Cách học giỏi đều tất cả các môn học

Thông thường, người nào cũng lười  học nhưng lại muốn thấy kết quả cao. Có lẽ thế mà ngày nay, các khóa dạy phương pháp học tập đã mọc lên như nấm với những lời hứa hẹn như lấy lệ: kích hoạt trí nhớ tuyệt vợi, bứt phá có điểm số cao,… Tất nhiên để “mua phép” thì số tiền của mà bạn bỏ ra để dầu tư cho con cái mình cũng không phải nhỏ. Hãy xem qua 3 cách học giỏi đều các môn cho con học lớp 5 dưới đây nhé.

Học trước khi quên thì con sẽ không bao giờ quên

Nếu như ngày hôm nay con học môn Toán ở lớp, còn ngày mai sau lại học thêm  môn Văn, vậy bạn đoán con sẽ học bài môn nào? Chắc là là môn Văn đúng không nào. Nó học cho bài học ngày mai mà. Còn bài bộ môn khác ngày hôm nay mới học ở lớp thì sao? Thường là sẽ để tới tuần sau. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm khá lớn. Trí nhớ của các con giống như 1 bãi cát, nó liên tục tiếp xúc với các đợt sóng kiến thức, thông tin. Ngày hôm nay, bạn vẽ lên mặt cát hình chú chó. Cho tới tuần sau, cũng có thể chú chó ấy đã biến mất, hoặc bạn sẽ vẽ lên hình một chú thỏ răng khểnh thì sao. Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ Ebbinghaus đã cho rằng “đường trí  quên”. Vì thế, kiến thức bạn vừa mới học và tưởng như sẽ rất nhớ, thật ra sẽ quên đi nhanh chóng theo thời gian. Sau 1 tuần thì bạn sẽ quên 80% kiến thức đó. Điều đó lý giải vì sao việc ôn lại bài cũ giống như học bài mới ấy.

Nếu để môn Toán tuần sau bắt đầu ôn lại thì tất nhiên là rất khó để nhờ lâu. Hầu hết các em học sinh thường đã quên họ đã học cái gì nên cứ quên hoài vậy thôi. Vì thế, cách học hiệu quả nhất là ngay khi về nhà, gia sư dạy kèm lớp 5 hãy giúp các em học sinh cuat mình học lại và xâu chuối kiến thức môn Toán hôm nay. Còn môn Văn ngày mai, nếu như các em đã áp dụng chiến thuật học tập trước khi quênthì dĩ nhiên bạn đã được học từ tuần trước, giờ chỉ cần ôn lại là nhớ ngay.

3 cách học giỏi đều tất cả các môn

3 cách học giỏi đều tất cả các môn

Học trước chơi sau chính là một phần thưởng sung sướng

Thời cha mẹ chúng ta, phương pháp giải trí sau những giờ học là đá cầu, trốn tìm, bắn bi,… các trò chơi thể thao lành mạnh. Điều đặc biệt muốn nhắc tởi ở đây là họ chỉ có thể chơi chúng trong giờ giải lao, sau khi học tập xong xuôi. Cách học trước, chơi sau, vô tình đã tạo ra một “phần thưởng” sung sướng cho một hành động học tập của các em. Học xong rồi, được chơi thì sung sướng quá!!! Nhờ thế mà động lực học tập cũng luôn được duy trì. Bây giờ, với 1 chiếc điện thoại thông minh, Smartphone trong tay, các em học sinh không khó để xem một video giả trí trước khi bắt đầu học, thậm chí lén cha mẹ để chơi games trong giờ học. Khi các em lựa chọn các thức chơi trước, học sau, thậm chí có nhiều bạn cứ chơi, không ngó ngàng gì học hành cả như vậy, không những làm mất đi ý nghĩa và tác dụng quan yếu của giải trí, mà còn tạo ra xúc cảm khổ cực can dự tới việc học.

Học trước sướng sau, chơi trước khổ sau. Bạn có thể dành học 10 phút, chơi 1 phút. Bạn có thể dành ra học 25 phút, chơi 5 phút cũng có bạn Học tập 45 phút, chơi 15 phút… nhưng hãy luôn nhớ rằng, cách học giỏi là phải học tập trước khi chơi. Hãy tập thói quen này hàng ngày cho học sinh gia sư sẽ thấy thái độ của các em tích cực hơn với việc học, lười biếng, không tập sẽ bắt đầu rời xa, kkhi đó chắc chắn kết quả học sẽ tăng cao.

3 cách học giỏi đều tất cả các môn

3 cách học giỏi đều tất cả các môn

Không có điểm số  xấu mà chỉ có cơ hội cho sự phấn đấu

Lúc bị điểm xấu, các em học sinh sẽ làm gì? Tôi đã hỏi nhiều em học sinh ở câu này. Và câu thường thấy là: buồn, rồi chúng muốn giấu nó ở góc nào đó. Tôi cũng không rõ sao cảm giác sợ điểm xấu bắt nguồn từ đâu, nhưng nó không hề tốt một chút nào. Sự khác biệt lớn nhất giữa 1 “ông vua” với một người “lính gác cổng”, chính là thái độ của họ khi có những điểm xấu. Ông vua thì xem mỗi điểm xấu là 1 tấm huân chương được đính lên ngực họ, trên quá trình chinh phục các mục tiêu lớn lao. Còn các “lính gác cổng” sẽ giấu diếm chúng đi, và không bao giờ nhìn lại chúng như thế nào, vì vậy mà họ đã lỡ cơ hội các bài học kinh nghiệm quý báu.

Facebook Comments
Rate this post