Chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của nghề gia sư

Đừng quá xem trọng vấn đề bạn đã dạy được bao lâu, từng nào học sinh. Đấy chẳng hoàn toàn thể hiện được  kinh nghiệm  gia sư của bạn. Kinh nghiệm làm gia sư thể hiện trước hết ở cách bạn làm việc, cách bạn tiến hành truyền đạt kiến thức, phương thức nắm bắt tâm lý của học sinh, thậm chí là cách thức để bạn trò chuyện cùng học sinh và phụ huynh.

Tại thời điểm làm gia sư quận thanh xuân, mới đầu chỉ vì mong muốn kiếm tiền nhưng sau đấy công việc nghề gia sư đã giúp  cho các bạn sinh viên nhận thấy được sự tâm huyết với  ngành giáo dục một cách rõ ràng , nhất là những khi  con em phụ huynh thể hiện ra  chiều hướng tiến bộ rõ rệt. Chính từ công việc làm thêm  này đã khiến cho các bạn sinh viên trang bị thêm  cho mình nhiều  kinh nghiệm làm gia sư trân quý, và có được thêm  nhiều sự tín nhiệm, yêu mến từ phía các  học trò và những bậc phụ huynh. Dưới đây là chia sẻ một vài kinh nghiệm của nghề gia sư cho các bạn  cùng tham khảo.

Buổi đầu tiên làm gia sư

Nên đưa ra một bài test ngắn trong buổi dạy đầu để nắm bắt được về trình độ của học sinh

Buổi dạy thứ nhất là cực kỳ  quan trọng, nó giống chiếc chìa khóa mở ra lòng tin của học sinh cũng như  là phụ huynh vậy. Trong buổi đầu này, bạn nên:

  • Nên trao đổi cùng  phụ huynh với học sinh về cách thức gảng dạy, trọng tâm ở khóa học, xác định rõ về  mục tiêu phấn đấu cùng kết quả mong muốn đạt được tại tương lai.
  • Nên đưa ra một bài test ngắn đối với học sinh để nắm bắt được về trình độ, ưu cùng  nhược điểm ở học sinh để xác điịnh phương pháp giảng dạy cũng như là soạn thảo giáo án cho thích hợp dành cho từng đối tượng học sinh.
  • Nên dành từ  10-15 phút để tiến hành làm quen, lắng nghe cùng  chia sẻ các khó khăn, vướng mắc từ học sinh. Kinh nghiệm cho thấy rằng  ngoài việc trở thành một người thầy thì bạn cũng nên làm một người bạn thân thiết  với học trò mình.

Với các học sinh bướng bỉnh, khó bảo không chịu học tập

Gia sư hãy tâm lý, gần gũi , lắng nghe ý kiến cùng bày tỏ tâm tình từ phía học trò mình

Chúng ta chẳng nên quá khắt khe, rạch ròi về  đúng sai, quá xem nặng địa vị người thầy tại quá trình dạy các cô cậu học trò  nghịch ngợm nói riêng cùng  học trò nói chung. Gia sư hãy tâm lý, gần gũi , lắng nghe  ý kiến cùng bày tỏ tâm tình từ phía học trò mình.

Đừng quá khô khan giống một giáo viện đứng trên bục giảng mà mỗi ngày các em đã gặp được , nên dành chút thời gian ở  cuối mỗi buổi học và cùng chơi với học sinh một trò chơi, cá cược, hoặc kể một câu chuyện nào đó, bàn luận một chút tin tức, một hiện tượng ở lứa tuổi các em….

Khi học trò có thiện cảm với mình rồi thì ta nói gì trò cũng  sẽ nghe. Thời điểm này gia sư sư phạm có thể thoả mái truyền đạt các kiến thức bài giảng cũng như nhiều  kỹ năng mềm cần thiết  tới cho học trò, không dừng lại tại đó gia sư còn thoải mái truyền cả niềm đam mê với khí thế học tập sôi nổi, say sưa.

Tạo lòng tin yêu, thiện cảm cùng phụ huynh học sinh.

Không chỉ trước mặt những bậc phụ huynh mà trước các học trò bạn cũng cầni có một tác phong làm việc chuẩn mực ,  chuyên nghiệp kể  từ lời ăn tiếng nói. Bạn nên ăn mặc gọn gàng, đứng đắn nhằm  tạo vẻ bề ngoài dễ gần cùng  sự tự tin cho bản thân . Học trò luôn thích các gia sư dễ coi ngồi bên kèm cặp, chứ với gương mặt bùi bụi, luôn cau có hay khó đăm đăm sẽ chỉ khiến học trò thấy khó chịu. Tác phong sư phạm ở đây gồm  cả lời nói, dáng đi đứng, điệu bộ, thái độ cùng  cử chỉ…

Để tạo thiện cảm với phụ huynh là gia sư bạn  nên chăm chỉ tớisớm về muộn, hay ít nhất cũng nên đúng giờ. Bạn chỉ cần tới dạy đúng giờ rồivề muộn 5 phút thôi cũng sẽ  đủ để phụ huynh có những  cái nhìn thiện cảm  về bạn.

Để làm một gia sư giỏi thì ngoài sự chuẩn bị kỹ tài liệu trước mỗi buổi dạy thì trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm khi  làm gia sư là cực kỳ quý giá. Thông qua các kinh nghiệm đối với nghề gia sư được  nêu trên, mong các bạn sinh viên càng thêm hoàn thiện mình để trở thành mộ người t gia sư giỏi không chỉ về kiến thức mà còn về  cả mặt kỹ năng.

Chúc các bạn thành công.

 

Facebook Comments
Rate this post