Luật bàn thắng là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới trận đấu?

Luật bàn thắng trên sân khách là luật được dành cho thể thức thi đấu 2 lượt, lượt đi và lượt về. Tính công bằng của luật này hiện nay đang là đề tài gây ra nhiều tranh cãi trong giới bóng đá. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách như thế nào? Bạn hãy cùng soikeotv.com theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1965, trong trận đấu giữa 2 đội Budapest Honved và Dukla Prague trong khuôn khổ giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup. Mục đích chính của luật này là để loại bỏ các trận thi đấu lại.

Luật bàn thắng sân khách là một trong những cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí phục vụ thi đấu, tổ chức trận đấu bị phát sinh. Đồng thời luật này cũng nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến lịch trình và thể lực của các cầu thủ. Các phương tiện di chuyển hạn chế, thô sơ cũng là 1 trong những khó khăn để ban tổ chức có thể sắp xếp lịch thi đấu.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

 Khái niệm thể thức thi đấu 2 lượt

Thể thức thi đấu 2 lượt là thể thức giữa 2 đội bóng đá sẽ lần lượt thi đấu trong 2 trận, 1 trận lượt đi và 1 trận lượt về. Mỗi đội sẽ lần lượt được làm chủ 1 trận. Cách xác định đội thắng bằng cách tính tổng số điểm hay tổng số bàn thắng của mỗi đội sau 2 lượt đấu.

Tuy nhiên, nếu sau 2 lượt đấu mà tổng số điểm và tổng số bàn thắng của 2 đội là như nhau thì ban tổ chức sẽ phân định thắng thua bằng 2 cách như sau:

– Cách 1: Áp dụng luật bàn thắng trên sân khách.

– Cách 2: Thi đấu hiệp phụ hoặc đá luân lưu.

Tại sao lại có luật bàn thắng trên sân khách?

Hầu hết các giải đấu lớn hiện nay đều sử dụng luật bàn thắng sân khách. Cúp C1 quy định nếu tỉ số 2 trận lượt đi – về của 2 đội bằng nhau thì đội có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ chính là đội giành chiến thắng. Trong suốt gần 1 thế kỷ qua AFF cũng áp dụng luật đấu này trong các mùa giải của mình.

Gần đây nhất, trong giải đấu AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng có bàn thắng khi đi làm khách. Không đội nào có được lợi thế nên trận đấu trở nên hấp dẫn, kịch tính bởi chính sự tò mò của khán giả cũng như lòng quyết tâm của 2 đội khi thi đấu.

Nếu sau 2 hiệp đấu chính thức của trận lượt về mà tỉ số, số bàn thắng trên sân khách của 2 đội vẫn bằng nhau thì 2 đội sẽ phải bước vào 30 phút thi đấu hiệp phụ. Luật bàn thắng sân khách ra đời giúp cho ban tổ chức, các đội bóng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để tổ chức 1 trận đấu lại. Đặc biệt là trong điều kiện đi lại còn rất khó khăn của những năm 60 thế kỷ trước, khi luật bàn thắng sân khách mới ra đời.

Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đến các đội bóng

Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đến các đội bóng

Những trận đấu được tổ chức từ năm 1965 trở về trước, khi luật bàn thắng trên sân khách chưa ra đời, ban tổ chức các giải đấu sẽ phải tổ chức 1 trận đấu lại nếu trường hợp 2 đội hòa nhau. Chính điều này khiến cho các chi phí bị phát sinh, thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc sắp xếp lại lịch thi đấu cho các trận bóng này cũng gặp nhiều khó khăn bởi các phương tiện đi lại còn rất hạn chế. Luật bàn thắng sân khách ra đời đã loại bỏ được toàn bộ những hạn chế trên.

Bên cạnh đó, các trận đấu cũng  trở nên rất kịch tính hơn rất nhiều khi đội nào cũng muốn giành được lợi thế trong trận lượt về. Nhờ đó mà các cổ động viên được chiêm ngưỡng, vỡ òa cảm xúc bởi những pha đi bóng hay, những bàn thắng đẹp, những pha tranh chấp đến ngạt thở.

Theo thống kê ở châu Âu thì trước khi luật bàn thắng sân khách được ra đời, chỉ có 16% các đội chiến thắng trên sân khách. Khi luật này ra đời tỉ lệ trên đã gia tăng lên đến 35%. Tuy nhiên, vì các đội chủ nhà lo sợ bị thua ngay trên sân nhà, nên các trận lượt về trở nên cực kỳ quyết liệt và vô cùng căng thẳng.

Các trường hợp khác áp dụng luật bàn thắng sân khách 

Luật bàn thắng sân khách còn được áp dụng đối với các trường hợp như sau:

– Các trận đấu xử thua. Ví dụ đội bóng Celtic thua Legia Warsaw 4 – 1 trên sân khách trong giải đấu của cup UEFA Champions League 2014 – 2015. Trong trận đấu lượt về, Legia đã đưa 1 cầu thủ không hợp lệ vào sân. Tỉ số chung cuộc là 3 – 0 cho dù trận lượt về Legia vẫn chiến thắng với tỉ số 2 – 0. Tỉ số sau 2 trận là 4 – 4, đội bóng Celtic được lọt vào vòng tiếp theo nhờ 1 bàn thắng trên sân khách.

– Các trận đấu giữa các đội chung sân vận động. Ví dụ AC Milan và Inter Milan là 2 câu lạc bộ dùng chung sân vận động. Bán kết giải đấu UEFA Champions League 2002 – 2003, 2 đội vẫn được đá 2 trận, mỗi đội được tính là đội chủ nhà 1 lượt đấu.

Lượt đi đội Inter Milan làm khách, 2 đội hòa nhau với tỉ số 0 – 0. Lượt về AC Milan làm khách, 2 đội hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Kết quả cuối cùng AC Milan là đội giành được chiến thắng với 1 bàn thắng khi làm khách.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi luật bàn thắng sân khách là gì. Mặt khác cũng giới thiệu với các bạn những thông tin xung quanh luật thi đấu bóng đá này. 

Facebook Comments