Môn học STEAM là gì? Tại sao nên cho trẻ học sớm?

Ngày nay thuật ngữ STEAM rất phổ biến trong giáo dục hiện hay. Môn học STEAM là gì và các hình thức giáo dục STEAM như thế nào? Mời các bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Môn học STEAM là gì?

Môn học  STEAM tích hợp của 5 yếu tố  Science ( Khoa học), Technology( Công nghệ), Engineering ( Kỹ thuật), Arts ( Nghệ thuật) và Math ( Toán học) để đem đến cho người học những kiến thức về tất cả các lĩnh vực trong đời sống qua đó có thể phán đoán chính xác và xử lý khéo léo những tình huống bất ngờ trong thực tế cuộc sống.

Môn học STEAM là gì?

Môn học STEAM là gì?

Xem thêm: Học y cần giỏi môn gì?

Những kỹ năng môn STEAM mang lại

Kỹ năng khoa học

Kỹ năng này giúp học sinh hiểu được sự liên kết giữa định nghĩa, các thức hoạt động, nguyên lý hoạt động của sự vật, sự việc. Qua đó các em biết áp dụng để thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Ví dụ: Mưa tạo ra từ hơi nước bay lên, Sét hay tia sét là hiện tượng không khí va chạm giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu…

Kỹ năng công nghệ

Ở kỹ năng này sẽ mang đến cho các bạn nhận thức được về công nghện và khả năng sử dụng những vật dụng đơn giản nhất, hiểu được những nguyên tắc cơn bản của các sự vật thay đổi trong tự nhiên phục vụ cho nhu cầu của con người.

Kỹ năng kỹ thuật

Kỹ năng này giúp trẻ sáng tạo, tìm tòi và hiểu được quy trình sản xuất chế tạo được rèn luyện tính tỉ mỉ khéo léo. Học sinh còn được tiếp cận với những thiết bị máy móc giúp các bạn có thêm trải nghiệm thực tế.

Những kỹ năng môn STEAM mang lại

Những kỹ năng môn STEAM mang lại

Xem thêm: Môn học khó nhất thế giới

Kỹ năng toán học

Kỹ năng toán học được cho là kỹ năng nền tảng, giúp trẻ hình thành được khả năng tư duy logic, và áo dụng được các khái niệm toán học vào cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng nghệ thuật

Kỹ năng này giúp trẻ có khả năng tư duy cảm thụ, sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Những môn học mang lại sự thư giãn như, mỹ thuật, âm nhạc, thủ công nơi các bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo và trình bày những ý tưởng.

Lợi ích của môn học STEAM

Môn học STEAM có tính ứng dụng thực tiễn rất cao khác với các phương pháp giáo dục truyền thống. Các bé được từ do tìm tòi khám phá, làm việc nhóm, làm thí nghiệm. Trẻ vừa được học vừa được chơi cùng với các bạn và thầy cô, sau khi học xong trẻ có thể tự vận dụng được các kiến thức vào cuộc sống hàng ngày. Phương pháp STEAM này được nhiều trường áp dụng, nhất là những trường quốc tế và là chương trình học được các bé yêu thích nhất.

Môi trường giáo dục STEAM giúp các bé khơi gọi khả năng sáng tạp và tư duy học hỏi, khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Kỹ năng này giúp trẻ chủ động hơn trong việc tư duy kiến thức phát triển tối đa khả năng tư duy logic, phân tích và năng lực giải quyết vấn đề. Môi trường đào tạo cho các bé vừa học, vừa chơi, vừa thực hành mang đến những buổi học sôi động, không khí học tập vui vẻ, nhờ vậy các bé có thể tiếp thu dễ dàng kiến thức.

Qua những tình huống cụ thể phương pháp học STEAM giúp các bạn nhỏ học và vận dụng các kiến thức được học để giải quyết vấn đề, đây chính là mục tiêu của môn học này muốn hướng đến. Khách với các môn học truyền thông các bạn chỉ được học lý thuyết, không được vận dụng kiến thức vào thực tế nên dù điểm số có cao nhưng khi làm việc các em vẫn rất lúng túng không biết bắt đầu từ đâu. Các bạn được giáo dục theo phương pháp STEAM chủ động hoàn toàn khi gặp các tình huống xảy ra, từ đó các bạn được tự do khám phá và mở rộng kiến thức hơn.

Trên đây là những chia sẻ về môn học STEAM – mô hình giáo dục hiện đại, mang lại cho học sinh nền tảng tư duy vững chắc,  giúp trẻ nâng cao kiến thức, kỹ năng tốt hơn. Hy vọng với những thông tin cập nhật trong bài viết sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về môn STEAM là gì.

Facebook Comments