Sinh viên học Cao đẳng Dược ra làm gì?

Khi nhắc đến ngành Dược nhiều người nghĩ rằng sẽ làm công việc bán thuốc, tuy nhiên trên thực tế phạm vi của ngành Dược sẽ rộng mở hơn. Vậy học Cao đẳng Dược ra làm gì? Hãy cùng tham khảo bài viết đây để nắm rõ những công việc sau khi tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhiệm.

Mục Lục

Tìm hiểu chung về ngành Dược

Dược là ngành nghề chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc, bên cạnh đó thực hiện việc khám chữa bệnh, phân phối thuốc.

Trong công tác chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho mọi người ngành Dược có vai trò vô cùng quan trọng bởi Dược sĩ sẽ có trách nhiệm trong việc kiểm nghiệm thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đạt hiệu quả sau quá trình điều trị.

Cục Quản lý Dược đã có thống kê chỉ ra rằng tỉ lệ Dược sĩ của nước ta hiện nay chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Trên thực tế hiện nay sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Công ty Dược phẩm càng trầm trọng hơn bởi những công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài ngày đang được đẩy mạnh ngày càng nhiều các chiến lược đầu tư tại Việt Nam.

Điều này đã tạo cơ hội việc làm phong phú, đa dạng cho những cử nhân ngành Dược ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương phù hợp và chế độ ưu đãi tốt. Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược có tuyển sinh và đào tạo ngành Dược.

Nhiều người cho rằng tốt nghiệp ngành Dược chỉ có thể mở quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Nhưng thực tế thuốc sẽ được sản xuất theo dây chuyền và việc phân phối đến tay người tiêu dùng theo rất nhiều giai đoạn khác nhau. Bởi vậy mà công việc của một Dược sĩ cũng rất đa dạng và được mở rộng.

Có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân sau khi học ngành Dược, đặc biệt là phát triển khả năng kinh doanh độc lập – Đây cũng là xu hướng được ưu tiên chọn lựa là mở quầy thuốc riêng hoặc thành lập công ty Dược phẩm.

hoc-cao-dang-duoc-ra-lam-gi2

Có nhiều cơ sở đào tạo Cao đẳng Dược hiện nay

Học Cao đẳng Dược ra làm gì?

Sinh viên trong quá trình học tập hệ Cao đẳng ngành Dược sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về ngành với những môn học như: Dược học, Dược liệu, Bào chế thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Dược lý – Dược lâm sàng… Từ đó nắm được kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngành Dược nên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược ra trường có thể thực hiện đa dạng các công việc ở những cơ sở Y tế, Viện nghiên cứu Dược phẩm, Công ty sản xuất thuốc, quầy thuốc…

hoc-cao-dang-duoc-ra-lam-gi1

Có nhiều những vị trí công việc dành cho tân cử nhân Cao đẳng Dược

Trên thực tế sẽ tùy thuộc vào năng lực, trình độ chuyên môn của mỗi người mà sẽ lựa chọn công việc khác nhau. Một số những vị trí công việc của ngành Dược sĩ hiện nay như:

Nghiên cứu Dược

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược có thể thực hiện công việc nghiên cứu về thuốc tại các phòng nghiên cứu trong Công ty, xí nghiệp sản xuất Dược phẩm hay Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, Viện kiểm nghiệm, các Trường Đại học…

Sản xuất thuốc

Tham gia vào công việc sản xuất thuốc theo dây chuyền hoặc tại Công ty Dược phẩm trong và ngoài nước được phép hoạt động tại Việt Nam.

Kiểm nghiệm thuốc

Kiểm nghiệm thuốc là công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng – Đây là công việc khá thú vị và được nhiều tân cử nhân ngành Dược lựa chọn. Những nơi có thể thực hiện công việc kiểm nghiệm thuốc như Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty, Viện kiểm nghiệm trung ương…

Bán thuốc tại các quầy thuốc hoặc nhà thuốc

Phần đa các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược sẽ lựa chọn công việc bán thuốc. Vị trí này giúp trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc để tạo nền tảng cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Phân phối, lưu thông thuốc

Phân phối, lưu thông thuốc là công việc giúp đưa các sản phẩm thuốc đến với người tiêu dùng giúp bảo vệ, chăm sóc và điều trị sức khỏe cho cộng đồng. Hiện nay tại Việt Nam vẫn có nhiều loại thuốc lưu thông trên thị trường được nhập từ nước ngoài. Bởi vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể tham gia vào bất cứ khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc.

Dược sĩ nhà thuốc

Dược sĩ làm việc tại các chuỗi nhà thuốc, bệnh viện và thực hiện công việc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh, bên cạnh đó bán thuốc theo đơn từ bác sĩ chuyên khoa kê.

Marketting về ngành dược

Marketting Dược là hoạt động tiếp thị sản phẩm thuốc cho những công ty, nhà máy sản xuất thuốc nhằm quảng bá với khách hàng. Đây là một công việc năng động, phù hợp với các bạn trẻ, sinh viên mới tốt nghiệp.

Ngoài ra sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược có thể tiếp tục học lên cao để nâng trình độ chuyên môn và tham gia giảng dạy tại những Trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành Dược.

Có thể thấy rằng công việc của ngành Dược không chỉ bó hẹp trong không gian của quầy thuốc mà còn rất đa dạng và rộng mở.

Qua bài viết ở trên chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Sinh viên học Cao đẳng Dược ra làm gì? Từ đó hiểu được cơ hội việc làm của ngành Dược và có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề sắp tới.

Facebook Comments