TOP 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay

Sự phổ biến của một ngôn ngữ được đánh giá qua các tiêu chí như tổng số người sử dụng, tổng số người bản ngữ sử dụng và tổng số người không phải bản ngữ sử dụng. Danh sách dưới đây chúng tôi tổng hợp danh sách 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới dựa theo cả 3 tiêu chí trên.

Top 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Anh: 1.132 triệu người sử dụng

  • Người bản ngữ: 379 triệu
  • Người không bản ngữ: 753 triệu

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ngôn ngữ này cũng được đánh giá là dễ học và nên học nhất trên thế giới. Tiếng Việt cũng là một ngôn ngữ sử dụng hệ ký tự latinh như tiếng Anh nên người Việt có thể học tiếng Anh dễ dàng hơn (do có mặt bảng chữ cái tương tự nhau).

Theo thống kê đến năm 2019 thì trên thế giới có 55 quốc gia có chủ quyền và 27 khu vực sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Nhiều nước phát triển hàng đầu thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Ngoài ra còn có hơn 156 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2.

Tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới

Tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới

Xem thêm: Rối loạn ngôn ngữ là gì

Học tiếng Anh tốt không chỉ mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp mà còn giúp bạn có thể tìm tòi, học hỏi khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại trên Internet. Có tới 1/3 người kết nối với internet trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy phần lớn kiến thức của nhân loại được lưu trữ trên mạng Internet bằng tiếng Anh.

Là một ngôn ngữ dễ học nhất thế giới nên tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ quốc tế của thế giới. Tức là nếu có một ngôn ngữ chung cho cả thế giới sử dụng thì tiếng Anh là lựa chọn đầu tiên. Ngoài ra khi học được tiếng Anh thì bạn cũng có thể học các tiếng sử dụng hệ kí tự latinh khác như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… dễ dàng hơn.

Sự phát triển của tiếng Anh khiến nhu cầu việc làm của ngôn ngữ này trong ngành dịch thuật luôn cao nhất. Mặc dù được đào tạo liên tục như nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Anh luôn thiếu. Nhu cầu dịch thuật tiếng Anh cũng luôn cao hơn so với các ngôn ngữ khác trên thế giới.

2. Tiếng Trung: 1.117 triệu người sử dụng

  • Người bản ngữ: 918 triệu
  • Người không bản ngữ: 199 triệu

Nhắc đến đất nước Trung Quốc ai cũng biết đây là một đất nước rất lớn với nền văn hóa lâu đời trên thế giới. Trung Quốc có hơn 1.450 triệu người nhưng chỉ có khoảng 1.117 triệu người sử dụng tiếng Trung

Trên khắp thế giới nước nào cũng sẽ có người Trung Quốc nhưng số lượng không quá nhiều. Nguyên nhân tiếng Trung Quốc không phổ biến trên thế giới vì ngôn ngữ này luôn được xếp vào top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Tiếng Trung được nhiều người sử dụng

Tiếng Trung được nhiều người sử dụng

Xem thêm: 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em

Với người Việt Nam thì việc học tiếng Trung Quốc sẽ chủ yếu gặp khó khăn ở kỹ năng đọc viết (do tiếng Việt sử dụng hệ chữ Latinh còn tiếng Trung Quốc thì không). Còn nếu chỉ cần học kỹ năng nghe nói thì người Việt lại được cho là có lợi thế khi có cách phát âm khá tương đồng nhau.

Mặc dù khó học nhưng với người Việt thì học được tiếng Trung Quốc sẽ mở ra rất nhiều cơ hội. Trung Quốc luôn là công xưởng lớn nhất thế giới với nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chính vì vậy biết tiếng Trung Quốc sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều cơ hội để có được thu nhập cao.

3. Tiếng Hindi: 615 triệu người sử dụng

  • Người bản ngữ: 341 triệu
  • Người không bản ngữ: 274 triệu

Ấn độ là nước có dân số hơn 1.400 triệu người (chỉ thua Trung Quốc). Tuy nhiên chỉ có 341 triệu người trên đất nước này sử dụng tiếng Hindi. Mặc dù vậy tiếng Hindi vẫn được sử dụng khá phổ biến trên thế giới với hơn 274 triệu người không bản ngữ sử dụng.

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trên thế giới nhưng tiếng Hindi là một ngôn ngữ khó học đối với người Việt. Hơn nữa đất nước Ấn Độ ngoài tiếng Hindi thì còn chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Chính vì vậy nếu cần giao lưu, hợp tác hay làm việc tại Ấn Độ thì người nước ngoài nên sử dụng tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn.

Tiếng Hindi là một ngôn ngữ không sử dụng hệ chữ Latinh. Chính vì vậy những nước có ngôn ngữ thuộc hệ chữ Latinh như Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi học tiếng Hindi. Quá trình học đọc viết tiếng Hindi được cho là khó không thu gì so với tiếng Trung, Nhật, Hàn.

Trên đây là thông tin về 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Facebook Comments