Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều thí sinh khi có ý định theo học ngành này tại các trường đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến ngành học còn khá mới mẻ này.

1. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công việc  kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y sử dụng các trang thiết bị cũng như các máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác kết quả xét nghiệm. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm và đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả và kịp thời cho người bệnh. Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin về tình trạng của người bệnh, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy nămNgành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Những người được đào tạo và thực hiện công việc xét nghiệm tại các cơ sở y tế được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học. Họ sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… bảo đảm thực hiện đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. Chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm.
 • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa được yêu cầu.
 • Tư vấn, giải thích cho cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét nghiệm. Phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm.
 • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Bảo quản, giữ gìn dụng cụ , hóa chất dùng trong xét nghiệm.

2. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thi khối nào?

Hiện nay, có rất nhiều tổ hợp môn được dùng để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học để cho các bạn lựa chọn. Với một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển những tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • B01 (Toán, Ngữ văn, Sinh học)
 • C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

Với các tổ hợp môn trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Ngoài ra, các trường cũng áp dụng các phương thức xét tuyển khác như xét điểm theo học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với các thí sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Điều này nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

3. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Chắc hẳn có nhiều thí sinh khi tìm hiểu về ngành học sẽ thắc mắc vấn đề ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Thời gian đào tạo của ngành học phụ thuộc vào việc bạn học tập ngành này ở trình độ đào tạo nào.

Hầu hết các trường đại học có thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là 4 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành về bệnh lý cùng kiến thức phân tích, xét nghiệm sinh – hóa học. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp thêm kỹ năng thực tiễn và kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại các trường cao đẳng y dược là 3 năm. Nhìn chung, chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm y học TP HCM cũng cung cấp cho sinh viên những kiến thức cốt lõi của ngành học để sinh viên có thể thực hiện công tác chuyên môn tại các cơ sở y tế. Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ chính quy. Tấm bằng sẽ có giá trị trên khắp cả nước, các bạn có thể xin việc tại các bệnh viện/ trung tâm y tế hay các phòng khám đa khoa…

4. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học những gì?

Nếu lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thì bạn sẽ được học tập những kiến thức trong ngành xét nghiệm và được thực hành tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe để từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm sau khi ra trường. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện các công việc chuyên môn. Cụ thể:

Về mặt kiến thức

Giống như các trường đại học, cao đẳng khác, khi theo học ngành này, sinh viên cũng phải học các môn thuộc khối kiến thức đại cương như Lý luận chính trị; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Ngoại ngữ; Tin học… Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo khối kiến thức cơ sở ngành: Toán xác suất – thống kê; Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Nghiên cứu khoa học; Giải phẫu; Sinh lý – mô; Bệnh học nội – ngoại khoa; Dược lý chuyên ngành; Dịch tễ…

Đặc biệt là người học sẽ được đào tạo khối kiến thức chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học với các môn học như: Xét nghiệm cơ bản; Huyết học tế bào; Huyết học đông máu; Huyết học truyền máu; Xét nghiệm huyết học nâng cao; Vi sinh; Y sinh học phân tử; Ký sinh trùng, xét nghiệm tế bào; Kiểm tra chất lượng xét nghiệm; Chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

Về mặt kỹ năng

Bên cạnh các kiến thức nền tảng và chuyên ngành, các trường đại học, cao đẳng luôn chú trọng đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn – tốt về kỹ năng”. Vì vậy, ngoài các hoạt động học tập, sinh viên còn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng của mình như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Tổng hợp

Facebook Comments