Những thông tin cần biết về học liên thông trung cấp lên Đại học

Hình thức học liên thông trung cấp lên Đại học được nhiều học viên trung cấp nghề lựa chọn để nâng cao bằng cấp cũng như có được việc làm tốt hơn. Bộ Giáo dục & Đào tạo gần đây đã thay đổi một số quy định về việc học liên thông này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hình thức này qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Học liên thông Đại học là gì?

Nhiều sinh viên học trung cấp có thắc mắc rằng học trung cấp có liên thông lên Đại học được không? Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng y dược Sài Gòn xin trả lời câu hỏi này như sau:

Học liên thông lên Đại học là một hình thức học dành cho các học viên các trường trung cấp nghề chuyên nghiệp và cao đẳng, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cũng như bằng cấp của bản thân để có được một công việc và vị trí tốt hơn cho mình.

Bằng liên thông Đại học cũng có giá trị tương đương như bằng Đại học chính quy, lại có nhiều thuận lợi về thời gian, học phí… nên đang được nhiều học viên lựa chọn.

Như vậy, hệ trung cấp hoàn toàn có thể học liên thông lên hệ Đại học, tùy theo quy định của từng trường.

Các học viên trung có thể học liên thông trung cấp lên Đại học

Các học viên trung có thể học liên thông trung cấp lên Đại học

>>Click xem ngay: Hướng dẫn cách học môn văn nhanh nhất để những bài văn không còn là lỗi lo của các bạn học sinh trong quá trình thi lên đại học.

Hình thức liên thông từ trung cấp lên Đại học

Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT về việc tuyển sinh liên thông, các học viên có thể đăng ký tham gia dự tuyển bằng hai hình thức:

  • Đăng ký dự tuyển cùng với các thí sinh dự thi THPTQG xét tuyển vào các trường đại học hàng năm
  • Đăng ký dự tuyển liên thông riêng theo đề thi và cách tổ chức thi của trường đại học tương ứng.

Nếu thí sinh tham gia thi tuyển riêng thì sẽ phải làm một bài thi gồm 3 môn: 2 môn kiến thức cơ bản và 1 môn cơ sở ngành (hoặc môn thực hành nghề).

Trong đó, đề thi 2 môn cơ bản được lấy từ ngân hàng đề của Cục khảo thí thuộc Bộ GD&ĐT, đề thi môn còn lại do chính hiệu trưởng trường đại học đó ban hành.

Điều kiện liên thông từ trung cấp lên Đại học

Các thí sinh muốn thi liên thông từ trung cấp lên đại học cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Bằng tốt nghiệp trung cấp phải do các cơ sở đào tạo trong nước cấp (với trường hợp của nước ngoài thì phải có xác nhận của Bộ LĐTB&XH). Học viên phải đảm bảo học và thi đủ lượng kiến thức bậc THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.
  • Riêng thí sinh học liên thông các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe thì bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung cấp nhóm ngành sức khỏe. Các nhóm ngành khác thí sinh có thể dự thi liên thông cùng hoặc khác ngành.
  • Các thí sinh tốt nghiệp loại trung bình trở xuống phải có ít nhất 3 năm làm việc tương ứng với chuyên môn được đào tạo hệ trung cấp mới được tham gia dự tuyển.

Trung cấp liên thông Đại học mất bao nhiêu năm?

Đối với các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, thời gian đào tạo sẽ dao động trong khoảng từ 2,5 – 4 năm tùy theo từng ngành học và việc học cùng hay khác ngành đào tạo với ngành học ở hệ trung cấp.

Thời gian đào tạo liên thông trung cấp lên Đại học khoảng từ 2,5 – 4 năm

Thời gian đào tạo liên thông trung cấp lên Đại học khoảng từ 2,5 – 4 năm

Với những thí sinh vừa làm vừa học, thời gian học sẽ được bố trí linh hoạt vào buổi tối hoặc cuối tuần, giúp dễ dàng sắp xếp công việc mà không gián đoạn đến quá trình học.

Chỉ tiêu của hệ này cũng không được vượt quá 20% so với hệ đào tạo chính quy của ngành tương ứng.

Ngoài ra, để đăng ký dự thi liên thông, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ dự thi với nhiều loại giấy tờ như phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu của từng trường, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bảng điểm kết quả học tập, giấy khai sinh bản sao, ảnh thẻ…

Các bạn có thể truy cập vào website của trường đại học mà mình chọn để biết thêm chi tiết.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề liên thông trung cấp lên Đại học trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức học liên thông từ trung cấp lên đại học và có những sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân để sẵn sàng tiến bước xa hơn trên con đường học tập và sự nghiệp của mình.

Facebook Comments