Làm sao để chọn và sử dụng sách tham khảo hiệu quả

Bên cạnh sách giáo khoa thì những cuốn sách tham khảo chính là trợ thủ đắc lực cho các em học sinh. Vậy nhưng làm thế nào để lựa chọn và sử dụng sách tham khảo sao cho hiệu quả nhất thì không phải học sinh nào cũng biết.

  1. Tham khảo ý kiến thầy cô

Thầy cô giáo là những người trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy chúng ta kiến thức. Vậy nên thầy cô giáo cũng là người hiểu rõ lực học của bạn nhất. Đặc biệt là các giáo viên bộ môn, với trình độ chuyên môn của mình sẽ hiểu được bạn đang yếu ở đâu, bị hổng kiến thức ở phần nào, nên tập trung vào kiến thức căn bản hay bồi dưỡng nâng cao… Do đó trước khi lựa chọn sách tham khảo, thì bạn cũng có thể tham khảo ý kiến thầy cô của mình. Còn đối với những em học sinh học sinh cấp tiểu học đang học cùng gia sư tiểu học, thì phụ huynh có thể trao đổi thêm cùng gia sư, và lựa ra những tựa sách tham khảo hay cho con em mình.

  1. Đừng mua quá nhiều

Không nên mua tràn làn, mua quá nhiều

Không phải cái gì nhiều cũng là tốt, và sách tham khảo cũng vậy. Trước khi chọn mua sách, bạn cần phải biết được mục tiêu của mình là gì, từ đó lựa chọn ra những cuốn sách phù hợp với mình, tập trung hơn vào những đầu sách bổ trợ thêm kỹ năng mà mình vẫn đang yếu. Không nên mua tràn làn, mua quá nhiều. Điều này không những tốn kém kinh tế, mà còn khiến bạn bị học dàn trải, không tập trung. Việc mua quá nhiều sách tham khảo không cần thiết, cũng khiến bạn mất nhiều thời gian để đọc chúng. Thay vào đó bạn nên tập trung thời gian nhiều hơn cho việc bổ trợ những kỹ năng thực sự cần thiết.

  1. Lựa chọn sách tham khảo uy tín

 

Nên lựa chọn những nhà xuất bản uy tín

Có rất nhiều cuốn sách tham khảo bị in sai lệch hoặc là sử dụng chương trình học cũ, không chuẩn so với tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Vậy nên trong quá trình chọn mua sách tham khảo thì bạn cũng nên chú ý về nhà xuất bản, và chỉ nên lựa chọn những nhà xuất bản uy tín. Đối với những bạn học sinh cuối cấp, đang lo gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, thì nên tham khảo những đầu sách như sau:

  • Bộ sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo Dục phát hành
  • Sổ tay kiến kiến thức, tổng hợp kiến thức và công thức của từng môn học
  • Các đầu sách tham khảo cung cấp các bộ đề thi trắc nghiệm + giải
  • Sách tham khảo tổng hợp đề thi các năm + giải
  1. Sách phù hợp với năng lực

Nên mua sách tham khảo theo đúng lực học của mình

Việc lựa chọn nhiều đầu sách tham khảo khác nhau sẽ giúp bạn nâng cao đưuọc khả năng làm bài, và cọ sát với nhiều dạng bài, dạng đề khác nhau. Có nhiều sách tham khảo luyện thi, giúp rèn luyện kỹ năng làm bài tập trắc nghiệm, giúp các bạn giải đề quen tay, từ đó rút ngắn thời gian làm bài tập hơn. Tuy nhiên mỗi đầu sách tham khảo đều có những ưu điểm riêng, và phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau. Đối với những bạn mất căn bản thì có thể tìm tới những sách tham khảo giúp hệ thống kiến thức cơ bản, hoặc là thuê gia sư giỏi để giúp ôn luyện được tốt hơn. Còn đối với những bạn đã nắm được hệ thống kiến thức thì có thể tìm tới những đầu sách nâng cao hơn, phù hợp với khả năng của mình.

  1. Sử dụng sách hiệu quả

Vận dụng được sách tham khảo hiệu quả là khi bạn có một kế hoạch học tập, làm bài cụ thể. Đặc biệt không nên ỷ lại vào sách tham khảo và chỉ sử dụng tham khảo mỗi khi cần thiết. Nhiều bạn học sinh chỉ sử dụng sách tham khảo để lấy lời giải, chứ không tập trung vào việc làm ôn luyện kiến thức và nâng cao kỹ năng làm bài tập của mình. Sách tham khảo chỉ thực sự mang lại hiệu quả cao khi bạn biết vận dụng kiến thức, bám sát những kiến thức cơ bản, và tự rút ra cho mình bí quyết để làm bài thi.

Một lời khuyên cho bạn là trước khi tìm đến sách tham khảo thì nên tự làm hết bài tập sách giáo khoa để hiểu được nội dung bài học đã học, tránh lạm dụng, ỷ lại và sử dụng sách tham khảo quá nhiều.

Facebook Comments