5 trường hơp nhận thấy con bạn đang cần tới 1 gia sư

Nhiều phụ huynh thường chủ quan, cho rằng con chỉ cần học ở trên lớp, và dành thời gian tự học buổi tối là sẽ hiểu bài. Nhưng, trên thực tế thì chẳng phải đứa trẻ nào cũng có thể tiếp thu tốt như nhau. Nếu đúng vào một trong 5 trường hợp sau đây thì hẳn là con bạn nên có 1 gia sư để dạy kèm ở nhà

Gia sư là phương pháp học chẳng mới mẻ trong ngành giáo dục nữa, nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng biết khi nào cần thuê gia sư cho con, cũng như cách nhận biết được 1 gia sư tốt. Con học hành sa sút đôi lúc nó là lỗi của ba mẹ chẳng theo kịp con, đôi lúc lại là lỗi từ gia sư không đưa ra chương trình dạy thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khi nào con cần tới 1 người dạy kèm, cũng như cách để tìm được 1 người thày giỏi cho con.

Những tình huống cần thuê gia sư

Trẻ học kém, mất gốc, kể cả các kiến thức cũ trẻ cũng không nắm vững

Nếu trẻ với ba mẹ rơi vào những trường hợp sau đây, thì có thể nghĩ tới giải pháp thuê về một gia sư ở hoàng mai về nhà để dạy cho trẻ học thêm:

  • Trẻ học kém, mất gốc, kể cả các kiến thức cũ trẻ cũng chẳng nắm vững: Cha mẹ cần thuê tìm gia sư phụ đạo dạy trẻ để giải quyết vấn đề thiếu căn bản kiến thức cho trẻ ngay
  • Trẻ lười học, chẳng có hứng thú dành cho môn học/giáo viên
  • Trẻ học được nhưng chưa đủ ba mẹ muốn trẻ học tốt hơn: Trẻ học không kém, nhưng Gia sư sẽ hỗ trợ trẻ vượt qua được vách ngăn khả năng của mình
  • Trẻ học tốt nhưng cần người bên cạnh , gây tác động : gia sư sẽ có vai trò như là người bạn đồng hành, cùng sẻ chia và tạo động lực dành cho trẻ
  • Trẻ cần rèn luyện nhiều với giai đoạn nước rút: gia sư sẽ hỗ trợ trẻ định hướng nên học với trình tự nào, cùng đó lên kế hoạch, hoàn thành bài kiểm tra thử,…
  • Ba mẹ vì chẳng có thời gian kèm cặp, kiểm tra việc học của con nên cần 1 gia sư dạy kèm tại nhà để uốn nắn, hỗ trợ thêm cho con.

Để thuê gia sư tốt cho con, cha mẹ nên làm gì

Nên hỏi ý con sau mỗi buổi học, xem nay con bạn có hiểu bài không

Trước hết, bạn nên nắm bắt được học lực hiện nay của con. Con bạn giỏi môn nào? Yếu môn nào? Khả năng tiếp thu bài của con ? Vì sao con lại yếu môn đấy. Để hiểu được vậy, bạn hãy trao đổi cùng giáo viên chủ nhiệm hay bộ môn của con và nghe nhận xét từ phía họ, cũng như các lời khuyên, sự chỉ bảo tận tình.

Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng, con em mình không hiểu hay sao mà cần đi hỏi thầy cô. Nhưng các bậc cha mẹ cần phải biết rằng, bạn ở bên con nhưng thời gian dành để hiểu con của bạn có nhiều không? Ngày bạn đi làm, tối lại bao nhiêu việc nhà, tới lúc bạn rảnh thì con bạn đã ngủ, ngày hôm sau lại tiếp diễn, liệu vậy bạn đã hiểu được con hay là bạn chỉ biết tới qua các số điểm mà nhà trường gửi về qua từng lần họp phụ huynh, các bài kiểm tra con đưa bạn xem.

Tiếp đó hãy làm bạn cùng con, lắng nghe con tâm sự, thậm chí nhắc nhở con về ý định thuê gia sư cho con, để thăm dò phản ứng của con ? Hãy là người bạn luôn lắng nghe cùng chia sẻ, hơn nữa bạn hãy khám phá lý do gì khiến con bạn kém như vậy. Môn toán, môn vật lý, hoá học… ở trên lớp khó lắm không mà con chẳng theo được? Hay con bạn mới bị ốm, chuyển nhà nên chưa nắm bắt được các kiến thức trên lớp?

Cuối cùng là hãy tìm một gia sư với nhân cách tốt – hãy nhận xét điều ấy qua phương thức họ tới dạy cho con bạn, đúng giờ hay không? Kế hoạch dạy học ra sao? Thời gian dạy thế nào? Một tuần bao nhiêu buổi, một buổi là mấy tiếng,… Lương dạy là bao nhiêu, hãy hỏi từ đầu ngay vì đôi lúc dạy rồi mà chẳng biết lương họ rất khó để theo lâu dài đồng thời tránh tình trạng khó xử khi lương không đúng ý họ mà đã dạy một thời gian.

Và hãy nhớ là bạn cần hỏi ý con sau mỗi buổi học, xem nay con bạn có hiểu bài không? Nó có thích gia sư này dạy không, để có được điều chỉnh đúng lúc cũng như góp ý để gia sư điều chỉnh ngay nhé.

Trẻ em là mầm non mới mọc, dễ uốn nắn nhưng chẳng khéo thì lại phản tác dụng. Do vậy hãy khéo léo, nhẹ nhàng cùng kiên trì bạn nhé.

Facebook Comments