5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em là gì?

Mỗi trẻ em đều có một ngôn ngữ tình yêu cơ bản, và đó là cách trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho mình”. Vậy cha mẹ cần làm gì để trẻ có thể cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương để phát triển toàn diện? Hãy cùng tìm hiểu 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em qua bài viết dưới đây!

5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em là gì?

Ngôn ngữ tình yêu thứ nhất: Cử chỉ âu yếm

Cử chỉ âu yếm là ngôn ngữ tình yêu dễ sử dụng nhất, cha mẹ luôn có cơ hội truyền tải tình yêu đến con thông qua cử chỉ âu yếm. Ngôn ngữ này truyền đạt thật rõ thông điệp “Cha/Mẹ yêu con!”.”

Vậy những hành động nào được coi là cử chỉ âu yếm? Không chỉ là những cái ôm hôn, mà những hành động đơn giản như vỗ lưng, chạm nhẹ vào tay, vỗ vai con, đùa nghịch vật lộn, cưỡi ngựa, bò trườn cùng con…cũng được coi là những cử chỉ âu yếm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Những trẻ được cha mẹ âu yếm, ôm hôn thường xuyên sẽ phát triển đời sống tình cảm lành mạnh hơn những trẻ bị bỏ rơi và không nhận được bất kỳ hành động âu yếm nào.”

Những cử chỉ âu yếm là ngôn ngữ tình yêu cho trẻ  nhỏ

Những cử chỉ âu yếm là ngôn ngữ tình yêu cho trẻ nhỏ

Xem thêm: Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là gì?

Một cách tiếp xúc âu yếm khác mà nhà mình cũng như rất nhiều bậc phụ huynh khác thường sử dụng là ôm con trong lòng và đọc truyện cho con nghe. Hành động này cực kỳ có ý nghĩa đối với con đặc biệt là với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo.

Cuốn sách cũng chỉ rõ cho ba mẹ ở thời điểm con bước vào tuổi vị thành niên, cha mẹ cần thể hiện tình yêu của mình một cách tích cực, đúng lúc và đúng chỗ, ví dụ như các bà mẹ không nên âu yếm ôm hôn con trai trước mặt bạn bè của con.

Ngôn ngữ yêu thương thứ 2: Lời khen ngợi

Những câu nói như: “Con làm gần được rồi”; “Con làm giỏi lắm!”; “Tuyệt quá! Con làm được rồi!”… ” là những ngôn từ giúp con trở nên can đảm hơn.

Cuốn sách cũng gợi ý ba mẹ nên dùng một cuốn sổ ghi lại những ngôn từ động viên, yêu thương mà các bậc phụ huynh khác sử dụng với con cái họ hoặc tham khảo qua sách báo. Tiếp theo, mẹ hãy tìm cơ hội để thể hiện tình yêu với con bằng những ngôn từ động viên này ít nhất là ba lần mỗi ngày.

Ngôn ngữ yêu thương thứ 3: Thời gian chia sẻ

“Thời gian chia sẻ là một món quà quý giá cha mẹ có thể dành cho con. Nó truyền đạt đến với trẻ thông điệp: “Con rất quan trọng đối với cha/mẹ. Cha/Mẹ rất vui vì được ở bên con”.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để chia sẻ với con hơn

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để chia sẻ với con hơn

Xem thêm: Ngôn ngữ khó nhất thế giới

Trẻ con luôn có nhu cầu được chia sẻ với cha mẹ và những người lớn quan trọng trong cuộc sống của mình. Đây chính là tiền đề tạo nên chất lượng cuộc sống của trẻ, giúp trẻ học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải cho các mối quan hệ trong tương lai của mình. Chính vì vậy, ba mẹ nên dành thời gian để chơi đùa, học tập, có được những cuộc nói chuyện hữu ích với con dù con bạn ở độ tuổi nào chăng nữa.

Một luận điểm mà mình rất tâm đắc trong chương này đó là: “Khi bạn dành thời gian cho con cái, nghĩa là bạn đang tạo cho con những kỷ niệm đáng nhớ để con luôn được hạnh phúc trong những năm tháng sống dưới mái ấm gia đình. Khi “khoang tình cảm” của trẻ tràn đầy, trẻ sẽ sống tích cực và luôn tràn ngập niềm vui.”

Ngôn ngữ yêu thương thứ 4: Quà tặng

“Tặng quà là một trong những cách thể hiện tình yêu thương mạnh mẽ nhất, không chỉ ngay tại thời điểm tặng quà mà còn kéo dài nhiều năm sau đó. Những quà tặng có ý nghĩa sẽ trở thành biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ phải cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ trong món quà đó. “Khoang tình cảm” của trẻ phải được giữ đầy để quà tặng truyền đạt trọn vẹn thông điệp yêu thương thực sự của cha mẹ.”

Điều này có nghĩa là các bậc cha mẹ phải sử dụng nhiều ngôn ngữ tình yêu phối hợp nhau như cử chỉ âu yếm, lời khen ngợi, thời gian chia sẻ và sự tận tụy để giữ cho “khoang tình cảm” của trẻ luôn đầy.

Ngôn ngữ yêu thương thứ 5: Sự tận tụy

“Khi tỏ ra tận tụy đúng cách, bạn sẽ dạy cho con bài học về sự cho đi. Khi đó, con bạn sẽ trở nên độc lập và giỏi giang hơn. Bạn có thể bày tỏ tình yêu của mình bằng cách làm giúp trẻ những việc trẻ chưa thể tự làm và hướng dẫn con làm theo. Nhờ đó, con bạn sẽ từ bỏ cái tôi ích kỷ để biết sống vì người khác.”

Sự tận tụy của cha mẹ tác động rất lớn đến đời sống tinh thần, tình cảm của trẻ. Nếu đây chính là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn thì việc bạn chăm lo cho trẻ sẽ truyền đạt đến bé thông điệp đầy yêu thương.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho ba mẹ một số thông tin hữu ích về  5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em.

Facebook Comments