Hướng dẫn kinh nghiệm ôn thi trắc nghiệm môn Toán

Năm 2018, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã thay đổi hình thức từ thi tự luận môn Toán chuyển sang trắc nghiệm. Bởi vậy nên các em học sinh đặc biệt là học sinh cuối cấp 3 cần phải lưu ý và thay đổi phương pháp khi làm bài tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Bài viết dưới đây là những chia sẻ và kinh nghiệm của giáo viên hướng dẫn cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán hy vọng sẽ phần nào hỗ trợ cho các em trong kỳ thi.

Kinh nghiệm ôn thi trắc nghiệm môn Toán

Ôn thi môn Toán hiệu quả: Theo cấu trúc ra bài thi trắc nghiệm môn toán của Bộ Giáo Dục thì kiến thức cơ bản chiếm 60% của bài thi. Vì vậy, các em cần học tốt các kiến thức trong sách giáo khoa trước khi mở rộng thêm kiến thức nâng cao. Khi học trong sách thì cần kết hợp bám sát các nội dung ra đề thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Ngoài ra, các em cần biết bản thân thiếu sót phần kiến thức nào để bổ sung kịp thời cho mình. Trong trường hợp các em bị mất kiến thức căn bản thì các bậc phụ huynh nên thuê gia su mon toan để phụ đạo vào giúp các em tổng hợp lại kiến thức căn bản nhất.

Kết quả hình ảnh cho trắc nghiệm toán

Môn Toán chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm

Trong thời gian ôn thi cho kì thi các em không nên chạy theo các lớp luyện thi cấp tốc quá nhiều. Bởi nó sẽ làm cho các em mất sức khỏe và không hiệu quả cho việc học tập và tiếp thu kiến thức. Trong thời gian này, tốt nhất là các em nên tự ôn thi tại nhà và các em nên biết cách phân bổ thời gian học một cáchkhoa học và hợp lý. Việc học nên kết hợp với nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc. Tránh trường hợp nhiều bạn thức thâu đêm để ôn thi làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình trước kỳ thi quan trọng.

Khi được giám thị phát đề thi các em cầnđọc và kiểm tra đề thi một lượt xem có sai sót hay bị mờ các câu hỏi hay không? Đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, vì vậy các em cần bình tĩnh đọc kỹ đề và làm lần lượt từ câu hỏi dễ đến khó. Tuy nhiên, nếu câu hỏi nào không thể đưa ra đáp án hoặc phân vân thì các em nên chuyển sang làm câu khác. Lưu ý: Các em nên đánh dấu lại các câu bỏ qua để sau đó quay lại làm tiếp khi có thời gian.

Nên sắp xếp và bố trí thời gian làm bài hợp lý, hiệu quả và nhanh nhất

Để có kết quả bài thi môn Toán tốt thì việc phân bổ thời gian rất quan trọng. Các em cần biết cách bố trí thời gian hợp lý, hiệu quả và nhanh nhất. Đối với các câu dễ thì Các em cần cố gắng làm nhanh từ 1 đến 2 phút (trung bình 1,8phút/câu). Tuy nhiên, các em phải làm chắc, nhanh nhưng không ẩu hoặc có thể nháp ra giấy nếu cần thiết. Đối với câu hỏi khó thì các em cần dành nhiều thời gian hơn và kết hợp các phương pháp giải Toán để tìm ra câu trả lời. Các em nên biết cách sử dụng máy tính để tính toán nhanh nhất. Đối với những em đang ôn tập cùng gia sư tại nhà thì có thể thường xuyên làm những đề thi mẫu và các em nên đễ nghị gia sư hướng dẫn thêm 1 số phương pháp nhẩm nhanh để tiết kiệm thời gian làm bài.

Một số lỗi làm bài thi học sinh cần tránh

Tránh tô đáp án nhầm hoặc bỏ sót đáp án

Theo các giáo viên hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm môn Toán thì thông thường các em rất dễ gặp phải các lỗi khi làm bài như sau: Đọc không kỹ đề, nhầm lẫn giữa các khái niệm, tính chất dẫn đến áp dụng sai công thức cũng như phương pháp giải; quên không đặt điều kiện hoặc thiếu điều kiện cho một bài toán. Xét không hết các trường hợp của bài toán gây mất điểm đáng tiếc; Bấm máy tính sai; Phân bổ thời gian thì không hợp lý; Tô đáp án nhầm hoặc bỏ sót (có em không tô hết 50 đáp án vì lý do là còn mấy câu không làm được cho nên không tô. Các em nên tô hết tất cả các đáp án, không nên bỏ sót. Ngoài ra một số em bị mắc lỗi đáng tiếc là tô mờ hoặc tô nhầm câu trả lời).

Các em nên kiểm tra kỹ trước khi nộp bài: Sau khi làm bài thi môn toán xong các em không nên vội vàng nộp bài trước ,hãy dành thời gian ít nhất 5 phút để kiểm tra lại toàn bộ nội dung của bài thi. Nên kiểm tra các thông tin cá nhân, cách tô đáp án xem đã đầy đủ chưa? Các em chỉ nên nộp bài thi khi giám thị yêu cầu nộp.

Trên đây, là một số thông tin của đội ngũ giáo viên hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm môn Toán. Hy vọng các em sẽ có thêm kinh nghiệm để vận dụng tốt vào  bài thi của mình trong kỳ thi Đại Học sắp tới.

Facebook Comments