Những điều cha mẹ cần biết để dạy con học lớp 1

Các em học sinh lớp 1 có thể đã biết nhiều hơn về những cảm nhận của mình với mọi người xung quanh. Vì vậy bậc làm cha mẹ và gia sư dạy kèm lớp 1 hãy luôn lắng nghe và giúp đỡ con trong mọi tình huống. Một cột mốc cự kỳ quan trọng trong sự nghiệp học tập của con. Những lời khuyên ở bài viết này sẽ giúp các em học sinh lớp 1 giữ vững phương hướng cảu mình.

Kĩ năng đọc

Thường ngày, ở trường học các em lớp 1 sẽ được dạy đọc ít nhất là một đoạn văn khoản 150 – 200 từ và cuối năm lớp 1 các con phải đọc được lưu loát từng chữ và hiểu được ý nghĩa cảu chữ đó. Cho nên, để dạy kèm lớp 1 cha mẹ nên hỗ trợ và tìm gia sư dạy tại nhà. Cho con tập đọc lớn mỗi ngày. Cứ cho con đọc một câu chuyện ngắn trong khi mẹ đang làm việc vặt,  nấu ăn hay đưa cho bé một tờ giấy, cuốn sách nào đấy và chỉ dẫn con đọc cho mẹ nghe. Nên hướng dẫn con đọc hết các trang, điều đó sẽ giúp con phát âm và học từ ngữ quen thuộc xung quanh cuộc sống.

Ngoài ra bạn nên trao đổi về các câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi tại sao, vì sao con lại nghĩ cậu bé trong chuyện lại hành động như thế. Từ đó, giúp con học cách dự đoán bằng phương pháp hỏi và con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và đề nghị con kể lại câu chuyện đó bằng một vài câu để tóm tắt. Đặc biệt hãy nhớ là luôn sách, cuốn tạp chí dành cho trẻ em trong nhà, ở mọi phòng khách, phòng ngủ, gian bếp để bé học mỗi ngày.

Những điều cha mẹ cần biết để dạy con học lớp 1

Những điều cha mẹ cần biết để dạy con học lớp 1

Hướng dẫn con học viết

Ở lớp 1, trẻ sẽ học cách đánh vần ba, bốn chữ cái và viết các câu đầy đủ có nghĩa. Cuối năm lớp 1, con sẽ biết cách viết các đoạn văn ngắn khoảng ba đến năm câu và cũng có thể viết được một đoạn đơn giản. Khi ở nhà cha mẹ hãy chuẩn bị cho con 1 quyển sổ ghi chép bởi độ tuổi này, bé sẽ rất tò mò, nên có việc viết một điều gì đấy mà con đang nghĩ. Đây cũng là cách hay để rèn luyện cho bé kĩ năng viết.

Khuyến khích con viết mà không cần phải lo về việc sai ngữ pháp hay sai chính tả, nhắc nhở lỗi sai của con 1 cách nhẹ nhàng. Sau mỗi lần cho con đi chơi hãy yêu cầu con bạn viết về những điều đã xảy và đọc cho mẹ nghe. Cha mẹ cũng có thể hoàn thiện kĩ năng viết cho con bằng cách yêu cầu con viết về con vật mà con yêu thích?

Dạy con học đếm

Năm lớp 1, các em được học đọc, đếm, viết cũng như sắp xếp các chữ số từ 1 lên 100. Ngoài ra, bé cũng được học cách so sánh các số với, dấu lớn hơn, nhỏ hơn và dấu bằng. Các em học sinh lớp 1 có thể cộng số lại với nhau có tổng số 20 hoặc ít hơn và trừ đi từ một số 20 hoặc ít hơn, hiểu định nghĩa cộng và trừ hai chữ số.

Cha mẹ và gia sư dạy kèm cần cho con thấy toán học là một phần quan trọng kkhoongtheer thiếu trong cuộc sống. Việc học toán học sẽ giúp con áp dụng vào cuộc sống rất nhiều. Vì vậy, mỗi lần đi chợ hay siêu thị mua sắm cùng con, hãy yêu cầu con đọc số tiền ở trên từng sản phẩm. Trong lúc chờ tới lượt trả tiền, có thể cho bé xem giá và tập đếm. Không những thế, trong phòng khách và phòng ngủ của con mẹ nên mua một bảng học đếm số từ số 1 đến 100.

Những điều cha mẹ cần biết để dạy con học lớp 1

Những điều cha mẹ cần biết để dạy con học lớp 1

Dạy con về hình học và đo lường

Lớp 1 các em học sinh sẽ được dạy so sánh cân nặng, chiều dài và khối lượng của 2 hoặc nhiều vật. Các bé sẽ đo chiều dài bằng vật dụng học tập như kẹp giấy, thước kẻ. Cha mẹ nên áp dụng mọi hoạt động diễn ra tại nhà để dạy bé học đo lường: Ví dụ như lúc nấu nướng mẹ nên nói cho con về liều lượng cũng như các thành phần có trong món ăn, đo bằng thìa, bát, cốc và thực hành luôn.

Để dạy hình học cho con các mẹ có thể cho bé chơi các đồ vật có nhiều hình thù khác nhau hoặc trao đổi với con về về hình dạng của những tòa nhà,…

Facebook Comments