu từ tự nhiên.
Bước 3: Xao dừa khô
Bước xao dừa là công đoạn cuối cùng của món mứt dừa thơm ngon. Cách làm ở bước này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho từng phần dừa ngâm cùng nước cốt vào 1 chiếc chảo, sau đó để lửa ở mức trung bình và bắt đầu đun. Trong quá trình xao mứt, bạn lưu ý đảo đều để các sợi dừa ngấm vị như nhau và không bị vón màu. Sau khi thấy chảo dừa sôi và sủi bọt, các bạn để lửa ở mức nhỏ đủ nóng và hớt bọt.
Khi đun được khoảng 15 phút, phần nước cốt đường sẽ dần sệt lại, lúc này bạn cần đảo thật đều tay đũa để đường kết dính đều. Trong bước này, bạn có thể nhỏ thêm 1 giọt vani để mứt dừa thơm và ngậy mùi hơn. Sau khi đảo mứt sệt và khô hết nước, bạn rải mứt ra một chiếc khay để đợi khô. Cuối cùng, bạn có thể xếp từng loại mứt theo màu sắc vào một chiếc hộp nhỏ để làm quà tặng cho gia đình thân yêu rồi.