Những ưu điểm không ngờ của việc học nhóm

Mỗi mùa thi tới, các bạn học sinh lại cấp thiết tìm cho bản thân một cách thức học tập đem lại kết quả tốt. Và nếu từ trước tới nay bạn đã quá quen với việc một mình chiến đấu cùng bài vở thì hãy nghĩ tới việc rủ bạn bè học nhóm xem nào. Hiệu quả sẽ ngã nhiên hơn bạn tưởng đấy!

Kì thi THPT sắp đến, phần lớn các bạn học sinh sẽ cảm thấy lo lắng bởi kì thi trước mắt rồi lao vào ôn luyện suốt ngày đêm. Thậm chí, một vài bạn bởi quá áp lực vì kì thi mà gặp stress, dù mất rất nhiều thì giờ học tập nhưng kết quả lại chẳng được như ý muốn.

Những lúc thế này, ngoài việc kiếm một tìm gia sư tiếng anh ,hoá, toán, lý… thì  việc học nhóm cũng là phương pháp giúp bạn loại bỏ căng thẳng, áp lực đấy. Thay vì tự mình học một cách chán nản, uể oải, học cùng bạn bè  bạn sẽ đem lại không khí học tập tốt hơn. Sau các giờ học mệt mỏi, bạn có thể tranh thủ nghỉ giải lao, các hoạt động vui chơi chung mang tới cho mọi người một tâm trạng tốt.

Có động lực học tập

Những lần nói chuyện về bài học luôn là cách hữu ích để gia tăng kiến thức của bản thân

Cạnh tranh với nhau tạo thành động lực, học một mình đôi lúc bạn chẳng rõ trình độ bản thân nằm ở đâu và cũng chẳng có động lực phấn đấu. Nếu học cùng với các  bạn giỏi hơn, bạn sẽ luôn cố gắng để được bằng bạn bằng bè.

Những kiến thức cùng các bạn chia sẻ với nhau , những lần nói chuyện về bài học luôn là cách hữu ích để gia tăng năng lực của chính bạn. Ngoài ra lúc làm bài tập, giải đề  bạn có thể kiểm tra chéo cho nhau, phát hiện các sai sót và  đỡ mất nhiều thời gian nữa.

Có thể thảo luận các vấn đề vẫn chưa nắm rõ

Nếu có điều kiện đến các trung tâm gia sư thì được giảng lại những chỗ chưa hiểu bài là điều tất nhiên. Còn nếu bạn  học một mình thì đôi lúc có  kiến thức bị hổng bạn chẳng biết hỏi ai, chưa biết mình làm sai hay là đúng? Một mình bạn đối mặt với rất nhiều  các kiến thức. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học cùng một nhóm bạn.

Những kiến thức bạn chia sẻ với nhau, hay trao đổi bài học luôn là phương thức hữu hiệu để tăng thêm năng lực của chính bạn.

Những ý tưởng mới, các giải thích dễ hiểu… từ đám bạn về những điều bạn thắc mắc sẽ giúp nâng cao hiểu biết thêm cho mọi người trong nhóm. Bạn còn chắt lọc được các kiến thức tuyệt nhất của mỗi người nhằm nâng trình bản thân lên nữa. Đồng thời bạn cũng sở hữu cơ hội chia sẻ kiến thức cùng người khác, như vậy bạn sẽ nắm vững được kiến thức học trên lớp cùng nhớ lâu hơn. Tuy vậy, việc học nhóm sẽ dẫn tới các vấn đề như là loạn ý tưởng, bởi có quá nhiều ý kiến đưa ra và sẽ có nhiều bạn ỷ lại vào chuyện này mà chẳng suy nghĩ, tìm thêm thông tin. Do đấy vai trò của các nhóm trưởng vô cùng quan trọng, nếu nhóm trưởng chẳng quản lý được các bạn sẽ khiến cho buổi học nhóm thiếu tập trung đến mục đích ban đầu.

Những điều cần chú ý khi học nhóm

Chọn bạn cùng nhóm chung sở thích cùng mục đích học tập, sẽ mang lại hiệu quả hơn

– Nghiêm túc, tập trung  khi học tránh tình huống ngồi “tám” chuyện, làm sai mục tiêu học nhóm.

– Có thời khóa biểu cụ thể và nên duy trì việc  học lâu dài.

– Chọn bạn cùng nhóm  chung sở thích cùng mục đích học tập, sẽ mang lại hiệu quả hơn.

– Cần tạo ra bầu không khí để trao đổi cởi mở và thân thiện, hợp tác dừng việc áp đặt cái tôi của mình quá lớn trong quá trình thảo luận để cho mọi người  hỗ trợ nhau cùng thêm tiến bộ.

– Học nhóm chỉ hiệu quả nếu các thành viên có cùng chung mục đích và có đủ lượng người. Một nhóm học tốt nhất nên có từ 3 – 5 thành viên sẽ là đủ.

– Nội dung học nhóm cần tập trung trả lời những câu hỏi và làm bài tập SGK cùng với bộ sách tham khảo. Trước mỗi câu hỏi, nên thay nhau trả lời trước, bạn nào cũng cần phải trả lời ít nhất là một lần, tránh việc ngồi nghe một cách quá thụ động. Các vấn đề không thống nhất ở trong nhóm, cần ghi chép lại và hỏi ý kiến từ giáo viên bộ môn.

 

Facebook Comments
Rate this post